29/07/2022 3:16:49

Cao đẳng Kiên Giang: Gắn kết với DN để phát triển bền vững, nâng chất lượng đào tạo

Để nâng cao kỹ năng, thái độ nghề nghiệp cũng như để sinh viên tiếp cận công việc thực tế tại doanh nghiệp, Cao đẳng Kiên Giang thường xuyên đưa sinh viên đi thực tập tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh như: Tập đoàn Sun Group, Sunset Sanato Resort & Villas, Công ty Vina Phú Quốc Travel, VinOasis, Vinpearl Phú Quốc, Novotel Phú Quốc, Mobifone, FPT, Trường Hải…

Trường được thành lập theo Quyết định số 1523/QĐ-LĐTBXH, ngày 27/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Cộng đồng Kiên Giang vào Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Kiên Giang và chính thức đổi tên thành Trường Cao đẳng Kiên Giang, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, theo 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp.

 

 

Năm học 2020-2021 Trường Cao đẳng Kiên Giang nhận Cờ thi đua Xuất sắc của Chính phủ.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quản lý và giảng dạy. Phương pháp dạy và học từng bước đổi mới hàng năm theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của sinh viên. Chương trình đào tạo được cải tiến theo hướng chú trọng việc tiếp cận với yêu cầu thực tiễn công việc của doanh nghiệp, tăng kỹ năng thực hành nghề nghiệp. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức xây dựng và thẩm định chương trình đào tạo để mở thêm các ngành, nghề đào tạo mới nâng tổng số nghề tuyển sinh trình độ cao đẳng lên 28/29 nghề, cao đẳng 9+ tuyển 14 nghề, trung cấp 15 nghề. Ngoài ra, xây dựng và thẩm định thêm chương trình đào tạo chất lượng cao (nghề Quản trị khách sạn và Quản trị kinh doanh).

Trong những năm qua, nhà trường đã đưa ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, giảm tỷ lệ sinh viên yếu – kém, sinh viên bỏ học thông qua công tác cảnh báo sớm để chấn chỉnh kịp thời những trường hợp sinh viên có điểm học phần kém, nghỉ học quá số tiết quy định. Duy trì kiểm soát giờ giảng của giảng viên; tổ chức gặp gỡ cán bộ lớp để lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản ánh của sinh viên trong quá trình đào tạo.

Trường Cao đẳng Kiên Giang đạt tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng Giáo dục nghề nghiệp

Ngoài ra, nhằm nâng cao kỹ năng, thái độ nghề nghiệp cũng như để tiếp cận công việc thực tế tại doanh nghiệp, nhà trường thường xuyên đưa sinh viên các khóa đi thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, cải tiến công tác thực tập của sinh viên thông qua việc điều chỉnh chương trình đào tạo, dành một học kỳ (học kỳ doanh nghiệp) cho sinh viên tham gia thực tập tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Sun Group, Sunset Sanato Resort & Villas, Công ty Vina Phú Quốc Travel, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc (VinOasis), Vinpearl Phú Quốc, Novotel Phú Quốc, Công ty du lịch Viettravel, FPT Telecom, Mobifone, Công ty Ô tô Trường Hải, Công ty xi măng Insee Hòn Chông, Công ty CJ Vina Agri, các ngân hàng, siêu thị, đại lý ô tô trong và ngoài tỉnh…

Bên cạnh công tác đào tạo và với mục đích giúp các bạn sinh viên có được những kỹ năng cơ bản phần nào chuẩn bị tốt hành trang vào đời, nhà trường đã tổ chức các lớp kỹ năng mềm bao gồm các kỹ năng: Viết CV tìm việc và trả lời phỏng vấn tuyển dụng, lập kế hoạch, giao tiếp văn phòng… nhằm giúp các bạn khi ra trườngsẽ luôn tự tin với những gì mình đã học. Công tác tư vấn, giải quyết việc làm cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: thành lập Ban tư vấn giải quyết việc làm; tổ chức Ngày hội việc làm với sự tham gia của các doanh nghiệp; cập nhật thông tin tuyển dụng và hỗ trợ sinh viên tìm việc làm trên website, facebook của trường,…

Trường Cao đẳng Kiên Giang ký kết hợp tác cùng Tập đoàn Sun Group.

Về chương trình đào tạo, ngoài chương trình chung, trường còn xây dựng chương trình, nội dung đào tạo riêng phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp, địa phương ở nhiều lĩnh vực khác nhau như : du lịch, công nghệ kỹ thuật, kinh tế, nông nghiệp, thủy sản… Chất lượng đội ngũ giảng viên có sự chuyển biến ngày càng rõ nét. Công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ và giảng dạy được đẩy mạnh.

Đối với công tác phong trào, nhà trường tổ chức nhiều đợt thi đua, đẩy mạnh các hoạt động phong trào, tạo động lực để cán bộ, giảng viên và học sinh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể kể trong đó, phong trào “Hội thi Giáo viên dạy giỏi” là phong trào nổi bật của nhà trường được duy trì hàng năm, đã giúp giáo viên tích cực nghiên cứu, ứng dụng phương pháp mới vào giảng dạy, phát huy được năng lực bản thân và tính tích cực của sinh viên. Năm 2021, trường tiếp tục có 01 giảng viên đạt Giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Phong trào thi đua chuyên đề “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” khích lệ tinh thần khởi nghiệp cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho HSSV.

Trường Cao đẳng Kiên Giang ký kết hợp tác cùng Vinpearl Discovery

Nhiều phong trào thi đua chuyên đề khác như: Thi đua chuyên đề chào mừng năm học mới và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Cán bộ, viên chức thực hiện văn hóa công sở; thi đua xây dựng Nông thôn mới; thi đua phòng, chống dịch bệnh Covid-19;… đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn trường. Từ khi thành lập trường Cao đẳng Kiên Giang từ năm 2018 đến nay, cả 03 năm học 2018-2019; 2019-2020 và 2020-2021 tập thể trường đều được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ. Năm 2021, trường được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định Chất lượng Giáo dục nghề nghiệp.

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của Ban lãnh đạo nhà trường, đội ngũ cán bộ giảng viên, đến nay Trường Cao đẳng Kiên Giang đã khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo với người học, được các doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chuyên nghiệp và khả năng thích ứng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh nhà.

Uyển Nhi – Phong Lan