15/09/2020 11:02:24

Xót thương vợ ôm bụng bầu 8 tháng đi chăm chồng thập tử nhất sinh

Trời nắng, nóng và oi bức, nhưng ngày nào cũng vậy, cứ hết giờ làm là chị Thuần lại vác chiếc bụng bầu 8 tháng lên bệnh viện chăm chồng. Đã gần 3 tháng kể từ sau vụ tai nạn khiến chồng chị rơi vào tình trạng thập tử nhất sinh.

Nhiều ngày nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, mọi người dường như đã quá quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ bụng to vượt mặt ngày nào cũng đều đặn lên chăm chồng đang trong tình cảnh thập tử nhất sinh. Chị là Nguyễn Thị Thuần ở thôn Phương Thượng 2, xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam mà chúng tôi đã gặp qua lời kể của ThS, bác sỹ Lại Xuân Dũng – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực.

Dù rất bận rộn vì phải điều trị nhiều bệnh nhân nặng, nhưng bác sĩ Dũng vẫn tranh thủ thời gian ngồi tâm sự với chúng tôi về hoàn cảnh đặc biệt của gia đình chị Thuần. “Từ đội ngũ y bác sĩ đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở khoa tôi chắc không ai không biết đến chị Thuần vì thương lắm. Trời nắng nóng nhễ nhại mồ hôi, nhưng đều đặn ngày nào buổi tối chị cũng phải lên chăm chồng sau giờ làm, vì nếu ở đây cả ngày thì không kiếm được đồng nào cả. Nhìn hoàn cảnh chị rất tội nghiệp nên ở đây chúng tôi tha thiết mong muốn được bạn đọc Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống hỗ trợ cho chị đỡ khổ”.

Nói rồi, bác sĩ Dũng dẫn chúng tôi đến phòng bệnh thăm anh Nguyễn Trần Trọng (chồng chị Thuần) khi anh đang được các cán bộ y tế theo dõi đặc biệt. Nhìn cơ thể co quắp, chỉ còn da bọc xương của anh, chúng tôi không dám tin vào những gì đang diễn ra trước mắt. Bởi mới 3 tháng trước đây thôi, người đàn ông ấy vẫn còn khỏe mạnh, là trụ cột trong gia đình. Vậy mà…

 

“Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não, dập não, chảy máu nội sọ, gẫy xương đòn phải. Bệnh nhân được đưa vào viện tỉnh trong tình trạng hôn mê sâu và được chuyển lên bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật, mở sọ, lấy máu tụ, giải áp não, mở khí quản.

Tình trạng lâm sàng tạm ổn định, bệnh nhân được chuyển bệnh viện tỉnh, ghi nhận tại thời điểm chuyển bệnh viện tỉnh, bệnh nhân hôn mê, thở qua mở khí quản, viêm phổi bệnh viện, nhiều đờm, sốt cao liên tục. Bệnh nhân cấy đờm ra vi khuẩn đa kháng thuốc, và được điều trị theo kết quả kháng sinh đồ. Hiện tại sau 1 tháng điều trị, phổi bệnh nhân hết viêm, hết sốt, lâm sàng ổn định hơn. Tuy nhiên, do tổn thương não nặng, sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng sau này” – ThS, bác sỹ Lại Xuân Dũng vừa thăm khám cho anh Trọng, vừa ái ngại chia sẻ với chúng tôi về tình hình bệnh của anh.

Hiểu hơn ai hết tình trạng của chồng khiến chị Thuần càng thêm hoang mang, sợ hãi. Chị nhớ những lời căn dặn của chồng thời gian trước vì biết vợ bầu bí, buồn nôn và nghén nhiều. Những dòng tin anh nhắn ngọt ngào và đầy tình cảm, chị vẫn còn lưu cả trong máy để giờ mở lại đọc, nước mắt cứ thế chảy ra ướt nhèm.

“Chồng chị đấy em ạ nhưng giờ anh không biết gì cả. Chị cứ nắm lấy tay anh để áp vào bụng chị cho gần con, nhưng anh cũng có biết gì đâu. Trước anh mong ngóng từng ngày chị sinh, anh còn bảo chị vất vả nhiều rồi nên lần này sinh phải nghỉ làm ít nhất là 2 tuần để nghỉ ngơi, vậy mà…

Hôm đó là 16/5, anh đang trên đường đi làm về thì đến khúc cua, tự ngã ra đầu đập xuống đường nên thành ra như thế này em ạ. Chuyển anh lên bệnh viện Việt Đức để mổ, gia đình chị có chỗ nào vay mượn được cũng đã vay hết rồi, số tiền cũng lên hàng trăm triệu đồng. Giờ về đây là cạn sạch mọi nguồn vay, chị không biết trông ngóng vào đâu cả”.

Chị Thuần khóc, rồi gục đầu bên cạnh chồng khiến chúng tôi không cầm được nước mắt. Sắp đến ngày sinh rồi, chị lại cúi xuống, nhìn bụng mình mà nước mắt lại giàn giụa, giọng nghẹn lại, run run “Anh ơi, tỉnh dậy đi còn đón con chúng mình chào đời” …

Hồng Phúc

Mọi sự đóng góp xin gửi về

Chị Nguyễn Thị Thuần

Địa chỉ: Thôn Phương Thượng 2, xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Số ĐT: 0975914485

Số TK: 2900205091197 – Nguyễn Thị Thuần – Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Nam

Hiện tại chị Thuần đang chăm chồng tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam