21/02/2020 1:57:14

Xuất hiện dấu hiệu thời gian ủ bệnh của dịch Covid-19 có thể hơn 24 ngày

Hai bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona sau thời gian dài bất thường so với 14 ngày như bình thường.

Tờ Global Times – phụ san của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 17/2 cho biết quyết định điều chỉnh thời gian cách ly của huyện Tân, Hà Nam, phía nam thủ đô Bắc Kinh được đưa ra sau khi phát hiện hai bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona sau thời gian dài bất thường so với 14 ngày như bình thường.

Trong đó, một ca được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 sau 34 ngày trở về từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Bệnh nhân họ Ngônày đi từ thành phố Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc) về lại huyện Tân hôm 14-1, sau đó được đưa đến bệnh viện với các triệu chứng nghi ngờ vào ngày 28-1 nhưng hai lần xét nghiệm đều âm tính. Kết quả xét nghiệm lần thứ ba vào ngày 16-2 mới cho thấy bệnh nhân đã nhiễm SARS-CoV-2. Trong thời gian đó, bệnh nhân họ Ngô dự 2 bữa liên hoan gia đình và tiếp xúc với khoảng 10 người. Hai người tham gia các cuộc họp mặt gia đình với bệnh nhân này đã được báo cáo nhiễm virus, còn 3 người khác bị nghi ngờ nhiễm đang được cách ly theo dõi.

Ca thứ hai được xác định nhiễm SARS-CoV-2 sau 94 ngày tiếp xúc với bố vợ – người từng nhập viện ở TP Vũ Hán trước đó. Bệnh nhân này họ Ninh bắt đầu sống cùng và chăm sóc cho bố vợ hôm 13-11-2019, sau đó trở về quê nhà ở huyệnTân hôm 31-1-2020 sau khi bố vợ qua đời.

Động thái này của chính quyền huyện Tân được cho là rất đáng lưu tâm nếu như các địa phương khác cũng sẽ tiến hành kéo dài thời gian cách ly tương tự.

Trước đó, báo Beijing News hôm 10/2 dẫn một một nghiên cứu mới cho thấy các chuyên gia Trung Quốc không loại trừ khả năng virus corona “siêu lây lan”, với thời gian ủ bệnh cá biệt lên đến 24 ngày.

Nghiên cứu mới do nhà dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc Chung Nam Sơn, người phát hiện ra virus SARS năm 2003, dẫn dắt. Nghiên cứu dựa vào bệnh án của 1.099 bệnh nhân tại 552 bệnh viện trên toàn Trung Quốc.

Theo đó, phát hiện về thời gian ủ bệnh, cá biệt lên đến 24 ngày ở một bệnh nhân, đi ngược lại kết luận trước đó của giới chuyên gia rằng thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 14 ngày, trung bình 5,2 ngày.

Theo nghiên cứu mới, được công bố trên nền tảng medRxiv hôm 9/2, thời gian ủ bệnh của các ca nhiễm virus corona chủng mới là từ 0 đến 24 ngày, trung bình 3 ngày. Phát hiện này có thể khiến giới hữu trách phải suy nghĩ lại về thời gian cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ, hiện là 2 tuần.

Phóng viên (t/h)