23/12/2020 9:06:10

Vụ sai phạm mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương: Tuyên án ông Đinh La Thăng 10 năm tù

Sau một tuần xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM hôm qua (22/12) tuyên án đối với 20 bị cáo trong vụ án sai phạm mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, gây thất thoát nhà nước hơn 725 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) lĩnh án 10 năm tù.

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, HĐXX nhận định việc viện kiểm sát truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng tội, đúng pháp luật.

Ông Đinh La Thăng với cương vị là Bộ trưởng Bộ GTVT đã được giao tổ chức xây dựng đề án bán quyền thu phí. Tuy nhiên, do mối quan hệ từ trước, ông Thăng đã giới thiệu ông Đinh Ngọc Hệ  (49 tuổi, Út “trọc”, chủ Công ty Yên Khánh)  tiếp cận dự án, tham gia đấu giá và trúng đấu giá trái pháp luật, Pháp luật Việt Nam đưa tin.

Với cương vị là người đứng đầu tại Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng nắm rõ các quy định pháp luật về bán tài sản Nhà nước nhưng dùng chức vụ của mình gây áp lực để cán bộ dưới quyền tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu dự án.

Không những vậy, khi phát hiện công ty của Út “Trọc” chậm thanh toán, bị cáo không chỉ đạo xử lý, tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỷ đồng.

Từ những phân tích trên, HĐXX cho rằng bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Số tiền trên cũng là tiền thất thoát của Nhà nước, do chính hành vi phạm tội của Hệ mà có.

Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 10 năm tù; tổng hợp chung với 2 bản án năm 2018 liên quan vụ án xảy ra tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, ông Thăng bị tuyên 30 năm tù.

Đối với Đinh Ngọc Hệ, lợi dụng mối quen biết với ông Đinh La Thăng, bị cáo đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của Nhà nước ngay từ đầu. Bị cáo đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ tài chính của Công ty Yên Khánh và Khánh An để được tham gia bán đấu giá.

Sau đó, Hệ dùng thủ đoạn đăng ký 2 công ty tham gia đấu giá nhưng đến khi đấu giá, bị cáo chỉ đạo một công ty tham gia. Các cán bộ tại Bộ GTVT đã lỏng lẻo trong kiểm soát khiến công ty của Út “Trọc” trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương trong 5 năm.HĐXX nhận định đây là hành vi tinh vi, xảo quyệt của Đinh Ngọc Hệ để qua mặt cơ quan chức năng.

Đinh Ngọc bị HĐXX tuyên phạt tù chung thân về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Trong phần tuyên án, HĐXX đánh giá bị cáo Nguyễn Hồng Trường với vai trò Thứ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đã ký văn bản thông báo Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ đủ điều kiện tham gia đấu giá, từ đó dẫn đến hậu quả những công ty này không đủ năng lực nhưng vẫn được tham gia đấu giá và trúng đấu giá

Tự ký phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí cao tốc mà không thành lập hội đồng định giá tài sản; chỉ đạo cho Công ty Yên Khánh được nộp tiền 3 lần trái quy định sau khi trúng đấu giá.

Khi Công ty Yên Khánh không thực hiện thanh toán đúng hạn theo hợp đồng mua bán quyền thu phí, bị cáo Nguyễn Hồng Trường đã ký 9 văn bản, chủ trì 1 cuộc họp chỉ đạo Tổng Công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền mà không chỉ đạo đình chỉ giao quyền thu phí, chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Các bị cáo còn lại của Bộ GTVT bị tuyên phạt từ 3 – 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Thúy Anh (T/h)