13/12/2022 3:50:21

Bắt đầu “nóng” câu chuyện thưởng tết ở doanh nghiệp

Câu chuyện này đặc biệt được quan tâm, nhất là với doanh nghiệp nhiều lao động, đông công nhân – trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất lợi của kinh tế thế giới cũng như trong nước…
Ảnh minh họa

Ngày 12/12, các nhà máy thuộc Tập đoàn Pou Chen (với 130.000 lao động) gồm Pou Yuen ở TP.HCM; Pou Chen, Pou Sung, Pou Phong tại Đồng Nai; Dụ Đức tại Tiền Giang; Pou Hung, Pou Li ở Tây Ninh và Prime Asia ở Bà Rịa – Vũng Tàu, công bố chi tổng cộng hơn 1.500 tỷ đồng thưởng Tết.

Theo đó, tùy thâm niên mà mức thưởng cao nhất người lao động nhận được là 2,2 tháng lương và một tháng dành cho người làm vừa đủ một năm. Mức tăng này tương ứng công nhân trực tiếp sản xuất nhận thấp nhất khoảng 6,5 triệu đồng, cao nhất gần 26 triệu đồng. Tết năm ngoái, người cao nhất nhận 1,54 tháng và con số này năm trước đó là 1,87 tháng.

Không chỉ riêng công ty Pou Chen, một số doanh nghiệp có đông công nhân ở Đồng Nai cũng đã công bố mức thưởng Tết. Đơn cử như Công ty TNHH Hwaseung Vina (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) có trên 15.000 công nhân, là một trong những doanh nghiệp có số lượng lao động lớn nhất huyện Nhơn Trạch công bố quyết định thưởng 1 tháng lương dịp Tết.

Ngoài ra, công ty và công đoàn còn tặng quà cho người lao động, lao động mang thai, tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng ngày đi làm đầu năm.

Trước đó, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, huyện Nhơn Trạch) cũng đã công bố mức thưởng Tết Nguyên đán, thưởng sản xuất năm 2023 là 150% mức lương tháng cơ bản, mỗi công nhân được nhận thêm phần quà Tết trị giá 500.000 đồng.

Công ty này cũng sẽ tổ chức các hoạt động liên hoan tất niên, tiệc cuối năm và phối hợp với công đoàn thực hiện chăm lo Tết cho công nhân khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Mức thưởng Tết năm nay giảm từ 15-20%

Nhận định về thưởng Tết năm 2023, bà Trần Thị Thanh Hà – Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, những ngành gặp khó khăn do sụt giảm về đơn hàng cũng như trong quá trình sản xuất thì dự báo sẽ giảm tiền lương và tiền thưởng Tết, một số ngành khác thì tương đối ổn định.

Theo bà Hà, mức thưởng Tết năm nay giảm từ 15-20%. Số người nhận thưởng cao đến trăm triệu sẽ không có nhiều. Còn lại phần lớn, mức thưởng Tết tương đương từ 1-2 tháng lương.

Mới đây, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động trước ngày 25/12.

Đồng thời, Bộ này  giao lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và các đơn vị liên quan, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt đơn hàng, giảm việc làm của người lao động.

Từ tình hình thực tế, các đơn vị có giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi, phát triển thị trường lao động.

Tuấn Việt