30/01/2020 9:09:51

CĐN Công nghiệp Hà Nội 45 năm xây dựng và phát triển: Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng tự chủ, linh hoạt

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển(22/11/1974- 22/11/2019) , sau 5 lần sáp nhập, thay đổi cơ cấu bộ máy tổ chức, tập thể cán cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội luôn vững bước đi lên.

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống và đón nhân Huân chương Lao động Hạng Nhất của nhà trường.

Từ 13 cán bộ, giáo viên trong những ngày đầu thành lập, khi đó trường phải mượn địa điểm của Trường phổ thông cấp 1 Võ Thị Sáu ở phố Trần Hưng Đạo, rồi nhờ Trường phổ thông cấp 2 Kim Đồng  gần chợ Bắc Qua… Tháng 9 năm 1975, Trường đã khai giảng khóa 1 với trên 200 học sinh… Trải qua thời gian, số lượng học sinh theo học  và hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường từng bước được phát triển.

Đến nay hệ thống cơ sở vật chất hiện tại đầy đủ các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị phục vụ giảng dạy hiện đại. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trên 200 người, trong đó có 75% nhà giáo đạt trình độ trên Đại học, quy mô đào tạo hàng năm gần 4000 học sinh, sinh viên. Chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng cao với 3 cấp trình độ: 14 chuyên ngành đào tạo cao đẳng, 12 chuyên ngành đào tạo Trung cấp và nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn, liên kết… đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Bà Phạm Thị Hường- Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi làm việc với đoàn đại biểu Australia về chương trình đào tạo chuyển giao từ Australia

Học sinh, sinh viên Nhà trường đã đạt trình độ kỹ năng nghề cao trong khu vực ASEAN và đang tiếp tục vươn tới để đạt trình độ Quốc tế. Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã trở thành địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao có uy tín trong cả nước, học sinh, sinh viên của nhà trường hoàn toàn tự tin hòa nhập, có khả năng cạnh tranh với thị trường lao động quốc tế.

Các thế hệ đội ngũ cán bộ giáo viên của trường tận tâm, tận lực và luôn vươn lên đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp.  Đó là nền móng vững chắc, là điều kiện tiên quyết để nhà trường thành công trên mọi lĩnh vực.

Những thành tích đạt được của nhà trường là sự kết tinh công sức trí tuệ của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh của các thế hệ; bên cạnh sự quan tâm của toàn xã hội, sự chăm lo của Đảng bộ và chính quyền các cấp.

Sinh viên khoa công nghệ ô tô học theo chương trình chuyển giao công nghệ Đức.

Kỷ niệm 45 năm ngày Truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, đây là mốc son đánh dấu sự lớn mạnh của nhà trường và ghi nhận những nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV toàn trường.  Niềm tự hào này là động lực để Thầy và trò các thế hệ của nhà trường phấn đấu, hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực  có trình độ, kỹ năng nghề đạt chuẩn quốc tế; xây dựng nguồn nhân lực bền vững cho thị trường lao động trong nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với tinh thần tự chủ xây dựng chương trình đào tạo linh hoạt, nhà trường đã gắn kết người học với doanh nghiệp, nhằm đảm bảo quy trình đào tạo khép kín, đảm bảo đầu ra cho người học và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, tránh  tình trạng đào tạo ra học sinh không có việc làm, hoặc doanh nghiệp tuyển dụng người lao động phải đào tạo lại… Đây là hướng  tất yếu đảm bảo cung- cầu của thị trường lao động.

Nhà trường xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Một là, tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà giáo yêu nghề, thực sự giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; năng động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục. Coi trọng việc nâng cao năng lực, trình độ, đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Cán bộ quản lí nhà trường chủ động, có giải pháp đột phá, tạo được điểm nhấn trong chỉ đạo các hoạt động của nhà trường về cả bề rộng lẫn chiều sâu; Hai là, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt tăng cường giáo dục toàn diện, đặc biệt tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giá trị sống nhằm đào tạo được các thế hệ học sinh vừa có kiến thức, kỹ năng; tiếp tục duy trì và phát huy chất lượng giáo dục toàn diện và nâng cao chất lượng các ngnahf nghề đào tạo mũi nhọn của nhà trường, tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh và an toàn.

Bước sang một trang mới, đứng trước những thách thức, vận hội mới của cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và tài chính, đòi hỏi mỗi cán bộ, giáo viên Nhà trường một bản lĩnh, tư duy mới, một quyết tâm và sự đồng thuận cao để nhà trường tiếp tục hội nhập, phát triển phấn đấu vào năm 2025 Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội trở thành trường trọng điểm, trường chất lượng cao, một số nghề đạt trình độ quốc tế.

Ths Phạm Thị Hường

 Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội