21/11/2023 2:11:27

BCTech – 25 năm đồng hành, phát triển KT-XH vùng Đông Nam Bộ

Ngày 20/11, trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTech) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường và khai giảng năm học mới 2023 – 2024. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã cung ứng hàng chục nghìn nhân lực có tay nghề chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường lao động địa phương và vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ.

Bà Trương Huỳnh Như – Hiệu trưởng CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Mục tiêu đến 2030, trường phấn đấu thành trường đạt chuẩn chuẩn quốc tế.

Bước sang chặng đường mới, trường CĐ Công nghệ Kỹ thuật Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục khẳng định vị thế về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước.

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở các nghề trọng điểm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận những thành quả của thầy và trò nhà trường trong suốt 25 năm qua đã tạo nên thương hiệu, uy tín đối với các bậc phụ huynh, học sinh và doanh nghiệp. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên tâm huyết và sáng tạo. Quy mô trường lớp được củng cố và phát triển, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao.

Chủ tịch Nguyễn Văn Thọ vui mừng với con số trên 30.000 HSSV đã tốt nghiệp ra trường, đây là nguồn nhân lực dồi dào, đóng góp trực tiếp ở nhiều lĩnh vực sản xuất. Nhiều em trở thành những công dân ưu tú, thợ giỏi giữ cương vị cán bộ kỹ thuật chủ chốt trong các doanh nghiệp, trực tiếp tham gia các dự án lớn trong và ngoài nước.

Bước sang giai đoạn mới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ đề cập tới những lợi thế của Bà Rịa – Vũng Tàu về kinh tế cảng biển, công nghiệp, logistic, du lịch và đô thị, dịch vụ… Đây là cơ hội, tiềm năng của thị trường lao động tại địa phương, cũng như vùng kinh tế tam giác trọng điểm Đông Nam Bộ, để trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu chung tay, tạo ra nguồn nhân lực có kỹ năng nghề trong các lĩnh vực phát triển kinh tế này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ khẳng định vai trò quan trọng của nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ

Nhấn mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ coi đây là nhiệm vụ cấp bách, có tính lâu dài trong quá trình xây dựng và phát triển. Nhà trường là đơn vị “đầu tầu” có vai trò, sứ mệnh đảm bảo hoàn thành mục tiêu, chiến lược nguồn nhân lực có kỹ năng nghề chuyên môn cho địa phương. Trong đó, tập trung thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2012- 2030, tầm nhìn đến năm 2045 về định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN).  Đồng thời, hoàn thành các mục tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Nâng cao chất lượng GDNN sẽ tạo bước đột phá góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn nhân lực có cơ hội chuyển dịch lao động thị trường ngoài nước, chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Hướng tới những mục tiêu đó, Chủ tịch Nguyễn Văn Thọ bày tỏ mong muốn tập thể nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Phát huy mọi nguồn lực, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo, giải quyết và giải quyết việc làm cho người học; bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, đề xuất hiện đại hóa cơ sở vật chất, nhà xưởng; đổi mới chương trình, giáo trình phù hợp với sự phát triển khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế.

Hiện thực hóa Chỉ thị 21- CT/TW

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc của trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu. Động viên và khích lệ thầy và trò nhà trường, thứ trưởng Lê Tấn Dũng nói: “Mỗi nhà giáo GDNN đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới và phát triển nguồn nhân lực, với trách nhiệm và tâm huyết, sứ mệnh và vị thế của nhà giáo có nhiều đổi thay. Các thành tựu khoa học- công nghệ có thể làm thay đổi phương tiện, công cụ, phương thức tương tác trong dạy và học, nhưng không có loại máy móc, phương thức gián tiếp nào có thể thay thế được vai trò của nhà giáo. Người thầy không chỉ đóng vai trò quan trọng trong truyền bá kiến thức, kỹ năng, mà còn là người tiên phong gieo mầm cho người học những giá trị tốt đẹp, năng lực và thái độ nghề nghiệp cho tương lai”.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng ghi nhận sự phát triển vượt bậc của nhà trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực suốt 25 năm qua.

Trong bối cảnh mới, hòa nhập với sự nghiệp GDNN của đất nước, thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ mong muốn: Tập thể, đội ngũ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương pháp quản lý, dạy và học trên cơ sở thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về giáo dục – đào tạo.

Đặc biệt, thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh thực hiện các nhiệm vụ, hướng tới mục tiêu hiện thực hóa Chỉ thị 21- CT/TW ngày 04/5/2025 của Ban Bí thư về “ Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng GDNN đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu bao gồm:

Phấn đấu đến năm 2030 thu hút 50- 55% học sinh trung học vào hệ thống GDNN; có khoảng 90 cơ sở GDNN chất lượng cao, trong đó có một số cơ sở thực hiện chức năng trung tâm quốc gia, vùng; một số tiếp cận trình độ ASEAN – G4, G20.

Đổi mới nội dung, chương trình, phương thức đào tạo, bảo đảm “học đi đôi với hành”, nâng cấp và chuẩn hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện đào tạo. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo, người dạy nghề, chuyên gia các ngành nghề trọng điểm; nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý GDNN theo hướng hiện đại, chất lượng cao, tiếp cận các nước tiên tiến. Chú trọng đào tạo kỹ năng nghề gắn với giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức kỷ luật, kỹ năng mềm, tác phong công nghiệp, nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng số cho người học.

Nâng cao hiệu quả liên kết, hợp tác GDNN giữa Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp. Các cơ sở GDNN chủ động hợp tác đào tạo với doanh nghiệp, tăng thời gian đào tạo, thực hành cho người học trong doanh nghiệp. Khuyến khích doanh nghiệp tham gia GDNN từ khâu tuyển sinh,  đào tạo đến sử dụng, thành lập các cơ sở thực hành tại các cơ sở GDNN.

Mục tiêu đến 2030 thành trường chuẩn quốc tế

Trong khuôn khổ của lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường, trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu vui mừng chào đón hơn 1.700 tân học sinh, sinh viên vào trường, nâng tổng quy mô đào tạo của nhà trường khoảng gần 4.000 HSSV ở các cấp, trình độ đào tạo.

Bà Trương Huỳnh Như, hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng năm học 2023- 2024.

Hiện nay, cơ cấu ngành nghề đào tạo của nhà trường được mở rộng với 21 nghề trình độ Cao đẳng, 22 nghề trình độ Trung cấp và 15 nghề trình độ sơ cấp thuộc các lĩnh vực: Điện, Điện tử, Điện lạnh, Cơ khí chế tạo, Cơ khí động lực, Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Du lịch, ngoại ngữ… Trong đó, có 5 nghề trọng điểm cấp quốc tế, 2 nghề trọng điểm cấp độ ASEAN.

Đội ngũ cán bộ của nhà trường có 187 viên chức, người lao động, trong đó có 127 nhà giáo, có 67 nhà giáo trình độ thạc sĩ, 01 tiến sĩ và 02 nghiên cứu sinh. 100% nhà giáo đạt chuẩn về yêu cầu nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng nghề quốc gia. Đội ngũ nhà giáo được quan tâm, bồi thụ vững vàng kiến thức, giỏi kỹ năng, nhà trường có 15 nhà giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, trong đó có 1 giải Nhất, 3 giải Ba và 11 giải khuyến khích…v.v

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Huỳnh Như, hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Đây là thành quả nỗ lực trong của nhà trường trong công tác tuyển sinh, đào tạo và kết nối việc làm bền vững cho người lao động. Cũng là khẳng thương hiệu, chất lượng đào tạo của nhà trường đối với xã hội. Mục tiêu của nhà trường đến năm 2030, phấn đấu trở thành trường chuẩn quốc tế”.

Một số hình ảnh các doanh nghiệp tài trợ, ký hợp đồng với nhà trường về đào tạo nguồn nhân lực theo đơn đặt hàng.

Thay mặt nhà trường, bà Trương Huỳnh Như, hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trung ương, địa phương, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã luôn đồng hành, sát cánh, tích cực đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu giảng dạy, thực hành cho học sinh, sinh viên.

Sự quan tâm này là nguồn động lực có ý nghĩa thúc đẩy, động viên trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh, Bộ LĐ-TB&XH giao phó và mục tiêu trở thành trường chuẩn quốc tế đến năm 2030.

Thu Thủy