03/06/2020 3:06:32

Biểu tình ở Mỹ: Cảnh sát bị bắn chết, vệ binh quốc gia nguy cơ nhiễm Covid-19

Cảnh sát trưởng thị trấn nhỏ ở thành phố St. Louis, Mỹ, bị bắn chết bên ngoài tiệm cầm đồ ngày 2/6. Cửa hàng này bị cướp trong cuộc biểu tình bạo lực.

Ông David Dorn, 77 tuổi, là cảnh sát của thành phố St. Louis nhưng đã về hưu từ năm 2007. Từ năm 2008 đến nay, ông là cảnh sát trưởng của thị trấn Moline Acres.

Khoảng 2h30 sáng 2/6, ông được phát hiện tử vong do súng bắn bên ngoài tiệm cầm đồ ở thành phố St. Louis, theo cảnh sát John Hayden.

David Dorn – cảnh sát qua đời trong bạo loạn

Trả lời tờ St. Louis Post-Dispatch, vợ của ông Dorn, bà Ann Marie Dorn, cho biết chồng bà là bạn của chủ tiệm cầm đồ và thường xuyên kiểm tra công việc kinh doanh của tiệm khi chuông báo động kêu.

Nhiều sĩ quan cảnh sát và lực lượng hành pháp của Mỹ đã bị người biểu tình tấn công. Tại St. Louis, 4 cảnh sát cũng bị bắn nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, theo ABC News.

“Họ đang đứng và đột nhiên họ cảm thấy đau. Họ chỉ đứng đó. Rồi vài kẻ hèn nhát đã bắn vào các sĩ quan, và bây giờ chúng tôi có bốn người trong bệnh viện… và tạ ơn Chúa, họ vẫn còn sống. Phải hiểu thế nào mới đúng?… Điều này thật kinh khủng”, ông Hayden nói.

Theo New York Times, ít nhất 5 người đã thiệt mạng khi làn sóng biểu tình lan rộng trên khắp nước Mỹ.

Ở một diễn biến khác, vệ binh Quốc gia Minnesota phát hiện một thành viên nhiễm nCoV và 9 người có triệu chứng nhiễm virus khi tham gia ứng phó các cuộc biểu tình.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Minnesota triển khai gần 7.000 thành viên để hỗ trợ cảnh sát đối phó với các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd, người tử vong sau khi bị cảnh sát ghì cổ hôm 25/5. Tuy nhiên, lực lượng này đang phải lên kế hoạch xét nghiệm nCoV tất cả thành viên được triển khai, sau khi các ca nhiễm và nghi nhiễm nCoV xuất hiện.

“Ngay khi được huy động, tất cả các thành viên của chúng tôi đã được giám sát mức độ sẵn sàng về sức khỏe, bao gồm các triệu chứng của Covid-19”, trung tá Dean Stulz thuộc Vệ binh Quốc gia Minnesota nói. “Đánh giá và xét nghiệm cho các vệ binh được triển khai là một phần trong kế hoạch của chúng tôi ngay từ những ngày đầu, không phải động thái phản ứng sau khi có ca dương tính”.

Phát ngôn viên Vệ binh Quốc gia Minnesota Scott Hawks cho biết lực lượng đang lên kế hoạch xét nghiệm tất cả thành viên được triển khai ứng phó biểu tình, song thời gian vẫn chưa được công bố. Hiện cũng chưa rõ thời gian vệ binh nhiễm nCoV được xác nhận dương tính và mức độ tương tác của người này với đồng nghiệp và người dân.

“Chúng tôi đã cố gắng đeo khẩu trang và khuyến khích cách biệt cộng đồng khi có thể, nhưng khi chúng tôi đứng thành hàng bảo vệ người dân hay các tòa nhà, chúng tôi phải vai kề vai”, Hawks nói thêm. “Đó là những rủi ro chúng tôi phải chấp nhận khi khoác lên mình bộ đồng phục để bảo vệ an ninh công cộng và thiết lập lại hòa bình, trật tự”.

Tiến sĩ David Eisenman, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng và Thảm họa tại Đại học California, Los Angeles, cho biết xét nghiệm diện rộng tất cả những người đã tham gia biểu tình sẽ là chìa khóa để đảm bảo nCoV không lây lan sang các cộng đồng mới.

Theo dữ liệu từ Covid Tracking Project, Minnesota đã thực hiện khoảng 258.747 xét nghiệm nCoV kể từ 6/3.

Nhà dịch tễ học Bob Bednarchot tại Đại học Emory, bang Georgia, cho biết các hoạt động như la hét, hô hoán trong các cuộc biểu tình có thể khiến nCoV lây lan trầm trọng hơn. Ông cũng lo ngại việc xịt hơi cay vào người biểu tình có thể khiến họ ho sặc và tạo điều kiện cho virus lan nhanh hơn nữa.

Các cuộc biểu tình khởi phát từ Minneapolis đã bước sang ngày thứ 8 liên tiếp và lan ra ít nhất 140 thành phố.

Phóng viên (t/h)