18/06/2024 2:57:21

BTEC và Tập đoàn Việt – Úc hợp tác phát triển nguồn nhân lực thủy hải sản

Mới đây, đoàn công tác trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu (BTEC) đã có buổi tham quan và làm việc với lãnh đạo Tập doàn Việt- Úc về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy hải sản.

Gắn kết “3 bên cùng có lợi”

Tại đây, đoàn cán bộ, giảng viên BTEC được tham quan các phòng thí nghiệm và dây chuyền sản xuất hiện đại. Đồng thời, trao đổi tinh thần hợp tác song phương cùng có lợi trong việc tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng nghề chuyên môn lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của ngành thủy sản đặt ra.

NGƯT.TS Trần Công Chánh phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn Việt – Úc.

Tại buổi làm việc, NGƯT.TS Trần Công Chánh – Hiệu trưởng BTEC đã giới thiệu mô hình đào tạo nghề của nhà trường. BTEC là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp uy tín của tỉnh Bạc Liêu, là nơi cung ứng nguồn nhân lực chủ lực đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long. Phát huy những thành tựu trong công tác tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng kịp thời cho thị trường lao động địa phương và các tỉnh phụ cận.

Chiến lược phát triển nhà trường từ nay đến năm 2030, mục tiêu trở thành cơ sở giáo dục Đại học đa ngành, đa nghề, với phương châm “thực học gắn với thực hành”; từng bước mở rộng quy mô và đảm bảo chất lượng đầu ra cho thị trường lao động. Đồng thời, cũng là địa chỉ cung ứng các loại hình nhân lực và chuyển giao, ứng dụng khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu mở rộng của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Mô hình đào tạo nguồn nhân lực gắn kết với doanh nghiệp, nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người học, tạo cơ hội việc làm cho người học nghề, cũng như đáp ứng tốt các vị trí việc làm của doanh nghiệp và được doanh nghiệp sẵn sàng đón nhận vào làm việc chính là giá trị làm nên thương hiệu của BTEC.

Bởi vậy, việc hợp tác giữa BTEC và Tập đoàn Việt – Úc trong thời gian tới sẽ mang đến lợi ích ba bên: Nhà trường – Người học – Doanh nghiệp, đặc biệt là cơ hội rộng mở cho các em học sinh, sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy hải sản.

Sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp giúp các em học sinh, sinh viên sớm tiếp cận và cập nhật các kiến thức, kỹ năng ngành nghề. Đây còn là cơ hội trải nghiệm thực tế cho các em học sinh, sinh viên, được làm quen với môi trường làm việc thực tế giúp các em hình thành được kỹ năng và những kinh nghiệm làm việc; tạo sự tự tin và sẵn sàng đón nhận các vị trí việc làm đúng với chuyên môn ngay sau khi tốt nghiệp.

BTEC là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động trong lĩnh vực Nuôi trồng, Chế biến thủy hải sản

Sự gắn kết trong đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng sẽ mang lại lợi ích cho nhà trường trong việc định hướng tương lai nghề nghiệp cho các bạn trẻ, cũng như cơ hội có thu nhập ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường; đảm bảo cho người học tương lai việc làm bền vững ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiệu trưởng Trần Công Chánh cũng cho biết: Sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp được thực hiện  dựa trên những nguyên tắc hướng đến trách nhiệm cộng đồng, cùng chia sẻ lợi ích và đảm bảo chất lượng. Nhà trường- Doanh nghiệp đồng chủ thể trong toàn bộ quá trình đào tạo (Đầu vào- Quá trình dạy và học- Đầu ra).

Cơ hội cho hàng nghìn nguồn nhân lực qua đào tạo

Về phía Tập đoàn Việt – Úc, đây là Tập đoàn đầu tiên khép kín chuỗi giá trị ngành Tôm với những sản phẩm – dịch vụ chất lượng, hướng đến những thị trường khó tính nhất thế giới. Là doanh nghiệp có bề dày trên 20 năm phát triển, không ngừng nỗ lực và hoàn thiện sứ mệnh “Vì Người Việt – Nâng tầm Tôm Việt”, khát vọng Chinh phục thị trường thế giới bằng bí quyết công nghệ cao bền vững. Bởi vậy, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng nghề chất lượng cao trong lĩnh vực này rất lớn.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Việt – Úc, ông Trần Bé Sáu – Giám đốc điều hành Nhà máy chế biến thủy sản Việt – Úc Bạc Liêu cho  biết: Sự hợp tác này sẽ giúp cho Tập đoàn Việt – Úc có được nguồn nhân lực đạt chuẩn, giảm chi phí liên quan đến tuyển dụng nhân sự, tiếp cận được với ứng viên tốt nghiệp khi tuyển dụng và lựa chọn nhân sự phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Mặt khác, còn giải quyết được nhu cầu đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng cho lao động của doanh nghiệp ( trong trường hợp nhà trường cung cấp khóa đào tạo cho doanh nghiệp); giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động hiện tại của doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp phản hồi về chất lượng đào tạo của nhà trường, giúp nhà trường đào tạo nguồn nhân lực sát hơn với thực tiễn yêu cầu của doanh nghiệp.

Hợp tác tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực cho Tập đoàn Việt- Úc, từ nay tới năm 2030, BTEC sẽ đào tạo cung ứng hàng nghìn nguồn lực ở các cấp, trình độ. Đặc biệt, tập trung vào giai đoạn 2025- 2030 với các mục tiêu cụ thể:  3.360 lao động (Trình độ đại học: 168 lao động; trình độ cao đẳng: 336 lao động; trình độ trung cấp: 1.176 lao động; trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên: 1680 lao động) với các ngành Nuôi trồng thủy sản; Chế biến và bảo quản thủy sản; Kỹ thuật công nghệ nuôi thẻ chân trắng.

Theo đó, nhà trường và doanh nghiệp cùng phối hợp thực hiện trong liên kết, đào tạo theo “đơn đặt hàng” ở các lĩnh vực: Nuôi trồng thủy sản; Chế biến và bảo quản thủy sản; Kỹ thuật công nghệ nuôi thẻ chân trắng theo các trình độ đào tạo thường xuyên, trình độ sơ cấp, cao đẳng và liên thông Đại học.

Thu Thủy