02/09/2021 10:15:08

Bộ LĐ-TB&XH: Đảm bảo quy định phòng chống dịch dịp Tết Trung thu 2021

“Các hoạt động Tết Trung thu cần phù hợp với tình hình của địa phương, cộng đồng dân cư và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19”.

Đây là nội dung được Bộ LĐ-TB&XH lưu ý trong Công văn số 2919/LĐTBXH-TE ngày 31/8/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn tổ chức Tết Trung thu 2021 trong bối cảnh tình hình diễn biến của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc tổ chức Tết Trung thu hằng năm cho trẻ em là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở, ngành và UBND các cấp một số nội dung quan trọng.

Trong đó, trọng tâm là việc tăng cường triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, chăm sóc trẻ em bị nhiễm, trẻ em phải cách ly y tế, trẻ em không có cha, mẹ và người thân chăm sóc do đại dịch Covid-19.

Tổ chức Tết Trung thu sớm cho trẻ em đang điều trị Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh.
(Nguồn: hcmcpv.org.vn)

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành quan tâm, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày; phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc chăm lo cho trẻ em.

Tăng cường phổ biến chính sách của Nhà nước, sự chung tay của xã hội, cộng đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; phổ biến, giáo dục, hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thành viên trong gia đình, cộng đồng và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội dài ngày.

Cùng với đó, cần đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời việc cung cấp, lan truyền các nội dung thông tin, truyền thông xấu, phản cảm, tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cần phù hợp với tình hình của địa phương, cộng đồng dân cư và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời tăng cường nội dung, thời lượng, chương trình, sân chơi dành cho trẻ em trên các phương tiện thông tin, truyền thông và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật vào dịp Tết Trung thu.

Công tác tổ chức cần bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng, độc hại, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em…

Hải Yến