16/06/2024 6:08:41

CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ: Hiệu quả trong việc triển khai thí điểm dự án khởi nghiệp của sinh viên

Trong 2 ngày 14-15/6/2024, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ đã tham gia “Hội nghị học sinh, sinh viên nông nghiệp về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo”.

Đây là chương trình nằm trong việc thực hiện Nghị Quyết số 37-NQ/BCSĐ ngày 08 tháng 5 năm 2023 của Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến năm 2025 và định hướng tới năm 2030”.

 

Kích hoạt tinh thần khởi nghiệp để sinh viên làm chủ

Thực hiện Đề án hỗ trợ học sinh – sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 theo quyết định số 1665 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tư duy đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên nói riêng và những người làm việc trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói chung. Từ đó phát huy tinh thần, ý chí khởi nghiệp trong học sinh sinh viên ngành nông nghiệp, phát huy tiềm năng, lợi thế của ngành nông nghiệp nước nhà, góp phần tạo việc làm mới, nâng cao giá trị gia tăng, cải thiện thu nhập và sinh kế cho người dân. Trong đó, việc tạo dựng môi trường học tập tích cực, chủ động, truyền cảm hứng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho các em học sinh, sinh viên.

Với chủ trương trên, Hội nghị học sinh, sinh viên nông nghiệp về Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã diễn ra nhiều nội dung như: giới thiệu hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của các trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với điểm nhấn ấn tượng là các ý tưởng và kết quả thực hiện của 06 dự án khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tiêu biểu của học sinh sinh viên; chia sẻ kinh nghiệm từ các cựu học viên nông nghiệp khởi nghiệp thành công và hoạt động trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của học sinh sinh viên các trường đại học, học viện và cao đẳng trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng: “Không coi khởi nghiệp là một phong trào và chỉ dừng lại ở phong trào. Các trường đại học, cao đẳng cần xác định đó là một hoạt động chính khoá của nhà trường. Hoạt động khởi nghiệp phải có tác dụng kích hoạt học sinh sinh viên, giảng viên cùng hướng đến mục tiêu chung đó là sinh viên làm chủ với tinh thần thực học, thực nghiệp”.

Để làm được điều này, Bộ trưởng cho rằng, mỗi trường phải tạo dựng môi trường, hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho chọc sinh sinh viên; các ý tưởng khởi nghiệp phải tạo ra sản phẩm, dịch vụ với sự khác biệt, và cao hơn nữa là phải hướng tới mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người chứ không chỉ là những ý tưởng để tham dự, đạt giải trong các cuộc thi.

Những sản phẩm nông nghiệp sáng tạo của Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm của nhà trường cũng như xác định tầm quan trọng của mình trong việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, trong nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm khơi dậy tiềm năng, hỗ trợ học sinh sinh viên phát triển ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh sinh viên trải nghiệm, thực nghiệp. Qua đó, góp phần tạo nền tảng vững chắc để học sinh sinh viên lập nghiệp và khởi nghiệp thành công.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tham quan gian hàng của trường CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ

Tham gia gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo trong Hội nghị lần này, Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung Bộ đã mang đến các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo đã đạt giải trong các cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp các cấp của các em học sinh sinh viên trong năm 2023, 2024. Nổi bật trong số đó là các sản phẩm: Mô giống khoai lang Nhật; Nấm Linh chi; tỏi đen muối hồng; sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo và các chế phẩm liên quan, nhân giống bạch đàn U6 bằng phương pháp nuôi cấy mô…

Gian hàng của trường thu hút đông đảo sinh viên tham quan

Theo ông Vũ Xuân Phong – Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Qua 4 năm Câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo của Nhà trường hoạt động, giảng viên, học sinh viên của Trường đã được tham gia cá diễn đàn, hội thảo, sự kiện về khởi nghiệp, đổi mới sâng tạo. Qua đó, đã thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí, tinh thần khởi nghiệp cho giảng viên, học sinh sinh viên Nhà trường; bước đầu các ý tưởng khởi nghiệp của các em học sinh sinh viên tham dự các cuộc thi đã được đánh giá triển vọng và có tính khả thi cao. Bên cạnh đó, Nhà trường đã liên kết một số doanh nghiệp tài trợ nguồn kinh phí hỗ trợ dự án khởi nghiệp đến sinh viên, mở rộng hoạt động liên kết các doanh nghiệp, các nhà tài trợ gây dựng quỹ để hỗ trợ dự án, sáng kiến sản xuất thử, triển khai thí điểm dự án khởi nghiệp của sinh viên tại trường theo hướng thiết thực hiệu quả”.

Với những thành công đã đạt được của “Hội nghị học sinh, sinh viên nông nghiệp về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo”, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hy vọng sẽ tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn ngành Nông nghiệp. Đặc biệt là các trường trực thuộc Bộ, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, nâng tầm ngành Nông nghiệp nước nhà.

Tấn Bình