07/01/2023 5:56:31

Vụ Phật tử kiện tu sĩ: TT Thích Nhật Từ tìm kiếm giải pháp hòa giải với bà Phạm Thị Yến?

Hôm 04/1 vừa qua, Thượng tọa (TT) Thích Nhật Từ đã đến chùa Ba Vàng gặp bên đối tụng là bà Phạm Thị Yến và luật sư đại diện Nguyễn Quang Ninh. Dư luận cho rằng mục đích cuộc gặp là để hòa giải vụ kiện, tuy nhiên nội dung cuộc gặp vẫn được các bên giữ kín.

Như NNCS đã đưa tin, thời gian gần đây báo chí và mạng xã hội khá xôn xao vụ việc bà Phạm Thị Yến (Phật tử chùa Ba Vàng, Quảng Ninh) kiện ông Trần Ngọc Thảo, tức TT Thích Nhật Từ – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh vì cho rằng ông Thảo này đăng thông tin sai về mình lên mạng, gây ảnh hưởng uy tín và danh dự của bà.

Theo bản án sơ thẩm ngày 22/9/2022 của TAND Quận 10 (TP.HCM) thể hiện, trong khoảng thời gian đầu năm 2020, trên 2 kênh Youtube Đạo Phật ngày nay và Thích Nhật Từ Official, TT Thích Nhật Từ đã có những phát ngôn cho rằng bà Phạm Thị Yến bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh  “phạt 5 triệu đồng tội truyền bá mê tín”; “UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấm bà (Phạm Thị Yến) không được quyền tạm trú trên toàn tỉnh Quảng Ninh”… Cho rằng những phát ngôn này của TT Thích Nhật Từ là sai sự thật, xúc phạm, gây ổn hại đến hình ảnh, uy tín, danh dự, nhân phẩm, bà Yến khởi kiện ông Trần Ngọc Thảo, yêu cầu phải gỡ bỏ các thông tin sai, đăng tải video ghi lời cải chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Theo Bản án sơ thẩm số 334/2022/DS-ST ngày 22/9/2022 của TAND Quận 10. TP. Hồ Chí Minh về việc “tranh chấp về yêu cầu bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm,uy tín”, bà Phạm Thị Yến yêu cầu ông Trần Ngọc Thảo cải chính với nội dung:

“Tôi là TT. Thích Nhật Từ (tức Trần Ngọc Thảo) đã phát ngôn sai sự thật về bà Phạm Thị Yến trên 02 video clip ‘Tịnh thất Bồng Lai và Youtuber phi nghĩa nợ Phật giáo và tôi một lời xin lỗi’ trên kênh Youtube ‘Đạo Phật ngày nay’ ngày 27/3/2020 và kênh Youtube ‘Thích Nhật Từ official’ ngày 27/3/2020”.

Tuy nhiên, ông Thảo không đồng ý mà chỉ chấp nhận đính chính như sau:

“Vào ngày 26/3/2019, UBND phường Quang Trung chính thức phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng về lỗi truyền bá mê tín thông qua tà pháp thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng”; “Đồng thời, Công an thành phố Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận bà ấy (Phạm Thị Yến) tạm trú và không được hành nghề mê tín di đoan tại chùa Ba Vàng”.

Nội dung cải chính của TT. Thích Nhật Từ trong Bản án sơ thẩm

Ngày 26/12/2022 vụ kiện tiếp tục được TAND TP. Hồ Chí Minh xử phúc thẩm. Theo đó, đại diện theo ủy quyền của bà Yến khẳng định đến thời điểm xét xử bà Yến không hề bị xử phạt như lời của TT Thích Nhật Từ nói, vì sau khi bị UBND phường Quang Trung, TP Uông Bí (Quảng Ninh) xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng, bà Yến “đã khởi kiện và quyết định hành chính này đã bị thu hồi”.

Ngược lại, phía đại diện của TT Thích Nhật Từ lại khẳng định, các phát ngôn của vị Thượng tọa này đều căn cứ vào thông tin được đăng tải trên các báo, đài truyền hình và đây là những thông tin công khai. Đến nay, chưa có cơ quan báo chí nào đính chính về việc bà Yến được rút quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Quá trình phát ngôn, TT Thích Nhật Từ có nhầm lẫn về việc bà Yến bị cấm lưu trú “tại chùa Ba Vàng” thành “tỉnh Quảng Ninh” nhưng không nhằm mục đích xúc phạm bà này.

Kết quả, TAND TP.HCM cho rằng cần thu thập thêm chứng cứ để làm rõ thông tin “quyết định xử phạt hành chính đã bị thu hồi” phía bà Yến đưa ra, nên tạm dừng làm việc. Phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 13/1/2023 tới đây.

Còn theo thông tin được báo Tuổi trẻ online đăng tải hôm 05/01/2023: “Ngày 13/5/2022, UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã có quyết định số 28 thu hồi quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01 ngày 26/03/2019. Quyết định số 01 này xử phạt bà Phạm Thị Yến về hành vi tuyên truyền mê tín ‘lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa’, đồng thời bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính là phạt tiền, mức tiền phạt 5 triệu đồng.

Theo nội dung của quyết định số 28, việc thu hồi quyết định số 01 do có đề nghị của công chức phụ trách văn hóa xã hội của phường Quang Trung và việc ban hành quyết định số 01 có vi phạm quy định về thủ tục ban hành quyết định. Quyết định thu hồi này đã được giao cho bà Phạm Thị Yến”.

Bình luận về nội dung đính chính của ông Thảo, nguyên Thẩm phán TAND TP Hải Phòng Vũ Thị Nguyệt cho rằng kể từ ngày 13/5/2022, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Yến đã được thu hồi nên bà Yến là công dân bình thường trong xã hội, không bị xử phạt hành chính, không chịu bất kỳ chế tài pháp luật nào. Vì vậy, ông Thảo không được cải chính bằng cách nói lại cho đúng những gì báo chí đã đưa tin về bà Yến trước đây. Nếu ông Thảo cải chính thông tin như vậy thì một lần nữa lại xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Yến.  

Đặc biệt, nội dung cải chính của ông Thảo còn có nguy cơ ảnh hưởng đến chùa Ba Vàng. Bởi vì Thông báo số 66/TB-HĐTS ngày 26/3/2019 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam chỉ kết luận lễ thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng “không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống” chứ không kết luận là trái giáo lý Phật giáo, không kết luận là “tà pháp” như TT. Thích Nhật Từ phát ngôn.Vì vậy, hai bên chưa thống nhất được nội dung cải chính.

TT. Thích Nhật Từ đến chùa Ba Vàng gặp bà Yến và luật sư đại diện Vũ Quang Ninh hôm 04/01. (Ảnh phatsuonline.com)

Trong một diễn biến khác, sáng 04/01/2023, TT Thích Nhật Từ đã đến chùa Ba Vàng gặp bà Yến và người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà Yến là luật sư Vũ Quang Ninh – người đã phê phán mạnh mẽ TT Thích Nhật Từ tại phiên tòa phúc thẩm hôm 26/12/2022. Nội dung cuộc gặp vẫn được các bên giữ kín. Dư luận cho rằng TT Thích Nhật Từ gặp bên đối tụng để tìm kiếm một giải pháp hòa giải.

Phóng viên cũng đã liên lạc qua điện thoại với TT Thích Nhật Từ để xác minh chuyến đi này với mục đích gì nhưng TT Thích Nhật Từ không trả lời.

P.L