12/10/2022 8:32:29

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc 2022:

CĐ Cộng đồng Đắk Nông: Trường nghèo miền núi tự tin với thiết bị tự làm công nghệ số

Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông- một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc vùng Tây Nguyên vốn nhiều khó khăn, nhưng đã mang đến cho Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc bằng những thiết bị đào tạo tự làm gắn với công nghệ số, nhờ nhận được sự quan tâm đầu tư của UBND tỉnh theo hướng hiện đại, tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các thiết bị đào tạo tự làm của CĐ Cộng đồng Đắk Nông tại Hội thi phản ánh sự quan tâm, đầu tư của nhà trường và của lãnh đạo địa phương, cũng như sự đam mê, nhiệt huyết của các nhà giáo trong nghiên cứu khoa học, sản xuất chế tạo các thiết bị đào tạo tự làm phục vụ cho quá trình dạy và học hiệu quả, thiết thực đúng với yêu cầu của nội dung đào tạo.

Sản phẩm tham gia dự thị của trường là 2 thiết bị công nghệ số của các nhóm tác giả, cụ thể: 1- Thiết bị “Mô hình mô phỏng tháo lắp động cơ 1 NZ- FE” của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Thuận và Nguyễn Quốc Hà; 2- Thiết bị “Mô hình mô phỏng thực hành trang bị điện” của nhóm tác giả Nguyễn Công Trà và Nguyễn Thị Hương. Các thiết bị đào tạo tự làm của nhóm tác giả này được đầu tư, trang bị công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Phần thi của nhóm tác giả Nguyễn Công Trà và Nguyễn Thị Hương

Các nhóm tác giả cho biết: Xuất phát từ quá trình đào tạo thực tiễn theo phương pháp truyền thống tại trường, để hình thành được kỹ năng, người học phải thao tác nhiều trên thiết bị thật, từ đó dẫn đến hao mòn máy móc, giảm tuổi thọ thiết bị, tiêu hao nguyên vật liệu, tăng chi phí đào tạo.

Còn với các thiết bị đào tạo do giảng viên tự làm đều là mô hình thực tế ảo, có tính năng ưu việt hơn hẳn những thiết bị truyền thống, giúp người học nắm bắt được cấu tạo, nhận dạng các bộ phận chi tiết của động cơ một cách nhanh chóng.

Nhà trường đã sử dụng các mô hình này để đào tạo phần thực hành cho sinh viên giúp các em nắm bắt được quy trình, phương pháp tháo lắp các chi tiết bộ phận của động cơ, sau đó sinh viên mới chuyển sang thực hành trên mô hình thật. Từ đó, rút ngắn được thời gian hình thành kỹ năng khi sinh viên thao tác trên mô hình thật; tiếp thu bài giảng một cách trực quan, dễ nhớ; tiếp cận được với công nghệ số hóa nhằm gây hứng thú, tìm tòi sáng tạo trong quá trình học tập, thực hành.

Phần thi nhóm tác giả Nguyễn Quốc Hà và Nguyễn Thanh Thuận

Sử dụng các mô hình thiết bị tự làm này ứng dụng trong thực tiễn giảng dạy giúp nhà trường giảm được chi phí vật tư, phôi liệu thực hành trong quá trình đào tạo; giảm thiểu sự hao mòn máy móc, tránh được hư hỏng những chi tiết động cơ khi thực hành, từ đó giảm chi phí đào tạo. Ngoài ra, mô hình có thể sử dụng để phục vụ giảng dạy online, phù hợp với quá trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp thời CMCN 4.0.

Các thiết bị và phần mềm này có thể ứng dụng trực tiếp, trực tuyến cho các kỹ năng tháo lắp, đấu nối, kiểm tra, vận hành các mạch điện điều khiển máy, mô hình sản xuất và mạch ứng dụng khác trên thực tế. Ứng dụng vào đào tạo các môn học: Khí cụ điện, trang bị điện, máy điện, truyền động điện, lắp đặt điện…

Phần thi nhóm tác giả Nguyễn Quốc Hà và Nguyễn Thanh Thuận

Được biết, tỉnh Đắk Nông đã tích cực lĩnh hội và đẩy mạnh công tác chuyển đổi số toàn diện trong thời gian qua. Đặc biệt coi trọng và ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề  nghiệp. Tỉnh Đắk Nông coi việc chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, mở ra nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân – hướng đến một Quốc gia số toàn diện tại Đắk Nông, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười, khẳng định: “Chuyển đổi số là yếu tố quan trọng trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của tỉnh, của doanh nghiệp và cuộc sống của người dân. Muốn làm tốt nhiệm vụ này, điều quan trọng nhất là vai trò của người đứng đầu chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”.

Mô hình mô phỏng tháo lắp động cơ 1NZ-FE

Hiện nay, trường CĐ Cộng đồng Đắk Nông đang tích cực triển khai chuyển đổi số trong các hệ thống quản lý giáo dục nghề nghiệp, hệ thống dạy học trực tuyến, số học liệu và trang thiết bị đào tạo.

Nhà trường đầu tư 02 thiết bị dự thi thuộc ngành đào tạo Công nghệ ô tô và Điện công nghiệp, hai ngành này là các ngành nghề trọng điểm quốc gia, cũng là ngành mũi nhọn của tỉnh. Hiện tại, có khoảng trên 300 học sinh sinh viên theo học hai ngành này, chiếm khoảng 30% tổng số học sinh, sinh viên của trường.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông sẽ không ngừng đổi mới, phát triển và hướng tới là cơ sở đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài tỉnh, gắn kết chặt chẽ với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Thu Thủy