03/05/2021 10:05:49

Các trường đại học: Tái khởi động hệ thống phòng, chống Covid-19

Với kinh nghiệm từ những đợt ứng phó trước, lần này với diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, các cơ sở đào tạo đại học (ĐH) đã nhanh chóng tái khởi động các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Kinh tế đều trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là hai trường đầu tiên trong cả nước quyết định cho sinh viên học online sau thời gian nghỉ lễ.

Hai trường cũng yêu cầu sinh viên, cán bộ, giảng viên tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; trong đó thực hiện đầy đủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng; khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM yêu cầu tất cả sinh viên rời TP.HCM và ký túc xá dịp lễ 30/4, 1/5 buộc phải khai báo y tế trước 24 giờ khi trở lại trung tâm. Việc thực hiện khai báo là bắt buộc thông qua iDorm SV hoặc website: http://svktx.vnuhcm.edu.vn.

Ngoài ra, sinh viên, khách đến liên hệ công tác và thân nhân nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ và cơ quan Y tế; đeo khẩu trang khi ra, vào cổng trung tâm.

Sinh viên phải đeo khẩu trang khi rời khỏi phòng ở và phòng làm việc, đến các nơi công cộng, đi xe buýt… Thực hiện “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo Y tế. Chấp hành quy định kiểm tra thân nhiệt tại cổng theo hướng dẫn của lực lượng bảo vệ. Mỗi sinh viên cũng cần chủ động theo dõi, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên các kênh thông tin, phương tiện truyền thông của trung tâm để phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Một số trường ĐH khác tại TP.HCM như Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế – Luật, Trường ĐH Sài Gòn… cũng yêu cầu sinh viên chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh như: Đeo khẩu trang bắt buộc khi ra vào trường, khai báo y tế khi rời hoặc quay trở lại TP.HCM trong kỳ nghỉ lễ… Trường ĐH Sài Gòn còn bắt buộc toàn thể cán bộ, công nhân viên và sinh viên phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên các hệ thống khai báo và xuất trình khi ra vào trường.

Ảnh minh họa

Tại Trường ĐH Mỏ – Địa chất (Hà Nội), TS Lê Xuân Thành-Trưởng phòng Công tác chính trị – Sinh viên cho biết: Nhà trường vẫn duy trì thường xuyên công tác phòng chống Covid-19. Thời gian này, nhà trường sẽ đẩy mạnh một số biện pháp như: Nhắc nhở cán bộ, viên chức, người lao động, người học đeo khẩu trang trong lúc học tập, làm việc tại các khu vực công cộng. Tiếp tục bố trí dung dịch khử khuẩn tại cổng vào, khu giảng đường, khu vực công cộng và trong nhà vệ sinh.

Hiện tại, Trường ĐH Mỏ – Địa chất có sinh viên quốc tế, nên nhà trường yêu cầu: Ở thời điểm này, những sinh viên đang học tập ở Việt Nam không nên về nước, đồng thời khai báo y tế nghiêm túc nếu đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người có biểu hiện của Covid-19. Với những trường hợp chưa quay trở lại trường học tập, sẽ tiếp tục học trực tuyến. Nhà trường sẽ tạo điều kiện tối đa để sinh viên quốc tế hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

Trường ĐH Thương Mại quyết định tiếp tục thực hiện kế hoạch giảng dạy, học tập học kỳ II (2020 – 2021) tại cơ sở Hà Nam theo phương thức trực tuyến.

Cụ thể: Giảng viên của trường thực hiện giảng dạy trực tuyến tại trụ sở chính theo đúng thời khóa biểu. Giảng viên có thể thực hiện giảng dạy tại văn phòng bộ môn hoặc hội trường do Phòng Quản lý đào tạo bố trí. Giảng viên Quốc phòng an ninh (QPAN) thuộc Trung tâm QPAN gửi tài liệu và hướng dẫn học tập cho sinh viên để sinh viên tự nghiên cứu, học tập.

Sinh viên (đang học tại cơ sở Hà Nam) sẽ học trực tuyến tất cả các học phần của học kỳ II (trừ các học phần QPAN) theo đúng thời khóa biểu cho đến khi kết thúc học kỳ; Sinh viên tự nghiên cứu (theo hướng dẫn của giảng viên) đối với các học phần QPAN. Lịch thi học kỳ II được điều chỉnh từ 20/5 đến 3/6 (bao gồm cả thứ 5 và thứ 7) tại trụ sở chính của Trường (Hà Nội).

Nhà trường yêu cầu, trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, sinh viên không quay trở lại ký túc xá (KTX) cơ sở Hà Nam để lấy đồ đạc cá nhân. Nhà trường sẽ thông báo cụ thể thời gian sinh viên được trở lại KTX. Trường hợp có nhu cầu tiếp tục ở tại KTX cơ sở Hà Nam trong thời gian học trực tuyến, sinh viên phải điện thoại cho Ban quản lý KTX để đăng ký.

Trường ĐH Tài chính – Ngân hàng Hà Nội thông báo lịch học trực tuyến đối với sinh viên khóa 7, 8, 9 hệ đại học. Thời gian sinh viên học trực tuyến từ ngày 4/5 (thứ 3) đến hết ngày 8/5 (thứ 7) theo thời khóa biểu đã lưu hành học kỳ II năm học 2020-2021 cho đến khi nhà trường có thông báo mới.

Từ ngày 4/5 đến 25/5/2021, Học viện Tài chính tổ chức giảng dạy và học tập trực tuyến đối với các khóa/ hệ đào tạo đại học để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đối với sinh viên CQ58 tạm hoãn lịch đi học tập trung môn học QPAN (đợt 1) từ ngày 4/5/2021 và tiếp tục học tập trực tuyến các học phần/môn học đã bố trí theo kế hoạch thời khóa biểu truớc đó. Lịch học tập trung học phần QPAN (đợt 1) sẽ được Học viện thông báo sau.

Đối với sinh viên hệ ĐH chính quy đang học môn học Giáo dục thể chất (phần thực hành) chuyển sang học trực tuyến theo lịch học và học phần thay thế phù hợp. Thời gian bắt đầu giảng dạy và học tập từ ngày 10/5/2021.

Trường ĐH Mở Hà Nội chuyển toàn bộ hoạt động dạy và học sang hình thức trực tuyến từ ngày 30/4. Toàn bộ hoạt động thi hết học phần được chuyển sang hình thức trực tuyến, đối với các phần thi tập trung trường yêu cầu phải đảm bảo về phòng chống dịch.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ giảng viên và sinh viên, lãnh đạo trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông báo: Sinh viên không đến trường và chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5/2021 cho đến khi đưa ra thông báo mới. Các bài giảng sẽ được triển khai trực tuyến trên nền tảng phần mềm Google MEET.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng đã thông báo tới toàn thể học viên, sinh viên sẽ thực hiện học trực tuyến kể từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Đối với các học phần theo tiến trình 10 tuần và 7 tuần đầu đã được công bố, sinh viên đợi các thông báo sau….

Hải Yến