16/06/2020 1:57:11

Xúc động lời tạm biệt của chàng Thủ lĩnh Thanh niên Nguyễn Minh Phương

Tạm biệt tổ chức Đoàn sau nhiều năm gắn bó với cương vị Thủ lĩnh thanh niên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Bí thư Đoàn trường, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết Việc làm – Anh Nguyễn Minh Phương bày tỏ những cảm xúc và còn day dứt khi một số việc chưa làm được.

Đ/c Nguyễn Minh Phương – Bí thư Đoàn Thanh niên HHT khóa III (Nhiệm kỳ 2017 – 2019).

“Tôi thực sự biết ơn tổ chức Đoàn đã rèn luyện, giúp tôi trở thành con người hoàn chỉnh hơn ở nhiều mặt, đã giúp tôi học được tác phong làm việc nghiêm túc, khoa học, tôi xin gửi những lời cảm ơn chân thành nhất tới các thầy, cô giáo, các đồng nghiệp và các bạn trẻ HHT. Trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo TW Đoàn, Thành đoàn Hà Nội, Đảng ủy – BGH Nhà trường đã luôn quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện cho Đoàn Thanh niên HHT và cá nhân tôi để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiều năm qua.

Năm 2011, tôi đã chuyển công tác từ TW Đoàn về công tác tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Sau nhiệm kỳ thứ I, Đại hội tín nhiệm tôi giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường khóa 2 đến nay. Đây là bước ngoặt lớn vì tôi phải gách vác một tổ chức Đoàn vẫn còn rất non nớt với những bước đi đầu tiên còn gặp nhiều khó khăn.

Phương châm của Đoàn là khơi dậy lòng yêu nước, biến lòng yêu nước trở thành động lực để thanh niên rèn luyện, phấn đấu. Đoàn đã tiếp tục khuyến khích sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác tổ chức sự kiện, làm cho các hoạt động phong trào trở nên hấp dẫn hơn và có nhiều thông điệp giáo dục thanh niên.

Nhiệm kỳ tới, Đoàn được trẻ hóa, chuẩn hóa được đội ngũ cán bộ Đoàn, tạo ra một diện mạo trẻ trung, năng động. Công tác kết nạp, bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên đã được chú trọng, phấn đấu theo tinh thần: cán bộ Đoàn phải là những người gương mẫu nhất, đoàn viên phải là những thanh niên thật sự xuất sắc, dẫn dắt thanh niên rèn luyện theo tiêu chí “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

Những hoạt động Đoàn đang được đổi mới theo hướng dễ thực hiện và thiết thực, gần gũi hơn với ĐVTN, HSSV, giúp các em hoàn thiện kỹ năng, thái độ và hỗ trợ phát triển chuyên môn nghiệp vụ.

Trong những năm qua, Tôi cũng như anh em cán bộ Đoàn cùng tuổi trẻ HHT cùng đoàn kết quyết tâm thực hiện được những công trình và phần việc Thanh niên đóng phần vào công cuộc phát triển của Nhà trường như: Cuộc thi Dân vũ HHT toàn thể HSSV hào hứng tham gia sau đó Dân vũ đã trở thành môn học giáo dục thể chất chính thức của khoa khoa học cơ bản;

Cuộc thi Người thợ trẻ giỏi – HHT nội dung cuộc thi liên quan trực tiếp đến các môn chuyên ngành sau đó được Đảng ủy BGH chỉ đạo và nay đã là kỳ thi Kỹ năng nghề cấp trường để lựa chọn các thí sinh xuất sắc tham gia kỳ thi các cấp quốc gia, khu vực và thế giới; Cuộc thi Sáng tạo trẻ đề phát huy tính sáng tạo phát triển khoa học công nghệ và làm ra sản phẩm hiện nay là cuộc thi HHT khởi nghiệp sáng tạo do phòng QLKH phụ trách;

Chương trình đào tạo tập huấn kỹ năng công tác Đoàn sau đó thấy kỹ năng thực sự cần thiết đối với mỗi HSSV đề xuất Đảng ủy BGH đã đưa vào môn học kỹ năng sống bắt buộc nay đã là 1 trong các tiêu chí Chuẩn đầu ra đối mới Sinh viên khi tốt nghiệp ra trường; Cuộc thi Hoa khôi SVVN nay là ngày hội lớn của SV khoa CSSĐ phần thi liên quan đến tay nghề chuyên môn là trình diễn thiết kế các kiểu tóc, trang điểm ngay tại sân khấu được giao cho khoa CSSĐ phụ trách;

Cuộc thi King & Queen là sân chơi nóng bỏng hấp dẫn nhất liên quan đến chuyên môn của nghề Tổ chức sự kiện là công tác tổ chức cuộc thi được tính vào điểm kết thúc môn tổ chức sự kiện đang được khoa NN_KT triển khai rất hiệu quả;

Cuộc thi Ánh sáng soi đường tìm hiểu chủ nghĩa MAC và tư tưởng Hồ Chí Minh được kết hợp với bộ môn giáo dục chính trị và pháp luật để tổ chức thi online và coi đây là kết quả môn học của SV; Khởi công và khánh thành Công trình Điểm hẹn Sinh viên – Là nhip “Cầu nối” thông tin liên lạc giữa HSSV với CBGV Nhà trường, là nơi để các CLB, Đội, Nhóm và HSSV sinh hoạt định kỳ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, là nơi đoàn kết tập hợp đoàn thanh niên HSSV hỗ trợ tích cực cho các hoạt động phong trào đoàn.

Là hoạt động có thu và đóng góp vào quỹ trung của Nhà trường; Thành lập trung tâm hỗ trợ và khởi nghiệp sáng tạo đang được triển khai rất hiệu quả và do khoa khoa học cơ bản và phòng QLKH phụ trách

Day dứt về những việc chưa làm được

Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên HHT đã gặt hái được nhiều thành công được Đoàn cấp trên, Đảng ủy, BGH và các tổ chức chính trị xã hội trong ghi nhân và đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Tuy nhiên vẫn còn đó những việc dở dang chưa làm được.

Nhiệm kỳ qua, Đoàn vẫn chưa có được công trình thanh niên lớn đáp ứng nhu cầu của ĐVTN, HSSV; chưa phát triển và duy trì thường xuyên, hiệu quả các CLB, Đội, Nhóm. Công tác hoạt động phong trào Đoàn ở cấp LCĐ khoa chưa mạnh; Công tác tổ chức, xây dựng Đoàn còn nhiều bất cập, nhất là công tác nhân sự cán bộ đoàn chủ chốt. Chưa quyết liệt đề xuất để có được 1 đồng chí cán bộ đoàn chuyên trách thường trực văn phòng Đoàn trường xử lý nghiệp vụ và các hoạt động phong trào Đoàn”.

“Tôi tự nhận thấy mình còn rất nhiều điều chưa làm được và cảm thấy day dứt về những điều đó. Tuổi không còn trẻ so với thế hệ cán bộ Đoàn hiện nay, Tôi thực sự mong muốn các đồng chí thế hệ cán bộ Đoàn kế nhiệm sẽ làm tốt hơn chúng tôi, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên phát triển mạnh mẽ hơn nữa, khắc phục được những hạn chế, yếu kém, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới và giữ vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng phát triển nhà trường”.

“Dù là thành công hay còn những điều chưa làm tốt, chưa làm được, tôi luôn ý thức được sức mạnh của tập thể, sự sẻ chia và đồng hành của các đồng chí. Tôi chân thành cảm ơn sự tâm huyết, tận tâm của tất cả các đồng chí, đã cùng tôi hoàn thành nhiệm vụ của Đoàn thanh niên HHT.

Chia tay Đoàn, nhưng Đoàn mãi mãi trong trái tim tôi. Tôi nguyện tiếp tục rèn luyện, công tác tốt, để tri ân tất cả những gì mà tổ chức Đoàn đã dành cho mình, để xứng đáng là người cán bộ trưởng thành từ thế hệ TNCS Hồ Chí Minh. Tôi sẽ luôn nhớ về Đoàn và trong điều kiện của mình sẽ dành tình cảm và sự ủng hộ đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội mà tôi vô cùng yêu quý”…

Nguyễn Minh Phương 

Bí thư Đoàn Thanh niên HHT khóa III (Nhiệm kỳ 2017 – 2019).