09/07/2024 4:21:10

Bột talc có trong phấn rôm có thể gây ung thư?

Mới đây, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), trực thuộc Tổ thức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa bột talc, thành phần chính trong phấn rôm trẻ em, vào nhóm các hợp chất nhiều khả năng gây ung thư cho con người (Nhóm 2A).

Quyết định được đưa ra dựa trên các bằng chứng hạn chế liên kết bột talc với các ca bệnh ung thư ở người, cụ thể là ung thư buồng trứng. sau khi các chuyên gia xem xét một cách chặt chẽ các tài liệu và những thí nghiệm thực tế. Họ có đủ bằng chứng cho thấy bột talc gây ung thư cho động vật thí nghiệm.

Theo thông cáo báo chí của IARC ngày 5/7, talc  là bột tan hoặc hoạt thạch, là một hợp chất thiên nhiên có công thức hóa học là Mg3[(OH)2|Si4O10], thường được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên trên khắp thế giới. Nó có màu trắng, mịn, không mùi và không tan trong nước. Bột talc được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như một chất độn cho giấy, nhựa, sơn, cao su, cáp điện, gốm sứ.

Trong sản phẩm làm đẹp, talc  là thành phần có trong nhiều loại mỹ phẩm từ phấn nền, kem nền, kem che khuyết điểm, phấn phủ và mặt nạ.

Đặc biệt, một sản phẩm nổi tiếng suốt 130 năm qua của công ty dược phẩm Johnson & Johnson co chứa talc chính là phấn rôm dành cho trẻ em.

Người phát triển sản phẩm phấn rôm cho Johnson & Johnson là tiến sĩ Frederick B. Kilmer, sau khi ông nhận thấy loại bột này có tác dụng làm dịu các kích ứng trên da, chống hăm cho trẻ em sau khi đeo tã.

Tuy nhiên, năm ngoái hãng này đã dừng bán dòng sản phẩm này vì lo ngại bột talc có thể có những tác hại đối với sức khoẻ trẻ em và cả những người phụ nữ sử dụng chúng như một sản phẩm chăm sóc vùng kín.

Phấn rôm là sản phẩm đã làm nên thương hiệu cho Johnson & Johnson. Họ kiên quyết phủ nhận sản phẩm có thể gây ung thư. Năm 2023, có hơn 50.000 người đã khiếu kiện Johnson & Johnson, khiến hãng dược phẩm này phải đề xuất một thỏa thuận dàn xếp trị giá hơn 9 tỷ USD với họ.

Về phía Johnson & Johnson, chi dù đã mạnh mẽ phủ nhận những cáo buộc về khả năng gây ung thư của bột talc có sản phẩm phấn rôm của mình, nhưng vẫn tuyên bố ngừng sản xuất và phân phối phấn rôm cho trẻ em chứa bột talc ra thị trường toàn cầu.  Đồng thời họ cũng dùng sản phẩm thay thế là bột ngô cho nhãn hiệu phấn rôm.

Hà Lam