07/05/2023 2:32:33

Bế giảng lớp tập huấn nâng cao năng lực công tác truyền thông, tuyển sinh và hướng nghiệp

Chiều ngày 6/5/2023 tại TP. HCM, buổi bế giảng lớp tập huấn Nâng cao năng lực tuyển sinh, hướng nghiệp, ứng dụng digital marketing và kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên sâu do Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM phối hợp với Hiệp Hội Hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương tổ chức với sự tham dự của 42 thầy cô là lãnh đạo, chuyên viên đang công tác truyền thông, hướng nghiệp, tuyển sinh tạicác trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và Công ty XK lao động.

NGƯT Lâm Văn Quản, Chủ tịch Hội GDNN TP. HCM – Trưởng Ban tổ chức lớp tập huấn phát biểu tại buổi bế giảng

Theo đó, lớp tập huấn “Nâng cao năng lực tuyển sinh, hướng nghiệp, ứng dụng digital marketing và kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên sâu” đã diễn ra trong 02 ngày (ngày 5 & 6 /5/2023) tại trường CĐ Kinh tế TP.HCM. Chương trình tập huấn bao gồm 07 nội dung báo cáo và thực hành, thảo luận được thảo luận với các diễn giả, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tư vấn tuyển sinh.

Hiện nay có một thực trạng là các em học sinh, sinh viên lựa chọn nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích và lời khuyên của gia đình mà chưa xác định năng lực học tập và điều kiện hiện tại của mình có phù hợp với nghề không, từ đó dẫn đến việc làm lãng phí nguồn đào tạo của xã hội và lãng phí nhân lực trẻ. Do đó, cùng với gia đình thì các thầy cô sẽ là nhân tố chủ chốt giúp các em định hướng nghề nghiệp một cách chính xác, phù hợp với năng lực, sở thích cũng như đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Phát biểu bế giảng, NGƯT Lâm Văn Quản, Chủ tịch Hội GDNN TP.HCM, Trưởng BTC lớp tập huấn nhận định: “Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, rất nhiều ngành nghề theo xu thế sẽ ra đời và nhiều nghề nghiệp sẽ có nguy cơ biến mất, giáo viên và chuyên viên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hướng nghiệp và hướng dẫn cho các em HSSV hướng đi đúng đắn trong việc chọn nghề, chọn ngành. Buổi tập huấn sẽ chỉ ra cho các thầy cô hiểu rõ hơn về các mô hình đào tạo theo hướng chuyển đổi số, tiếp cận với mô hình dạy học mới phù hợp với xu hướng, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn, giúp cho công tác tuyển sinh, hướng nghiệp các em một cách chính xác, phù hợp với năng lực, sở thích cá nhân, cá tính và cả nhu cầu lao động của xã hội. Qua lớp tập huấn, các thành viên được trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác nghiệp vụ cũng như các công cụ về tuyển sinh, hướng nghiệp, sử dụng hiệu quả ứng dụng digital marketing và nâng cao kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên sâu.”

Nội dung trong chương trình tập huấn được biên soạn và trình bày bởi các chuyên gia trong lĩnh vực hướng nghiệp, tuyển sinh, quản trị nguồn nhân lực tiêu biểu như: ThS Trần Anh Tuần – Phó Chủ tịch Hội GDNN TP.HCM, Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM; TS Lê Nguyên Phương, Tiến sỹ Tâm Lý Học, Cựu Giáo Sư Môn Tâm Lý Giáo Dục, ĐH Southern California; ThS Nguyễn Thụy Minh Châu, Thạc Sỹ MBA Cao cấp Đại Học RMIT. Giảng viên Trường Doanh Nhân PACE, Nguyên Giám đốc Tuyển Sinh RMIT, Nguyên Giám Đốc Hội Hướng Nghiệp Châu Á Thái Bình Dương,…

ThS Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám đốc Tuyển Sinh RMIT, Giám Đốc Hội Hướng Nghiệp Châu Á Thái Bình Dương – Phó trưởng BTC lớp tập huấn

Chia sẻ về lớp tập huấn lần này, ThS Nguyễn Thụy Minh Châu, Phó trưởng BTC cho biết: “Ban tổ chức lớp học biểu dương tinh thần học tập nghiêm túc của các học viên và các bộ phận hỗ trợ tổ chức lớp học. Lớp tập huấn đã giải đáp một số thắc mắc, câu hỏi của học viên, bên cạnh đó cũng đã tiếpthu nhận xét và đóng góp để xây dựng và hoàn thiện hơn. BTC rất  mong muốn các học viên sẽ áp dụng tốt những kiến thức đã học vào thực tiễn công việc để nâng cao hiệu quả công việc tại cơ sở.

Bên cạnh việc nâng cao năng lực chuyên môn, cần có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho chúng ta gặp nhiều thuận lợi và đạt được nhiều kết quả tốt khi làm việc với người khác. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp cần được rèn luyện thường xuyên vì đó là chìa khóa của sự thành công. Thực tế cũng đã chứng minh sự thành công của bất kỳ ai trong lĩnh vực kinh nghiệm phụ thuộc 15% vào kiến thức chuyên môn, có tới 85% vào kỹ năng giao tiếp của mọi người.”

Thông qua lớp tập huấn lần này, các học viên còn hiểu được tầm quan trọng của việc hướng nghiệp từ sớm trong nền kinh tế thị trường; Nhu cầu nhân sự và Yêu cầu đáp ứng với xu thế tuyển dụng mới nhất; Kinh nghiệm hoạt động và giải pháp Tư vấn tuyển sinh hiệu quả; Năng lực Tư vấn chuyển đổi và chốt nhập học, CRM – Công cụ Quản lý Khách hàng và Kỹ năng ứng dựng vào công tác Tư Vấn Tuyển sinh;…

Kết thúc lớp tập huấn, BTC lớp học trao giấy chứng nhận hoàn thành lớp học cho các học viên

Trải qua lớp tập huấn Nâng cao năng lực tuyển sinh, hướng nghiệp, ứng dụng digital marketing và kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên sâu” mỗi học viên đều đã mường tượng ra được những gì mình sẽ gặp phải và cách giải quyết các tình huống có thể xảy ra trong quá trình công tác tại Trường cũng như có kế hoạch riêng cho mình để phát triển sản phẩm và đưa doanh nghiệp mình đi lên. Khóa học đã để lại nhiều ấn tượng cho người học vì đây là sân chơi cũng như học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của mỗi cá nhân và mọi người đều có mong muốn lớp học sẽ được tổ chức nhiều lần và liên tục hàng năm.

Quang Trung