23/12/2022 4:41:05

11 đội thi xuất sắc đạt giải tại Chung kết Sinh viên Tài năng Kinh doanh số 2022

Tối 22/12, Chung kết Cuộc thi sinh viên Tài năng kinh doanh số 2022 được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; 15 đội thi nổi bật được tuyển chọn từ 200 đội thi lọt vào Vòng Chung khảo, sau khi bảo vệ kết quả trực tiếp hoặc trực tuyến trước Hội đồng.

Chung kết và Lễ trao giai Cuộc thi sinh viên Tài năng kinh doanh số 2022 tối 22/12.

Cuộc thi Sinh viên Tài năng Kinh doanh số 2022 chính thức được khởi động từ đầu tháng 11, đánh dấu bước ngoặt của hoạt động đào tạo chính quy tại các trường đại học về thương mại điện tử và kinh doanh số ở nước ta. Lần đầu tiên hàng nghìn sinh viên có thể “thực chiến” kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu như Lazada, Sapo, Haravan, PostMart hay LadiPage.

Gần 50 trường đại học với 210 đội thi đã tham gia cuộc thi này. Mỗi đội thi sẽ bao gồm từ hai tới năm sinh viên cùng một trường nhằm nâng cao kỹ năng làm việc nhóm và năng lực khởi nghiệp kinh doanh. Miền Bắc có nhiều trường và đội thi nhất với các con số tương ứng là 22 và 111.

Tiếp đó là khu vực miền Nam với 15 trường và 86 đội thi. Toàn bộ miền Trung với nhiều trường đại học tại các trung tâm đào tạo lớn ở Vinh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang hay Đà Lạt chỉ vỏn vẹn có 2 trường với 6 đội dự thi. Những con số này cũng phản ánh chính xác sự mất cân đối rất lớn của thương mại điện tử nước ta với trên 70% tập trung ở hai thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Chủ tịch VECOM và Bà Lại Việt Anh – Phó Cục trưởng Cục TMĐT & KTS tại sự kiện.

Bốn nội dung thi được các chuyên gia nhận định đã bao quát khá đầy đủ những thành phần cơ bản của thương mại điện tử, bao gồm bán sản phẩm hàng hoá và dịch vụ trực tuyến, tiếp thị số, giải pháp công nghệ và ý tưởng kinh doanh số. Trên 50% đội thi đã chọn nội dung thi bán sản phẩm trực tuyến, khoảng 25% đội thi chọn nội dung tiếp thị số, 20% chọn nội dung ý tưởng kinh doanh số.

Tuy nhiên, khá ít đội chọn nội dung giải pháp công nghệ. Điều này phản ánh xu hướng hiện nay khi phần lớn các trường đào tạo ngành thương mại điện tử đã tập trung vào các học phần kinh doanh và giảm nhẹ các học phần về công nghệ thông tin.

Với cuộc thi, nhiều doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực tiếp thị số và đầu tư khởi nghiệp như VinaLink, Acesstrade, Do Ventures hay BambuUp đã đồng hành, tư vấn hỗ trợ cho các đội thi trong suốt thời gian thi. Những doanh nghiệp đang kinh doanh trực tuyến như Bảo hiểm Hùng Vương, Droppii và nhiều doanh nghiệp khác đã giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình tới các đội thi, giúp họ nắm vững thông tin về sản phẩm để có thể “thực chiến” thành công!

Hoạt động hỗ trợ sinh viên phong phú

Ngay sau khi cuộc thi bắt đầu, VECOM cùng các doanh nghiệp đồng hành đã tổ chức các cuộc tập huấn trực tuyến cho các đội thi, lập các nhóm chat để tư vấn nhanh chóng cho các đội thi. Nhiều trường đại học cũng cử các giảng viên giỏi hỗ trợ sinh viên vận dụng những kiến thức cơ bản học được trên giảng đường tới thực tiễn kinh doanh trực tuyến cực kỳ sôi động và cạnh tranh.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử đã tích cực hỗ trợ các đội thi với nhiều hình thức phong phú, giúp sinh viên tiếp cận tới thực tiễn kinh doanh. Đối với nội dung thi bán hàng trực tuyến, Sàn thương mại điện tử Lazada và PostMart đã cho phép và hỗ trợ các đội thi mở gian hàng cũng như kết nối với các nền tảng hỗ trợ bán hàng đa kênh Sapo và Haravan.

Ban tổ chức Cuộc thi đã tuyển chọn năm doanh nghiệp với trên 20 sản phẩm để các đội thi có thể bán hàng trên nhiều kênh. Các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho các đội thi cách mở gian hàng, kết nối với nhà cung cấp và các bên liên quan như chuyển phát, thanh toán, tiếp thị. Với sự nhiệt tình của các đội thi và sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn có những đội thi đã bán được hàng trăm đơn vị sản phẩm với doanh thu hàng chục triệu đồng.

Quán quân cuộc thi được nhận giải thưởng 50 triệu đồng tiền mặt.

Đối với nội dung thi tiếp thị số, nền tảng bán hàng xã hội Droppii và Bảo hiểm Hùng Vương đã đưa ra nhiệm vụ cụ thể cho các đội thi. Nhiều doanh nghiệp tiếp thị số hàng đầu như VinaLink, Accesstrade, LadiPage không chỉ tổ chức các buổi tập huấn mà còn đồng hành, tư vấn trực tuyến liên tục cho các đội thi. Với nội dung thi giải pháp công nghệ và ý tưởng kinh doanh, các chuyên gia từ nền tảng Sapo và Haravan, quỹ đầu tư mạo hiểm DoVentures hay nền tảng hỗ trợ khởi nghiệp BambuUp đã có nhiều hoạt động linh hoạt hỗ trợ các đội thi.

Nhiều khoa đào tạo thương mại điện tử nhận thấy cuộc thi mang lại giá trị thiết thực cho hoạt động đào tạo và là một kênh quan trọng, hiệu quả để gắn đào tạo với thực tiễn. Do đó, nhiều khoa đã động viên sinh viên tham gia tích cực và cử giảng viên hỗ trợ chuyên môn. Cuộc thi cũng cuốn hút sinh viên ở nhiều trường chưa đào tạo ngành thương mại điện tử. Nhiều đội thi từ những trường này không chỉ lọt vào Vòng sơ khảo và Chung khảo mà đã đạt giải. Thực tế này cho thấy hoạt động dạy và học kinh doanh số ở các trường đại học hiện nay đã trở nên phổ biến.

Các đội nhận Giải thưởng Lazada Award.

Lãnh đạo VECOM nhận định, cuộc thi đầu tiên này đã đạt được mục tiêu lớn nhất là tạo ra môi trường hấp dẫn để sinh viên các ngành thương mại điện tử và liên quan như tiếp thị số, kinh tế số, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng vận dụng kiến thức từ nhà trường vào thực tiễn kinh doanh và khởi nghiệp sáng tạo.

Cuộc thi cũng đã kết nối được các doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu tới đông đảo sinh viên trên phạm vi cả nước. Không chỉ là thực hiện trách nhiệm xã hội mà các doanh nghiệp này cũng có cơ hội để nắm bắt thực tế đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, quảng bá giải pháp của mình tới đội ngũ nhân sự quan trọng cho lĩnh vực kinh doanh số trong giai đoạn tới.

Thêm vào đó, cuộc thi đã góp phần kết nối sinh viên và giảng viên các trường đại học, là cơ hội quý để thầy trò các trường giao lưu, học tập lẫn nhau. Chung kết và trao giải Cuộc thi Sinh viên Tài năng Kinh doanh số 2022 đã tạo thêm cơ hội vàng để các trường đại học cùng các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp liên quan tới kinh tế số và thương mại điện tử có thể thấy được bức tranh toàn diện hơn về đào tạo nguồn nhân lực chính quy cho lĩnh vực này ở nước ta.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch VECOM phát biểu bế mạc sự kiện tối 22/12.
Trước đó, từ tháng 8 năm 2022, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Mạng lưới các trường đại học đào tạo thương mại điện tử (VecomNet) đã quyết định hàng năm sẽ tổ chức Cuộc thi Sinh viên Tài năng Kinh doanh số. Lễ phát động Cuộc thi đầu tiên được VECOM và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức vào ngày 08/10/2022.

Sự kiện này nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ hàng chục trường đại học và hàng vạn sinh viên trên cả nước. Tại Lễ phát động, bà Lại Việt Anh – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, đã đánh giá cuộc thi sẽ góp phần tích cực vào hoạt động đào tạo thương mại điện tử tại các trường đại học, gắn đào tạo với thực tiễn kinh doanh của một trong những lĩnh vực đang trở thành mũi nhọn của nền kinh tế.

Kết quả chung cuộc, Giải nhất  thuộc về Đội thi UITERS – Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TP HCM với 50 triệu đồng tiền mặt; Giải nhì thuộc về Đội thi NHÓM 1 – Trường Đại học Thủy lợi.

Giải 3 thuộc về 3 đội: Đội thi SIVITALENT – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Đội thi VER – Trường Đại học Kinh tế TP HCM và Đội thi DIGITHI – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông…

Tuấn Việt