06/11/2023 12:10:44

CĐ Sài Gòn Gia Định mở ngành đào tạo Y sĩ đa khoa

Mới đây, Luật Khám chữa bệnh số 15/2023/QH15 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Trong đó, luật đã đưa ra lộ trình nâng cao trình độ lên bậc cao đẳng Y sĩ đa khoa được quy định cụ thể: “Người được cấp văn bằng đào tạo Y sĩ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh Y sĩ.

Tại các cơ sở Y khoa hay văn phòng bác sĩ luôn bận rộn chăm sóc bệnh nhân. Họ luôn muốn tìm một người giúp cho mọi thứ ở đây trật tự, đặc biệt là một người có thể san sẻ khối lượng công việc nặng nề hàng ngày đó. Từ đó nhu cầu về y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay. Có thể nói, đây sẽ là một nghề hấp dẫn của lĩnh vực Y khoa trong tương lai.

Y sĩ đa khoa là nghề gì? Chức năng và trách nhiệm trong lĩnh vực Y khoa

Có thể nghề “Y sĩ đa khoa” được hiểu như, Y sĩ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng để thực hiện một loạt các công việc tại các cơ sở y khoa. Ngoài việc trả lời điện thoại, lên lịch hẹn, sắp xếp văn bản và chào đón bệnh nhân, y sĩ có thể cập nhật những báo cáo y khoa, lưu trữ thông tin bảo hiểm và sắp xếp cho các dịch vụ y khoa. Những kỹ năng này sẽ giúp y sĩ đủ điều kiện đáp ứng cho nhiều công việc khác nhau trong các văn phòng Y khoa.

Ngoài ra, những y sĩ đã có chứng nhận có thể được coi như là một trợ lý bác sĩ và điều dưỡng viên khác trong các văn phòng y tế để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng. Các công tác lâm sàn mà một y sĩ thực hiện bao gồm: đo các chỉ số sinh tồn,chuẩn bị cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá y khoa, giải thích quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm. Y sĩ sẽ làm việc dưới sự giám sát của bác sỹ, điều dưỡng hoặc một thư ký y khoa, y sĩ cũng có thể tham gia vào quy trình lấy máy, đo điện tâm đồ và hướng dẫn phát thuốc,…

Tại bệnh viện, chức năng của y sĩ bao gồm các nhiệm vụ lâm sàng tương tự cùng với một số chuyên môn khác. Vì bệnh viện có bệnh nhân ở lại qua đêm và đôi khi ở lại lâu dài, họ cần các y sĩ để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân bao gồm: vệ sinh cá nhân, giúp chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc điều trị. Y sĩ làm việc như là một kỹ thuật viên chăm sóc bệnh nhân và thường được yêu cầu làm việc vào ban đêm và cuối tuần.

Bên cạnh đó, một số y sĩ làm việc trong các lĩnh vực đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Các y sĩ có nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến lĩnh vực của họ. Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt chuẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân. Y sĩ nhi khoa cung cấp các chăm sóc y tế cho trẻ em dưới sự giám sát của một bác sĩ nhi khoa. Y sĩ sản khoa làm việc tại phòng mạch bác sĩ và hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm chuẩn đoán.

Y sĩ đa khoa là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển và thu nhập cao

Chăm sóc sức khỏe con người là công việc mang nhiều ý nghĩa nhân văn và hội tụ mọi tinh thần nhân đạo cao đẹp nhất. Do đó, lựa chọn bước đi trên con đường Y Dược, trở thành Y sĩ đa khoa là ước mơ của nhiều bạn trẻ.

Tình trạng thiếu hụt nhân lực về y tế hiện nay đang đứng trước tình trạng báo động. Các ngành Dược, Điều Dưỡng, Y sĩ,… chính điều này đã gây ra nhiều áp lực cho các bác sỹ trong hoạt động chăm sóc người bệnh. Y sĩ là cán bộ Y tế quan trọng hệ thống ngành y với chức năng, nhiệm vụ trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng khám, Bệnh viện một cách tích cực.

Hiện nay, so với thu nhập mặt bằng chung các nghề thì y sĩ đa khoa có thu nhập khá ổn định. Với các chức năng, kiến thức được trang bị, sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể tự tin thi tuyển công chức, viên chức vào các bệnh viện, trung tâm y tế hay các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Mức lương cơ bản cho vị trí y sĩ đa khoa dao động trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, với các bạn có kinh nghiệm làm việc lâu năm thì mức lương có thể lên đến hơn 15 triệu đồng tùy thuộc vào nơi làm việc và vị trí mà bạn đảm nhận.

Một lý do nữa khiến bạn không thể bỏ qua ngành y sĩ đa khoa đó chính là sự hấp dẫn của ngành học này. Khác với những ngành học khác, y sĩ đa khoa là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển và thực tế thì không phải chuyên ngành nào cũng có được nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến cao như Y sĩ đa khoa vì có thể tiếp cận được nhiều công việc tại cơ sở Y khoa.

Trước thực trạng thiếu hụt nhân lực ngành Y tế trầm trọng như hiện nay thì việc xin vào làm việc tại các Bệnh viện hoặc cơ sở y tế là điều không quá khó. Ngoài ra, mức thu nhập của ngành này cũng tương đối cao và ổn định, đó chính là nền tảng vững chắc cho tương lai của bạn. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp Y sỹ đa khoa, học viên có thể học định hướng theo các ngành: Điều dưỡng, Răng – Hàm – Mặt, Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng,… đây là những ngành đang rất “hot” với mức thu cao.

Nghề Y sĩ cần phải học tập và rèn luyện tại một cơ sở giáo dục uy tín

Việc được cấp phép đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa, một lần nữa khẳng định vị thế của Trường Cao đẳng Sài Gòn Gia Định trong nhiệm vụ đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe với đội ngũ giảng viên giỏi gồm các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, bác sĩ chuyên khoa 1 và các bác sĩ uy tín đang công tác tại các bệnh viện lớn tại TPHCM.

Với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, trang thiết bị y tế, mô hình giải phẫu phong phú và đảm bảo quá trình học tập và thực hành đầy trực quan sinh động. Trường luôn đặt mục tiêu hướng đến đảm bảo cho công tác đào tạo “lý thuyết đi đôi với thực hành”, cung cấp nguồn nhân lực sau khi ra trường có thể đáp ứng ngay với các vị trí việc làm theo năng lực được quy định, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu và an toàn người bệnh.

Được biết, chương trình đào tạo ngành Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng được đội ngũ sư phạm và hội đồng chuyên môn Nhà trường xây dựng thông qua thẩm định của Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về năng lực hành nghề và nhu cầu xã hội, với phương châm sớm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng hệ chính quy và đồng thời chuẩn hóa đội ngũ y sĩ đa khoa trình độ trung cấp hiện tại.

Trường Cao đẳng Sài Gòn Gia Định cũng nhận được sự phối hợp và đồng hành của rất nhiều bệnh viện, Trung tâm y tế và các cơ sở y tế có uy tín về chuyên môn trong hợp tác đào tạo thực hành theo hướng dẫn của Nghị định 111/2017/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Đội ngũ giảng viên giỏi và nhiều kinh nghiệm luôn đồng hành với các sinh viên trong quá trình học tập tại Trường

100% sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sài Gòn Gia Định có việc làm ngay

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Sài Gòn Gia Định luôn kiên định giữ vững những giá trị cốt lõi và tinh hoa bản sắc về Chân – Thiện – Mỹ trong giảng dạy và học tập. Trường đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực, với 5 khoa chính nổi bật với các ngành: Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng (Răng – Hàm – Mặt), Kỹ thuật phục hồi chức năng (Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng); Thú Y – Chăn nuôi, Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Du lịch, Công nghệ thông tin,… Trong đó, các ngành thuộc nhóm ngành Sức khỏe và Y khoa luôn thu hút lượng lớn sinh viên tham gia, bởi lẽ sinh viên dễ dàng có việc làm ngay từ năm thực tập đầu tiên với mức lương bình quân từ 8- 15 triệu/ tháng.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sài Gòn Gia Định trong một buổi học thực hành với giáo viên

Với trang thiết bị hiện đại, phòng thực hành khang trang đáp ứng cho ứng dụng linh hoạt giữa lý thuyết và thực tiễn. Trường còn có đội ngũ giảng viên tận tâm và giàu kinh nghiệm đến từ các trường Đại học, các Bệnh viện, Phòng khám, các Doanh nghiệp lớn luôn sẵn sàng đồng hành, sẻ chia kinh nghiệm cũng như nâng cao chuyên môn cùng sinh viên trong suốt quá trình học tập cũng như tiếp cận với môi trường thực tế. Hiện nay, nhà trường đã ký hợp tác đưa Sinh viên thực tập và làm việc tại Nhật, Úc, Canada với mức lương cao đầy hấp dẫn.

Hai mươi hai năm qua, hành trình đầy cảm hứng của Trường Cao đẳng Sài Gòn Gia Định với tâm huyết đào tạo, cung cấp lực lượng lao động ưu tú nhất cho doanh nghiệp. Do cũng là nguồn nhân lực chất lượng cao có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước tương lai.

Quang Trung