19/11/2020 2:04:06

CĐN Kỹ thuật Công nghệ: 20 năm đào tạo hơn 10.000 LĐ có kỹ năng nghề cho thị trường

20 năm xây dựng và trưởng thành, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ (Đông Anh, Hà Nội) đã nâng tầm cả về chất và lượng, đào tạo, cung cấp hơn 10.000 nhân viên kỹ thuật, người lao động có trình độ, kỹ năng nghề cao cho đất nước.

Ngày 19/11, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường, 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và khai giảng năm học 2020-2021. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam Dương Đức Lân cùng đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.. đã về dự buổi lễ.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho đại diện Tập thể Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ

Lấy chất lượng học sinh, sinh viên làm “thước đo”

Trong diễn văn kỷ niệm, ôn lại chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Đặng An Bình cho biết, những ngày đầu mới thành lập trường chỉ đào tạo 3 ngành nghề gồm Hàn, Điện, May với hơn 90 học sinh.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đến nay trường đã có khuôn viên có diện tích gần 10 ha, với các khối nhà học lý thuyết, xưởng thực hành được đầu tư trang thiết bị đồng bộ để đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Để phát triển thành trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao, hiện trường đã đào tạo 15 ngành nghề, với quy mô hơn 2000 học sinh, sinh viên.

Hiệu trường trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ Đặng An Bình ôn lại chặng đường 20 năm xây dựng, trưởng thành

Với phương châm lấy chất lượng học sinh, sinh viên là thước đo chính xác nhất đánh giá chất lượng cơ sở đào tạo, 20 năm qua công tác đào tạo, huấn luyện học sinh, sinh viên đã được nhà trường chú trọng, quan tâm.

Đội ngũ nhà giáo của trường tăng cả về số lượng và chất lượng. 100% nhà giáo đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó: học vị tiến sĩ: 3 người; học vị thạc sĩ: 35 người và 38 người có bằng đại học. 100% nhà giáo của 6 nghề trọng điểm đạt chuẩn về kỹ năng nghề (có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 3/5).

Trường đã có 45 học sinh – sinh viên đạt giải cấp Thành phố, 10 học sinh – sinh viên đạt giải cấp Quốc gia, 3 sinh viên thi tay nghề ASEAN và 1 sinh viên thi tay nghề thế giới đạt chứng chỉ nghề xuất sắc, sinh viên Trần Văn Tới đã được vinh danh là người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2010.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Dương Đức Lân trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp LĐ-TB&XH cho 24 cá nhân của trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ

Sau 20 năm, nhiều học sinh, sinh viên của trường đã thành đạt và trở thành những chủ doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp như: Sinh viên Nguyễn Trọng Thiệu, nghề Điện tử Khóa 4 trở thành Giám đốc Công ty cổ phần 24h Group – Hệ thống sửa chữa Laptop 24h.com, trụ sở tại số 8/117 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), có 16 cơ sở và hơn 200 nhân viên, kỹ thuật viên, với doanh thu gần 100 tỉ đồng trên một năm.

Trong 20 năm qua, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ đã cung cấp cho thị trường trên 10.000 lao động đã qua đào tạo nghề. Hàng năm, có từ 500 – 650 học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Kết quả khảo sát lần vết học sinh sinh viên đã tốt nghiệp cho thấy, tỉ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt trên 95% trong đó, tỉ lệ các em làm đúng nghề được đào tạo đạt trên 70%.

Sinh viên Phạm Đức Dân, nghề Ô tô khóa 2, hiện là Cố vấn trưởng công ty Honda ô tô Tây Hồ; Sinh viên Nguyễn Văn Lục, nghề cắt gọt kim loại khóa 2004 – 2006, hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Hyosung Vina.

Ngoài các học sinh – sinh viên thành công qua con đường lập nghiệp kinh doanh, sản xuất; nhiều sinh viên đã trở thành Nhà giáo, đạt thành tích trong công tác giảng dạy như sinh viên Đoàn Văn Điệp đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc trong kỳ thi tay nghề Asean năm 2012 tại Indonexia, đã trở thành giảng viên của nhà trường và đạt giải Nhất tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp thành phố năm 2020.

Điểm sáng tạo lan tỏa trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Về dự và phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đã ghi nhận, chúc mừng, biểu dương những cố gắng và thành tích trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ đạt được trong thời gian qua.

“Công tác dạy nghề thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về quy mô, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp của thầy và trò trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ”, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho 1 tập thể, 6 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước ngành LĐ-TB&XH giai đoạn 2015-2020

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ là một cơ sở sở giáo dục chất lượng cao, có vai trò, vị trí quan trọng trong việc góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của Bộ và ngành LĐ-TB&XH giao. Trường là một trong 45 trường được Bộ định hướng phát triển thành trường chất lượng cao với 5 nghề trọng điểm tiếp cận trình độ khu vực và thế giới gồm: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô và Quản trị mạng máy tính.

Đào tạo thêm 2 nghề mới

Để phát triển thành trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao, đến nay trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã đào tạo 15 ngành nghề, với quy mô hơn 2.000 học sinh, sinh viên.

Năm học 2020 – 2021, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ mở thêm 2 nghề mới là nghề Công nghệ thông tin trình độ cao đẳng và nghề Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn trình độ trung cấp.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng lưu ý, trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, cập nhật, tham khảo chương trình đào tạo tiên tiến của các cơ sở dạy nghề trong nước và quốc tế. Trên cơ sở đó, hoàn thiện chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, gắn đào tạo với định hướng việc làm cho các em học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

“Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ cần áp dụng phương pháp dạy và học theo hướng tích cực. Là điểm sáng trong thực tiễn mô hình tự chủ để tạo lan tỏa trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện nay”, Thứ trưởng Dũng nói.

Cùng với đó, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, thực hiện nhiều hình thức phù hợp để bồi dưỡng và tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Tạo điều kiện để giáo viên tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, kể cả trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân trồng cây lưu niệm tại trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ

Thứ trưởng cũng lưu ý, trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ dành nguồn lực thỏa đáng đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất, đáp ứng quy mô phát triển nhà trường phù hợp với quy hoạch. Trang bị máy móc, thiết bị dạy nghề theo hướng hiện đại phù hợp với sản xuất, đạt chuẩn về thiết bị trường chất lượng cao.

Ngoài ra, tăng cường liên kết với doanh nghiệp để gắn kết đào tạo với sản xuất, kinh doanh. Tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh, sinh viên thăm quan, thực hành, thực tập sản xuất tại doanh nghiệp để nâng cao kỹ năng nghề, kinh nghiệm thực tế sản xuất; làm tốt công tác tư vấn và giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ và đại diện 4 doanh nghiệp đã tổ chức ký kết hợp tác đào tạo. Đây là một cơ hội giúp doanh nghiệp có thêm những nguồn nhân lực chất lượng cao và đồng thời, mở thêm nhiều cánh cửa cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp.

Hải An