09/10/2020 2:17:04

4 HCV đầu tiên được trao tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020

Chiều 8/10, Hội đồng thi quốc gia số 4 Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đã tổ chức lễ bế mạc và trao Huy chương cho các thí sinh đạt giải. Đây là Hội đồng thi đầu tiên tổ chức bế mạc với thành tích 4 HCV và 6 HCĐ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương cùng Phó Giám đốc Sở lao động – TBXH Lạng Sơn Hà Thị Hải Yến trao giải nhất và Huy chương vàng cho 4 thí sinh

Hội đồng thi quốc gia số 4 là Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc (đóng tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đăng cai 2 nghề thi là Mộc dân dụng và Mộc mỹ nghệ với 14 thí sinh dự thi thuộc 7 đoàn tham dự diễn ra từ ngày 5 – 7/10/2020.

Theo báo cáo công tác tổ chức thi, Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc đã chủ động ban hành kế hoạch chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi sau khi có kế hoạch của Ban tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, vật tư, nguyên liệu đáp ứng yêu cầu của các đề thi. Các thiết bị được Trường lắp đặt, kiểm tra, vận hành đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trước kỳ thi. Vật tư, nguyên liệu phục vụ thi được Nhà trường chuẩn bị đảm bảo số dư tối thiểu 40% so với yêu cầu.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương và các đại biểu tham quan sản phẩm đạt giải tại Hội đồng thi quốc gia số 4

Các đơn vị chức năng của Trường đã được phân công nhiệm vụ cụ thể để bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của kỳ thi. Nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ nhân sự đáp ứng yêu cầu để tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 tại Hội đồng thi số 4: công tác bảo vệ an ninh, lễ tân, hậu cần, đón tiếp khách phục vụ trong quá trình tổ chức thi tại Trường. Các đơn vị và cá nhân được phân công đã chủ động thực hiện nhiệm vụ giúp hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả công việc được giao.

Kết quả kỳ thi, 100% thí sinh thực hiện nghiêm túc nội quy phòng thi, quy chế thi, tất cả các thí sinh đều hoàn thành bài thi (với mức độ khác nhau). Không có thí sinh vi phạm kỷ luật, quá trình thi diễn ra an toàn tuyệt đối, có 4 thí sinh đạt huy chương vàng và 6 thí sinh đạt huy chương đồng và có 4 thí sinh không đạt giải.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương ghi nhận và biểu dương những kết quả tại Hội đồng thi quốc gia số 4

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương đánh giá cao những nỗ lực của Hội đồng thi số 4 cũng như đội ngũ chuyên gia, giám khảo, hệ thống an ninh, đội ngũ làm công tác truyền thông và đặc biệt là tinh thần thi đấu nghiêm túc của các thí sinh trong ba ngày vừa qua. Những thí sinh đạt giải cao tại kỳ thi này đều là những hạt giống mạnh giúp Việt Nam tăng sức cạnh tranh tại các kỳ thi lớn hơn. Bà Việt Hương tin tưởng, đây mới chỉ là thành công bước đầu, những thành công to lớn đang chờ các thí sinh ở phía trước.

Một điểm dễ nhận thấy là dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến Kỳ thi phải lùi lại nhiều lần; song công tác tổ chức thi đã diễn ra chu đáo. Đề thi có sự nâng tầm, tiệm cận với đề thi trong khu vực thế giới. Ban giám khảo, quan sát viên, làm việc chuyên nghiệp, công tâm và khách quan… “Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia sẽ sớm ban hành hướng dẫn khen thưởng đối với Hội đồng thi, các Tiểu ban Giúp và trường đăng cai” – bà Việt Hương cho biết.

Đại biểu và các thi sinh đạt giải chụp ảnh kỷ niệm

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Phó Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 4 Đào Sỹ Tam nhận xét: Kỳ thi đã trải qua những ngày thi khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm để giúp các thí sinh hoàn thành bài thi trọn vẹn, đảm bảo đầy đủ các thủ tục theo quy định của quy chế thi. Công tác thi được thực hiện khoa học, chu đáo, đề thi tiếp cận được với trình độ Asean. Các sản phẩm do thí sinh làm ra khi thực hiện bài thi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đề ra, một số sản phẩm đạt tính thẩm mỹ cao. Có thể khẳng định, việc tổ chức tốt kỳ thi đã góp phần tạo ra sự thay đổi về mục tiêu, nội dung và phương pháp đào tạo của nhà trường.

Trong lễ bế mạc Kỳ thi tại Hội đồng thi quốc gia số 4, Ban Tổ chức đã trao 4 Huy chương vàng (2 Mộc dân dụng và 2 Mộc mỹ nghệ), 6 Huy chương đồng cho các thí sinh đạt giải; đồng thời, công bố Quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH cho các thí sinh có thành tích xuất sắc tham gia Kỳ thi.

Minh Khôi (T/h)