15/11/2023 2:05:06

Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu (BCTECH):

25 năm khẳng định thương hiệu, vươn tầm quốc tế

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTECH) tiền thân là trường Dạy nghề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được thành lập theo Quyết định số 400/QĐ-UB ngày 21/8/1998 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua mỗi giai đoạn, trường từng bước được đổi tên và nâng cấp, đầu tư trở thành ngôi trường có quy mô, bề thế, đào tạo các ngành nghề trọng điểm quốc gia, ASEAN và quốc tế. 

Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu mục tiêu trở thành trường chất lượng cao trong thời gian tới

 Mở rộng quy mô, khẳng định chất lượng đào tạo

Qua mỗi giai đoạn, nhà trường đã không ngừng nỗ lực, từng bước kiện toàn quy mô tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ, nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo… Cùng đó, nhà trường luôn cập nhật, mở rộng ngành nghề đào tạo, bắt kịp với xu hướng phát triển của xã hội, từ đó có kế hoạch tuyển sinh và đào tạo ra nguồn nhân lực dồi dàovới khoảng trên 30.000 học sinh, sinh viên, học viên có trình độ, kỹ năng nghề chất lượng cao, kịp thời cung ứng cho thị trường lao động, đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và đất nước.

Những ngày đầu thành lập, nhà trường chỉ có khoảng 150 học sinh và 22 thầy cô giáo, đào tạo 6 nghề. Trụ sở của trường còn đơn sơ, được tiếp nhận từ Trung tâm Y tế huyện Long Đất. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thầy và trò nhà trường vẫn luôn bền bỉ trong dạy nghề, rèn nghề, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Thạc sĩ Trương Huỳnh Như, hiệu trưởng BCTECH ký kết hợp tác đào tạo với doanh nghiệp

Đến năm 2006, trường được đổi tên thành trường Trung cấp nghề tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu với 89 giáo viên và gần 700 học sinh. Bước chuyển mình mạnh mẽ được đánh dấu bằng việc nâng cấp từ trường Trung cấp nghề lên thành trường Cao đẳng nghề, trực thuộc UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vào năm 2010. Từ đó, trường được Chính phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đặc biệt quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ quản lý và nhà giáo. Cơ sở chính của nhà trường tại thị trấn Đất Đỏ ( huyện Đất Đỏ), trải qua 4 lần đầu tư xây dựng, nâng cấp ngày càng quy mô, bề thế với diện tích 4,3ha. Cùng với cơ sở 2 tại số 78 Trương Công Định ( T.P Vũng Tàu).

Năm 2015, trường được tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường Cao đẳng Cộng đồng tại đường 3/2, phường 11, thành phố Vũng Tàu với diện tích 11,6 ha. Cơ sở này đã được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đầu tư nâng cấp, sửa chữa trở thành cơ sở đào tạo có quy mô lớn, hiện đại, đáp ứng tốt cho công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, ông Trương Anh Dũng tới thăm xưởng thực hành nghề Hàn tại nhà trường

Mốc son đánh dấu cho sự phát triển mạnh mẽ của nhà trường, tháng 05/2017, trường Cao đẳng nghề tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu được đổi tên thành trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu. Với 2 cơ sở tại thị trấn Đất Đỏ ( huyện Đất Đỏ) và đường 3/2, phường 11, T.P Vũng Tàu.

Cùng đó, cơ cấu ngành nghề đào tạo ngày càng được mở rộng với 21 nghề trình độ cao đẳng, 22 nghề trình độ trung cấp và 15 nghề trình độ sơ cấp, thuộc các lĩnh vực: Điện, Điện tử, Điện lạnh, Cơ khí chế tạo, Cơ khí động lực, Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Du lịch, ngoại ngữ… Trong đó có 5 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, 2 nghề trọng điểm cấp độ ASEAN.

Hiện nay, nhà trường có tổng số 187 viên chức, người lao động, trong đó có 127 nhà giáo, có 67 nhà giáo trình độ thạc sĩ, 01 tiến sĩ và 02 nghiên cứu sinh. 100% nhà giáo đạt chuẩn về yêu cầu nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng nghề quốc gia. Đội ngũ nhà giáo được quan tâm, bồi thụ vững vàng kiến thức, giỏi kỹ năng, nhà trường có 15 nhà giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, trong đó có 1 giải Nhất, 3 giải Ba và 11 giải khuyến khích.

Đội ngũ giáo viên cùng các em học sinh, sinh viên của nhà trường luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, các sáng kiến đều được trường hỗ trợ và tạo điều kiện triển khai thực hiện.

SV Nguyễn Văn Trọng được Bộ LĐ-TB&XH tuyên dương là sinh viên GDNN xuất sắc toàn quốc năm 2022.

Phong trào đổi mới, sáng tạo được được khuyến khích, thông qua cải tiến thiết bị dạy học và đổi mới phương pháp giảng dạy được giáo viên nhiệt tình hưởng ứng. Đã có 18 thiết bị dạy học tự làm đạt giải tại các cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc, trong đó có 3 giải Nhất,  5 giải Nhì, 6 giải Ba và  4 giải Khuyến khích.

Đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong học sinh phổ thông. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các trường THCS, THPT trong tỉnh tổ chức chương trình hướng nghiệp, tham quan, trải nghiệm thực tế cho học sinh. Giúp học sinh lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp để học tập sau khi tốt nghiệp THCS, THPT. Từ đó, kết quả tuyển sinh của trường năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng năm 2023, trường đã tuyển được hơn 1.700 học sinh, sinh viên, học viên, nâng tổng quy mô toàn trường lên gần 4.000 học sinh, sinh viên, học viên.

Lãnh đạo công ty Rosneft Việt Nam và các đối tác trong Lô 06.1 tặng tài trợ 50.000 USD để đào tạo nâng cao kỹ năng nghề và tiếng Anh cho học viên của trường

Thích ứng và hội nhập quốc tế

Nắm bắt xu hướng hội nhập quốc tế, những năm qua, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu đã sớm tiếp cận, thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, từ đó có kế hoạch tuyển sinh, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập với thế giới.

Để tiếp cận kỹ năng nghề khu vực ASEAN và thế giới, trường đã tích cực huấn luyện, đào tạo bồi dưỡng HSSV tham gia kỳ thi kỹ năng nghề các cấp và đạt nhiều thành tích cao. Đặc biệt, trường đã có 01 sinh viên thi kỹ năng nghề thế giới nghề Chế tạo khuôn mẫu tại CHLB Nga.

Lãnh đạo nhà trường đón nhận Huân chương Lao động hạng III của Đảng, Nhà nước

Thông qua việc cập nhật các chương trình đào tạo, ứng dụng chuyển đổi số đến mô hình đào tạo song hành thực tiễn nhà trường với doanh nghiệp. Với thời lượng thực hành chiếm đến 70%, thời gian thực hành tại doanh nghiệp trên 30%, đã tạo ra nguồn nhân lực hoàn hoàn đủ năng lực, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bởi vậy, các em khi tốt nghiệp đều có kỹ năng vững, đảm nhận được ngay nhiệm vụ và các vị trí việc làm chủ chốt tại các doanh nghiệp. Tỷ lệ học sinh, sinh viên của nhà trường tốt nghiệp (trong vòng 6 tháng) có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo chiếm 90%

Với phương châm đào tạo gắn với doanh nghiệp, đào tạo theo “đơn đặt hàng”, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu đã tích cực mở rộng, hợp tác với hơn 150 doanh nghệp lớn trong và ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ, liên kết và chuyển giao công nghệ, tổ chức cho 100% học sinh, sinh viên đi thực hành, thực tập sản xuất tại doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp.

Trường đã hợp tác với Học viện Chisholm của Úc và Tập đoàn đào tạo AVESTOS của Đức để đào tạo các nghề trình độ cao đẳng theo chương trình chuẩn quốc tế; tham gia dự án hỗ trợ đào tạo nghề Chế biến thực phẩm của Đan Mạch; tiếp nhận 16 chuyên gia nước ngoài từ Tổ chức KOICA Hàn Quốc và tổ chức CIESF Nhật Bản sang đào tạo, chuyển giao công nghệ cho giáo viên và HSSV.

Tập thể đội ngũ giảng viên, cán bộ BCTECH luôn đổi mới, sáng tạo, thích ứng để hội nhập, phát triển

Trường được Hội đồng Anh hỗ trợ xây dựng, phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng theo hướng hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Là trường cao đẳng đầu tiên ở Việt Nam được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hội đồng Anh tổ chức kiểm định và đạt loại Tốt theo khung đánh giá chất lượng Ofsted của Vương quốc Anh.

Từ năm 2012 đến nay, công ty Zarubezhneft Việt Nam (trước đây là Công ty Rosneft Việt Nam) cùng các đối tác trong Lô 06.1 – Công ty Dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hỗ trợ tổng số tiền 440.000 USD để đào tạo nâng cao kỹ năng nghề và tiếng Anh cho gần 440 học viên.

Với phương châm “Luôn đổi mới vì nguồn nhân lực chất lượng cao, tương lai của người học là sứ mệnh của nhà trường”. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp tục phát huy những thành quả đạt được,  khẳng định vị thế và thương hiệu là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế.

Thạc sĩ Trương Huỳnh Như

(Hiệu trưởng Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu)