22/06/2023 8:14:52

16 tác phẩm đạt giải tại Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây

Ngày 22/6, tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây năm 2023.

Các tác phẩm dự thi Hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây năm 2023 được khách tham quan chụp hình lưu niệm

Đây là hoạt động chủ đạo góp phần gìn giữ, phát triển và tôn vinh nghệ thuật truyền thống của người dân đất Phương Nam – Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây trong khuôn khổ Lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 19 – SUOI TIEN FARM FESTIVAL 2023 được du khách trong và ngoài nước mong đợi nhiều nhất. Năm nay, Ngoài các nghệ nhân đến từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre, An Giang, hội thi còn chào đón các nghệ nhân đến từ những tỉnh rất xa về tham dự: nghệ nhân Nguyễn Thị Nhung đến từ thủ đô Hà Nội. Nghệ nhân năm nay phần lớn là thế hệ trẻ là con, là cháu nối nghiệp cha ông và là học trò của các bậc thầy, truyền nhân là nghệ nhân kỳ cựu đã từng tham gia hội thi tại Suối Tiên trước đây.

Bên cạnh chủ đề về Văn Hóa – Du Lịch – Lịch Sử Việt Nam, năm nay hội thi mở rộng thêm nhiều chủ đề với mục đích khuyến khích các nghệ nhân lan tỏa giá trị của du lịch xanh, sự phát triển vượt bậc của TP.HCM, xu hướng nền nông nghiệp Việt Nam trong thời đại mới, nêu cao tinh thần sáng tạo và hướng tới nâng tầm chất lượng cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại:  Thành phố Hồ Chí Minh – Du lịch xanh, Suối Tiên – Lá phổi xanh trong lòng thành phố, Suối Tiên Farm – Dấu ấn mới Suối Tiên Farm, Nông sản Việt kết hợp công nghệ cao.

Tổng chi phí tổ chức Hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây 2023 hơn 1 tỷ đồng. Ban Giám Khảo của Hội thi bao gồm các đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm chấm thi: Đại diện Sở Du Lịch TP.HCM – Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM – Đại diện Trường Đại học Mỹ Thuật TP.HCM. Ban Giám khảo chấm điểm trên các tiêu chuẩn: Khoa học, Mỹ Thuật, Kỹ thuật, Sáng tạo, Công phu.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã chọn ra 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: Bảng A có 2 giải Nhất được trao cho anh Nguyễn Phát Thành với tác phẩm Việt Nam trang sử hào hùng và Nguyễn Ngân Giang với tác phẩm Hồ Chí Minh tên Người sống mãi với non sông Việt Nam; 2 giải Nhì trao cho Nguyễn Văn Tuyến với tác phẩm Hào khí Sơn Tây và tác giả Trần Quang Minh với tác phẩm Suối Tiên tìm về cuội nguồn Việt; giải Ba trao cho Nguyễn Tiến Đạt với tác phẩm Vẻ đẹp Đất nước tôi; giải Khuyến khích trao cho tác giả Ken Nguyễn với tác phẩm Suối Tiên Farm Festival.

Bảng B có 2 giải Nhất được trao cho 2 tác giả gồm: Lâm Minh Tiến với tác phẩm Phật Pháp nhiệm màu và tác giả Hoàng Nghĩa với tác phẩm Suối Tiên Fram – Nông trại xanh cho cuộc sống an lành. Ba giải Nhì được trao cho tác phẩm Việt Nam quê hương tôi ơi của tác giả Thiện Phước; tác giả Phạm Văn Đông với tác phẩm Nhớ về nguồn cuội dân tộc Việt Nam và tác giả Nguyễn Thị Nhung với tác phẩm An nhiên. Ngoài ra, 3 giải Ba được trao cho tác phẩm Anh hùng dân tộc Việt Nam (tác giả Nguyễn Huỳnh Nhi Ngọc) và tác phẩm Nhớ về cuội nguồn dân tộc của tác giả Nguyễn Tiến Phương Khanh…

Được biết, khi trải nghiệm du lịch tại Suối Tiên mùa hè này, quý khách sẽ được tham gia Chợ trái cây năm nay được nâng tầm quy mô với Bộ sưu tập trái cây mới lạ có nguồn gốc từ các nước trên thế giới trồng tại Suoi Tien Farm. Đó là: Sung Mỹ, Lựu đỏ Ấn Độ, Cherry Brazin, Hồng socola indo, Nho Hồng Nhật Bản, Nho Kẹo đen Pháp, Vú sữa Hoàng Kim Đài Loan, Ổi sim Nhật Bản… Trong đó sản phẩm Sung Mỹ được đánh giá rất tốt từ du khách bởi có mùi thơm dể chịu, dẻo, ngọt, vị mật thanh… Tính đến ngày 22/6 số lượng du khách đến tham quan Suối Tiên khoảng 200.000 lượt khách, Số lượng trái cây tiêu thụ được khoảng 300 tấn (tương đương mức tiêu thụ năm 2019).

Quang Trung