28/11/2021 10:51:55

Anh, Đức, Ý đã có người nhiễm Omicron, Israel đóng cửa biên giới

Anh, Đức và Ý đều phát hiện những ca nhiễm biến chủng virus Omicron, Israel cho biết sẽ cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh.

Việc phát hiện biến chủng mới đang làm dấy lên mối quan ngại toàn cầu, dẫn đến một làn sóng hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường tài chính, khi giới đầu tư lo ngại Omicron có thể ngăn chặn đà phục hồi toàn cầu sau khi đại dịch kéo dài gần 2 năm.

Ngoài việc đóng cửa biên giới, Isarel áp dụng lại công nghệ theo dõi điện thoại vốn chỉ được dùng để chống khủng bố nhằm hạn chế biến chủng mới lây lan.

Hai ca bệnh liên quan đến Omicron được phát hiện ở Anh đều liên quan đến vùng nam châu Phi, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết. Những người tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Omircon đều phải cách ly 10 ngày. Chính phủ Anh cho biết hiệu quả của những biện pháp này sẽ được đánh giá sau 3 tuần nữa. Cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh Chris Witty cho biết còn quá nhiều thứ chưa chắc chắn về Omicron, nhưng “khả năng biến chủng này có thể tránh tác dụng của vaccine ở mức độ nào đó”.

Y tế bang Bavaria của Đức thông báo phát hiện 2 ca bệnh liên quan đến biến chủng mới. Đó là 2 người nhập cảnh vào Đức tại sân bay Munich hôm 24/11 và nay đang phải cách ly.

Tại Ý, Viện Y tế quốc gia cho biết một người nhiễm Omicron được phát hiện ở Milan. Đó là một người đến từ Mozambique.

Giới chức y tế Séc cho biết họ đang kiểm tra một trường hợp đến từ Namibia nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa Omicron vào nhóm “biến chủng gây quan ngại” vì khả năng biến chủng này có độc lực cao hơn nhiều biến chủng phát hiện trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa biết nó sẽ gây tình trạng bệnh nặng hơn hay nhẹ hơn so với những biến chủng khác.

Biến chủng này xuất hiện lần đầu ở Nam Phi và sau đó đã được phát hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hồng Kông (Trung Quốc).

Thanh Huyền