11/09/2022 12:40:46

Các doanh nghiệp CNTT tin tiêu biểu của Việt Nam chiếm hơn 50% doanh thu toàn ngành

Theo VINASA, tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp vừa được hiệp hội này vinh danh đạt 162.333 tỷ đồng, tương đương 7 tỷ USD, chiếm 51% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự hơn 175 nghìn người.

Lễ trao giải và vinh danh Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Ngày 10/9, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ công bố và vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2022.

Chính thức phát động từ ngày 28/4, sau 2 tháng, chương trình đã tiếp nhận 147 đề cử trong 20 lĩnh vực đến từ 92 doanh nghiệp. Hôm 23/7, Hội đồng đánh giá do Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch đã chọn 101 đề cử được vinh danh Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 tại 18 lĩnh vực.

Theo thống kê, tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp được vinh danh Top 10 năm nay đạt 162.333 tỷ đồng, tương đương 7 tỷ USD, chiếm 51% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 175.601 người.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA nhận định, dù tình hình thế giới phức tạp, tuy nhiên kinh tế Việt Nam lại đang có được bước phát triển rất mạnh mẽ, với các dự đoán tích cực từ tất cả các tổ chức đánh giá quốc tế. Theo đó, tiến trình chuyển đổi số Việt Nam cũng đang bước vào giai đoạn tăng tốc từ cơ quan, đến doanh nghiệp, người dân, tạo đà cho sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

“Các doanh nghiệp công nghệ số đang gánh vác trên vai sứ mệnh, lĩnh ấn tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia cũng đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành đối tác chuyển đổi số cho các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế”, ông Khoa nói.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA phát biểu tại sự kiện.

Về danh sách Top 10 doanh nghiệp CNTT tại các lĩnh vực năm nay, theo ông Khoa phản ánh rất rõ nét về các xu hướng, đặc trưng và hơi thở của ngành. Chương trình từ 2022 cũng được đổi mới để không chỉ vinh danh mà còn kể những câu chuyện về nỗ lực, về sáng tạo, về sự chuyển đổi của doanh nghiệp số.

“Đổi mới này để tạo cảm hứng cho sự phát triển triển của các doanh nghiệp không chỉ trong ngành CNTT mà còn cả các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế”, ông Khoa nhìn nhận.

Trong phần phát biểu, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, giai đoạn vừa qua, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu, đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển các nền tảng số.

Theo ông Dũng, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ số Việt Nam cần bắt tay vào giải quyết các bài toán của đất nước bằng công nghệ số, với các mô hình vận hành đột phá, rồi từ Việt Nam đi ra thế giới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Việt Nam có tới 14 nghìn cơ sở y tế, 44 nghìn trường học, gần 1 triệu doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, 9 triệu hộ nông dân và 26 triệu hộ gia đình – tất cả đều đang đứng trước cuộc chuyển dịch lên môi trường số. Theo đó, không gian mạng, môi trường số là vô cùng, vô tận; tất cả đều là cơ hội cho các doanh nghiệp số Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tại sự kiện.

Cũng theo ông Dũng, Chính phủ đang tiếp tục hành động mạnh mẽ để thúc đẩy chuyển đổi số. Trong đó, quy định mỗi địa phương dành tối thiểu 1% chi ngân sách nhà nước cho chuyển đổi số, chuyển dịch nguồn ngân sách cho nghiên cứu khoa học từ các dự án ngắn hạn sang các dự án trung và dài hạn, ban hành các chính sách ưu tiên mua sắm của Chính phủ đối với các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số mà trong nước làm tốt.

“Hiện có hơn 50 bài toán đã được công bố. Chính phủ mong muốn và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ số nhận lấy sứ mệnh, mỗi doanh nghiệp lớn nhận lấy một nhiệm vụ cụ thể. Chính phủ hành động bằng cách lựa chọn ra các nền tảng tốt, sử dụng bộ máy tuyên truyền để lan tỏa, phổ biến, nhân rộng trên phạm vi toàn quốc các mô hình tốt, các câu chuyện thành công”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông gợi mở.

Thứ trưởng Dũng đúc kết, trong bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay, hoàn cảnh thôi thúc những khát vọng lớn trong mỗi người Việt Nam lại một lần nữa xuất hiện. Do đó, doanh nhân công nghệ số và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cũng cần nhận cho mình sứ mệnh này.

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh thu toàn ngành công nghiệp ICT năm 2021 đạt hơn 136,15 tỷ USD, tăng trưởng hơn 9,2% so với cùng kỳ 2020. Dù còn chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng doanh thu của các doanh nghiệp ICT Việt Nam đã đạt gần 18,8 tỷ USD, chiếm 13,8% doanh thu chung của ngành.

Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam là sự kiện thường niên do VINASA tổ chức từ năm 2014. Qua 8 năm tổ chức, chương trình đã lựa chọn và giới thiệu được hơn 500 lượt doanh nghiệp tiêu biểu; phát hành 26 ấn phẩm với 3 ngôn ngữ Tiếng Anh, Tiếng Việt, Tiếng Nhật để giới thiệu tới hơn 5.000 cơ quan, đơn vị trong nước, hơn 100.000 đối tác từ trên 100 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới…

Tuấn Việt