22/06/2023 4:30:03

Các nhà vô địch quốc gia sẽ tham dự cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới

6 quán quân của cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel năm 2023 và 3 nhà vô địch của cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP đã chính thức được trao giải. 9 thí sinh này sẽ đại diện cho đội tuyển MOS và ACP Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết thế giới diễn ra tại Mỹ.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới-Viettel (MOS World Championship – Viettel) và Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP (ACP World Championship) mùa giải 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam đồng tổ chức diễn ra tại Hà Nội sáng nay (22/6), ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang diễn ra mạnh mẽ. Việc học tập và trau dồi kỹ năng số là yêu cầu tất yếu của mọi người dân, đặc biệt là người trẻ khi lãnh trách nhiệm là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng. Thành công của 2 cuộc thi qua các mùa giải đã góp một phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng dạy và học Công nghệ theo chuẩn đánh giá quốc tế trong các nhà trường. Qua đó, tạo điều kiện bồi dưỡng và phát triển các nhân tài trẻ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia”.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải cho các thí sinh vô địch

Tại buổi lễ, 6 quán quân của cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel năm 2023 và 3 nhà vô địch của cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP đã chính thức được trao giải. 9 thí sinh này sẽ đại diện cho đội tuyển MOS và ACP Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết thế giới diễn ra tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ từ ngày 30/7-02/8/2023. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng vinh danh và trao tặng hàng trăm giải thưởng cho các thí sinh đoạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích, giải Triển vọng quốc gia và các giáo viên, tập thể xuất sắc của 2 cuộc thi.

Bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, đại diện Ban Tổ chức cấp quốc gia cuộc thi cho biết: “Những kết quả ấn tượng của mùa giải năm nay cho thấy sự phát triển cả về quy mô và chất lượng của cuộc thi. Đó cũng là minh chứng cho phong trào học tập các môn như Tin học, Thiết kế đồ họa theo xu hướng chuẩn hóa quốc tế đang ngày càng được quan tâm và chú trọng thúc đẩy trong các cấp học trên khắp các vùng miền. Điều này góp phần đào tạo nên một thế hệ công dân giàu năng lực số trong tương lai”.

MOS World Championship – Viettel và ACP World Championship là hai cuộc thi về lĩnh vực công nghệ được tổ chức thường niên với quy mô toàn quốc. Đây là hai sân chơi đẳng cấp quốc tế mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội cọ xát với những chuẩn đánh giá quốc tế của hai kỹ năng Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa cùng cơ hội khẳng định tài năng với bạn bè quốc tế tại đấu trường thế giới.

Ngay từ vòng loại quốc gia, cuộc thi thu hút gần 2.200 thí sinh được tuyển chọn từ 240 đội tuyển các trường phổ thông, Cao đẳng, Đại học trên khắp cả nước tranh tài. Sau vòng loại quốc gia, 86% thí sinh dự thi đạt từ 700 điểm trở lên, đủ điều kiện được cấp chứng chỉ MOS quốc tế vô thời hạn do Microsoft thế giới chứng nhận. Trong đó, có nhiều đội tuyển đến từ khu vực Tây Nguyên, Trung du miền núi phía Bắc lần đầu tham dự cuộc thi đã gặt hái thành tích đáng tự hào với 100% học sinh đạt chứng chỉ MOS quốc tế, có em đat giải quốc gia như trường Tiểu học, THCS, THPT Victory (Đắk Lắk), THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn, THPT Công Nghiệp (Hòa Bình)… Việc sở hữu chứng chỉ MOS được công nhận trên toàn cầu là hành trang thiết yếu góp phần rộng mở cơ hội học tập và việc làm cho các bạn trẻ trong tương lai.

Một điểm nổi bật của mùa giải năm nay là trong số các thí sinh xuất sắc tham dự vòng loại Quốc gia, các em học sinh THCS và THPT chiếm tới hơn một nửa; trong đó 112/150 em lọt vào Vòng chung kết (VCK) quốc gia đến từ cấp học phổ thông. 2 trong số 6 Nhà vô địch quốc gia năm 2023 mới học lớp 8. Đây là những con số kỷ lục trong suốt 14 mùa giải tổ chức cuộc thi tại Việt Nam./.

PV