17/08/2020 5:16:35

Virus gây ra đại dịch Covid-19 đã xuất hiện từ năm 2012?

Hai nhà khoa học ở Mỹ phát hiện luận văn của một bác sĩ Trung Quốc cho thấy 3 thợ mỏ Trung Quốc tử vong hồi năm 2012 đã được điều trị như bệnh nhân Covid-19 và bị nghi nhiễm virus Corona giống virus gây bệnh này.

Cụ thể, nhà virus học Jonathan Latham và nhà vi sinh học Allison Wilson, cả hai thuộc tổ chức phi lợi nhuận Bioscience Resource Project ở thành phố Ithaca thuộc bang New York (Mỹ), công bố phát hiện trên sau khi họ dịch một luận văn thạc sĩ dài 66 trang của bác sĩ Trung Quốc Li Xu, theo tờ New York Post ngày 15.8.

Theo luận văn nói trên, vào tháng 4.2012, sáu thợ mỏ làm việc tại khu mỏ ở huyện Mặc Giang thuộc tỉnh Vân Nam bị bệnh sau khi trải qua 14 ngày dọn dẹp phân dơi. Trong đó có 3 thợ mỏ không qua khỏi.

Trong luận văn thạc sĩ của bác sĩ Li Xu – người đã điều trị cho các thợ mỏ, miêu tả các bệnh nhân này bị sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ và một số trường hợp bị đau đầu – đây đều là những triệu chứng là liên quan đến COVID-19, hai chuyên gia Latham và Wilson cho biết.

Sau khi tiến hành nhiều xét nghiệm về viêm gan, sốt xuất huyết và thậm chí cả HIV, bác sĩ Li đã tìm đến nhiều chuyên gia khác ở Trung Quốc trong đó có nhà khoa học Chung Nam Sơn, người giúp Trung Quốc kiểm soát dịch SARS hồi năm 2003.

“Cuộc gặp riêng với ông Chung Nam Sơn rất đáng chú ý. Đó cho thấy căn bệnh của 6 thợ mỏ làm dấy lên nhiều quan ngại cũng như nghi vấn nguyên nhân có khả năng xuất phát từ virus corona tương tự như SARS”, Latham và Wilson cho hay.

Hai nhà khoa học Latham và Wilson cho rằng virus gây bệnh cho 6 thợ mỏ đã “biến thể” thành SARS-CoV-2 và một số mẫu virus đó có thể đã “sổng chuồng” từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hồi năm ngoái, dẫn tới đại dịch Covid-19.

Ông Latham còn nói rằng dù các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã thu thập các mẫu virus Corona từ dơi tại khu mỏ nói trên, nhưng họ bỏ qua sự liên hệ với căn bệnh của 6 thợ mỏ hồi năm 2012.

Trong khi đó, nhà virus học Thạch Chính Lệ thuộc WIV khẳng định với tạp chí Scientific American hồi tháng 6.2020 rằng những thợ mỏ trên thiệt mạng vì nhiễm nấm. Bà nói rằng phân dơi được nấm bao phủ. Bà Thạch là chuyên gia về các chủng virus Corona bắt nguồn từ loài dơi và được mệnh danh là “người dơi”.

Hồi tháng 4, WIV khẳng định không có đủ năng lực công nghệ để chế một loại virus corona mới, cho dù có muốn làm như vậy. Viện cũng cho rằng không có khả năng virus Corona vô tình bị rò rỉ từ viện ra bên ngoài.

Phát hiện của hai nhà khoa học Latham và Wilson đang nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng khoa học ở Mỹ.

Nhà di truyền học và kỹ sư phân tử người Mỹ nổi tiếng George Church đã chia sẻ công bố của Latham và Wilson trên Twitter cá nhân vào tháng Bảy. Bài tweet đã thu hút được 304 lượt retweet và 403 lượt thích.

Stuart Newman, một chuyên gia hàng đầu về giải phẫu và sinh học tế bào tại Đại học Y New York ở quận Westchester, bang New York, Mỹ gọi đây là “lời giải thích có căn cứ tốt nhất về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành ngầm trong cộng đồng khoa học. Mọi người nghĩ việc tìm ra nguồn gốc thực sự của virus có giá trị, nhưng họ (Trung Quốc) không muốn công khai vì virus corona đã trở thành một vấn đề chính trị”, chuyên gia Latham nói.

PV