10/12/2023 2:11:46

CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ tham gia Hội chợ việc làm 2023

Nhằm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/BCSĐ ngày 08/5/2023 của Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2025 và định hướng tới năm 2030, Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ đã tham gia chuỗi chương trình Hội nghị – Hội chợ việc làm năm 2023 do Bộ NN&PTNN vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam tham quan gian hàng của Trường CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ

Kết nối cung cầu về đào tạo nhân lực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Đây là lần đầu tiên Bộ NN&PTNT tổ chức hội chợ việc làm để đẩy mạnh việc kết nối giữa các trường đào tạo thuộc Bộ với các doanh nghiệp. Việc hợp tác với doanh nghiệp đã mang lại những kết quả tích cực cho các trường, giúp các trường có thêm nguồn lực quan trọng trong đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động; nâng cao chất lượng quản trị; tận dụng các máy móc, trang thiết bị, sở sở vật chất và các nguồn lực doanh nghiệp phục vụ giảng dạy. Qua đó cũng giúp nâng cao tinh thần khởi nghiệp và mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường cho học sinh, sinh viên.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, từ năm 2016 đến nay đã có hơn 4.300 thỏa thuận hợp tác được ký kết về đào tạo nguồn nhân lực giữa doanh nghiệp với các trường của Bộ. Trung bình mỗi trường, mỗi năm có khoảng 16 thỏa thuận hợp tác.

Cũng theo Thứ trưởng, các trường thuộc Bộ không chỉ đào tạo nhân lực phục vụ cho các ngành nông nghiệp truyền thống mà cho cả các ngành phục vụ cho nông nghiệp theo hướng đa giá trị, kinh tế nông nghiệp.

Kết nối 3 nhà – Sinh viên hưởng lợi

Việc hợp tác với đơn vị cơ quan, doanh nghiệp tại trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ đã được triển khai và thu được nhiều kết quả tích cực trong nhiều năm qua. Thông qua việc hợp tác đào tạo và tuyển dụng, Nhà trường có thêm nguồn lực quan trọng trong đào tạo, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động; nâng cao tinh thần khởi nghiệp và mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường cho sinh viên.

Trong chuỗi chương trình lần này, Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ và các đơn vị liên kết đào tạo, tuyển dụng với Nhà trường đã mang đến các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo đã đạt giải cao trong các cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp các cấp của các em HSSV trong năm 2023. Nổi bật trong số đó là các sản phẩm: Đèn trang trí bằng sọ dừa; mô giống khoai lang Nhật; Nấm Linh chi; tỏi đen muối hồng; sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo và các chế phẩm liên quan…

Gian hàng trưng bày của trường CĐ Cơ điện Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ tại Hội chợ Việc làm năm 2023

Cũng tại gian hàng, Nhà trường cũng đã giới thiệu gần 60 ngành nghề đào tạo ở các cấp trình độ từ sơ cấp đến Cao đẳng và các đơn vị, doanh nghiệp liên kết với Nhà trường. Trên cơ sở đó, Ông Dương Minh Quân – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ khẳng định, đào tạo của Trường được gắn với thực hành tại các doanh nghiệp để bảo đảm yêu cầu doanh nghiệp. Sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp để khi ra trường có thể làm việc luôn tại doanh nghiệp đó. Về đầu ra sinh viên, Nhà trường đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm bằng việc liên kết, hợp tác với nhiều doanh nghiệp. Một số nghề của Trường được đào tạo là theo đặt hàng của doanh nghiệp.

Chuỗi chương trình Hội nghị – Hội chợ việc làm kết nối cung cầu về đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp & phát triển nông thôn đã diễn ra thành công rực rỡ. Đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần thúc đẩy kết nối giữa nhà trường, doanh nghiệp và học sinh, sinh viên, từ đó tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tấn Bình