13/10/2022 6:45:48

CĐN Kỹ thuật Công nghệ: “Đẩy nhanh chuyển đổi số, đổi mới chương trình đào tạo”

Sáng ngày 13/10, trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ (Bộ LĐ-TB&XH) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022- 2023 và chào đón 1.291 tân học sinh, sinh viên khóa 16.

Tới dự buổi lễ có bà Hoàng Thị Thu Huyền- Chủ tịch Công đoàn Bộ LĐ-TB&XH; ông Phạm Vũ Quốc Bình- Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Bà Hoàng Thị Thu Huyền – Chủ tịch công đoàn Bộ LĐ-TB&XH đại diện lãnh đạo Bộ tới chúc mừng Nhà trường ngày khai giảng.

Niềm tin từ chất lượng đào tạo

Năm học 2021- 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh covid diễn biến phức tạp và kéo dài, với nhiều đợt giãn cách xã hội. Nhưng với phương châm “ Nghỉ giãn cách nhưng không nghỉ học”, sự cộng hưởng từ tinh thần đoàn kết, sáng tạo của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã thích ứng nhanh, ứng dụng chuyển đổi số và giảng dạy trực tuyến, cũng như áp dụng trong phương thức đẩy mạnh tuyển sinh…

Hiệu trưởng Đặng An Bình nhận hoa chúc mừng nhà trường của Tổng cục GDNN từ Phó tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình.

Nhờ vậy, nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu, chất lượng đào tạo được khẳng định uy tín, đặc biệt là hệ trung học phổ thông ( hệ 9+, học văn hóa kết hợp học nghề) được duy trì nề nếp. Năm học 2021- 2022, nhà trường đã tổ chức thi tốt nghiệp cho 497 học sinh, sinh viên, trên 93% học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định, với mức thu nhập trung bình từ 6- 12 triệu đồng/tháng.

Theo thầy Đặng An Bình – Hiệu trưởng nhà trường, nâng cao chất lượng đào tạo là nhiệm vụ hàng đầu của nhà trường, mỗi thầy cô giáo là một nhân tố trong phong trào đổi mới, sáng tạo, cập nhật kiến thức công nghệ ứng dụng trong giảng dạy. Năm học vừa qua, nhà trường có 3 nhà giáo tham gia Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc đạt kết quả cao, tiêu biểu như: Thầy giáo Trần Ích Bảo- Giải Nhất; Thầy giáo Đoàn Văn Điệp, Lê Văn Thọ- đạt giải Nhì…

Năm học 2021- 2022, nhà trường đã mời đơn vị đánh giá ngoài để đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đánh giá 5 chương trình đào tạo trình độ cao đẳng đối với 5 nghề trọng điểm: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, công nghệ ô tô, cắt gọt kim loại và quản trị mạng máy tính, kết quả đánh giá đều đạt chất lượng cấp độ cao nhất (cấp độ 3).

Đối với các em học sinh, sinh viên cũng tạo nên phong trào nghiên cứu, học tập, với 2 đội thi tham gia Hội thi Startup kit và 1 đội nghề Điện tử đạt giải Ba toàn quốc với sản phẩm: “Giường thông minh phục vụ người già và khuyết tật”; 01 sinh viên đã được nhận Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH có thành tích xuất sắc trong học tập.

Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình phát biểu tại lễ khai giảng

Nói về định hướng nhiệm vụ trong năm học mới, Hiệu trưởng Đặng An Bình nhấn mạnh chủ đề đó là: “Đẩy nhanh chuyển đổi số, hiện đại hóa cơ sở vật chất thiết bị và đổi mới chương trình, phương thức đào tạo”.

Bên cạnh đó, chia sẻ cùng các em học sinh, sinh viên khóa mới, Hiệu trưởng Đặng An Bình bày tỏ: “Tại ngôi trường này, các em sẽ được lĩnh hội kiến thức, rèn luyện kỹ năng… Các em hãy phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, say mê, sáng tạo trong học tập, bồi dưỡng kỹ năng sống cho bản thân để thích ứng với môi trường làm việc kỷ luật, cạnh tranh, năng động và hội nhập. Nhà trường luôn đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất để các em trưởng thành, khởi nghiệp”.

Phấn đấu đạt mục tiêu 50% chuyển đổi số

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của thầy và trò nhà trường đã vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt chỉ tiêu tuyển sinh năm học mới với 1.291/900 học sinh. Phó tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh, các chế độ, chính sách miễn giảm học phí, khen thưởng cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập của trường chính là động lực, có ý nghĩa động viên giúp các em học sinh, sinh viên có được tinh thần, vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn để trở thành người có ích cho xã hội.

Phó tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình và Hiệu trưởng Đặng An Bình trao học bổng khuyến khích học tập cho 41 học sinh, sinh viên.

Đồng thời, ông Bình đánh giá cao sự phối hợp, liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp; các trường THCS, THPT trên địa bàn để có những kết quả tuyệt vời trong công tác tư vấn, định hướng đúng cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề. Nhà trường đã trở thành địa chỉ uy tín, chất lượng về đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề đạt chuẩn, các em học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp đều có cơ hội việc làm ổn định.

Phó tổng cục trưởng Phamh Vũ Quốc Bình đề nghị, trong năm học tới, nhà trường cần tiếp tục gắn kết với các doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp cùng tham gia các hoạt động đào tạo, tạo cơ hội việc làm bền vững cho học sinh, sinh viên; đẩy mạnh quy trình hóa các hoạt động đào tạo của nhà trường và có thêm ít nhất 5 chương trình đào tạo được kiểm định. Đặc biệt, chú trọng tới việc xây dựng chiến lược phát triển nhà trường với những chính sách ưu đãi, thu hút và bồi dưỡng nhân tài. Đây là tiền đề để trường hướng tới thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao, giai đoạn 2022- 2025.

Trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Phó tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình đã đề nghị nhà trường cần thực hiện một số nhiệm vụ, mục tiêu trong năm học 2022- 2023: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo và quản lý, phấn đấu đạt 50% chương trình đào tạo và các văn bản quản lý được số hóa.

Trong năm học 2021 – 2022, Trường đã xét cấp học bổng khuyến khích học tập cho 114 học sinh sinh viên, khen thưởng cho 119 học sinh sinh viên có thành tích suất sắc trong học tập; xét trợ cấp xã hội và chính sách cho 8 học sinh sinh viên.

Năm học 2021- 2022, nhà trường vinh dự được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021 và 08 thầy cô giáo được Bộ trưởng tặng bằng khen năm 2021.

Tại lễ khai giảng, nhà trường đã trao học bổng khuyến khích học tập cho 41 em học sinh, sinh viên với số tiền trên 140 triệu đồng; hỗ trợ chính sách miễn giảm học phí đối với 118 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 177 triệu đồng.

Trong năm học vừa qua, tổng số tiền khen thưởng, trợ cấp và hỗ trợ cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt là: 629.631.000 đồng.

Thu Thủy