21/03/2023 7:45:56

Bắc Ninh: 400 học sinh THPT tham quan, trải nghiệm “Thế giới nghề nghiệp” tại BCi.

Ngày 20/3,  trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) đã tổ chức đón 400 học sinh, cùng đồng hành có các thầy cô giáo, ban giám hiệu từ 8 trường THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tới tham quan, trải nghiệm “Thế giới nghề nghiệp” tại nhà trường.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp THPT.

Học sinh trải nghiệm nghề nấu ăn.

Chia sẻ với các em học sinh tới tham quan, trải nghiệm tư vấn “Thế giới nghề nghiệp”, thầy Nguyễn Đức Lưu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện nay, tại Bắc Ninh nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao rất lớn. Nhà trường đang đào tạo nguồn nhân lực ở 15 mã ngành, là nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, nòng cốt cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp đúng với lý tưởng của thanh niên, lại đáp ứng được nhu cầu của xã hội trong tương lai là điều không dễ dàng. Bởi vậy, nhà trường mong muốn hoạt động tham quan, trải nghiệm và sự tư vấn, định hướng nghề nghiệp tại thời điểm này sẽ giúp ích cho các em có sự lựa chọn đúng. BCi sẽ là nơi chắp cánh cho các em thực hiện đam mê với nghề đã chọn”.

Trải nghiệm thực tế nghề Cắt gọt kim loại.

Với chủ đề tư vấn Thế giới nghề nghiệp – Định hướng tương lai, chọn đúng nghề, chỉ trong 3 tiếng đồng hồ tại BCi nhưng có ý nghĩa thiết thực đối với các em học sinh. Lần đầu tiên các em được hòa mình vào Thế giới nghề nghiệp với nhiều điều mới lạ, hấp dẫn. Nhà trường đào tạo nguồn nhân lực ở nhiều ngành nghề mũi nhọn, cung ứng cho các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như: Điện – Điện tử, Điện công nghiệp, Cơ khí chính xác, Hàn, Kế toán…v.v

Thực tế tìm hiểu các ngành nghề tại trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh, bước đầu mở ra cho các em lăng kính mới, nhận thức về vai trò quan trọng của mỗi ngành nghề cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Qua tìm hiểu, nhiều em học sinh đã hiểu rõ hơn về đặc thù của mỗi ngành nghề để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Em Nguyễn Thị Oanh, học sinh trường THPT Lương Tài 2 cho biết: “Có những nghề tưởng chừng rất đơn giản như nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, khi tận mắt nhìn thấy các anh chị sinh viên thực hành nội dung cắt tỉa rau củ mới cảm nhận được nghề nấu ăn cũng đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là sự khéo léo, tư duy nghệ thuật để có thể tạo hình trang trí món ăn đẹp mắt, hấp dẫn. Hơn nữa, em đã hiểu công việc nào cũng cần phải có kỹ năng chuyên môn và phải học. Sự lựa chọn nghề phù hợp với bản thân, đáp ứng được nhu cầu của xã hội là điều em quan tâm”.

Học sinh Nguyễn Thị Oanh, THPT Lương Tài 2 bày tỏ niềm vui khi tới tham quan, tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp tại BCi

Tại xưởng thực hành nghề Cắt gọt kim loại, học sinh Phạm Trần Tiến Phong lớp 12, trường THPT Hàn Thuyên tận tay điều khiển các thiết bị điện tử CNC cho hay: “Em vốn rất thích các nghề kỹ thuật, nhưng chỉ nghĩ đơn giản giống như người thợ rèn. Thật khác xa so với tưởng tượng của em, khi tìm hiểu thực tế tại nhà xưởng em thấy nghề này ứng dụng nhiều máy móc CNC hiện đại. Điều đó đòi hỏi người học cần có kiến thức tích hợp như: tư duy thiết kế vẽ, lập trình trên máy tính các chi tiết cơ khí chính xác theo yêu cầu thông số kỹ thuật của sản phẩm. Em thấy đây là cơ hội tuyệt vời cho rất nhiều bạn học sinh có đam mê về ngành kỹ thuật cơ khí chính xác, có mong muốn làm chủ công nghệ để có thể vận hành các loại máy công cụ vạn năng”.

Học sinh Phạm Trần Tiến Phong, THPT Hàn Thuyên tìm hiểu nghề Cắt gọt kim loại.

Học sinh Mai Hiển Vinh, lớp 12 A5 trường THPT Lý Nhân Tông bày tỏ niềm vui khi chuyến tham quan trường BCi mang lại cho em những điều bổ ích và ý nghĩa. “Qua giới thiệu của các thầy cô ở nhiều ngành nghề, chúng em thấy có rất nhiều cơ hội để có thể lựa chọn học tập. Khi chưa được trải nghiệm thực tế em còn nhiều băn khoăn, mơ hồ ở các ngành nghề cũng như cơ hội việc làm trong tương lai. Được các thầy cô giải thích về nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội, tính chất của mỗi ngành nghề, chúng em có sự vững tin lựa chọn nghề phù hợp, để có việc làm sau này”.

Thú vị hơn, khi chưa có điều kiện để tới tham quan mô hình sản xuất tại doanh nghiệp, các bạn học sinh khi tham quan lớp học nghề Điện – Điện tử được tiếp xúc rất nhiều mô hình sản xuất công nghiệp thu nhỏ do chính các thầy cô của khoa tự tạo thiết bị đào tạo, phục vụ công tác giảng dạy hàng ngày cho học sinh, sinh viên. Với mô hình cánh tay rô-bốt nhả gắp phôi tự động, điều khiển qua mạch, có hệ thống giám sát bằng cảm ứng điện thoại, trực tiếp giám sát, điều khiển các quy trình vận hành, sản xuất trên màn hình cảm ứng… giúp các em hiểu được quy trình sản xuất của sản phẩm.

Học sinh tham quan tìm hiểu nghề Điện- Điện tử.

Ngày hội “Thế giới nghề nghiệp” tại BCi để lại ấn tượng cho các em học sinh. Sau buổi tham quan, trải nghiệm thực tế này, các em sẽ có cách nhìn mới về cơ hội nghề nghiệp, cơ hội việc làm và lựa chọn nghề phù hợp. Trường CĐ công nghiệp Bắc Ninh đào tạo song hành gắn với doanh nghiệp, vừa tạo cho các em môi trường thực học, thực hành tại các doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích cho người học “ Đi học có lương, ra trường có việc”.

 

Đại biểu ban giám hiệu các trường THPT đồng hành cùng học sinh tại buổi trải nghiệm.

Đưa các em tham quan, tìm hiểu “Thế giới nghề nghiệp” tại BCi, thầy Nguyễn Trí Điềm – Phó Hiệu trưởng trường THPT Thuận Thành 3 nhận định: “Bối cảnh CMCN 4.0 đang đặt ra những cơ hội, thử thách mới về đào tạo nguồn nhân lực, mở ra triển vọng mới về các vị trí việc làm bền vững có thu nhập ngay từ khi đang học. Hy vọng rằng, các em học sinh sẽ nắm bắt được cơ hội này, phấn đấu học tập, rèn luyện kỹ năng tốt để đóng góp cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Thu Thủy