06/03/2020 11:59:20

Virus corona tiến hóa thành 2 chủng, tỷ lệ tử vong cao hơn cúm thông thường

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện virus corona đã tiến hóa thành 2 chủng khác nhau về đặc tính lây lan và phân bổ địa lý.

Theo SCMP, nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trên tạp chí khoa học National Science Review hôm 3/3 cho thấy virus corona đã tiến hóa thành 2 chủng lớn, với cơ chế lây nhiễm và phân bổ địa lý khác nhau.

Theo đó, các nhà khoa học đã phân tích 103 đoạn gene của virus corona và phát hiện đột biến tại 149 vị trí. Các nhà khoa học phát hiện một trong hai chủng, được ký hiệu là chủng L, phổ biến hơn chủng còn lại, gọi là chủng S, đồng nghĩa với việc chủng L có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng S.

Chủng L được cho là đã lây lan rất mạnh từ trước ngày 7/1 tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh. Các nhà khoa học cho rằng chủng L đã tiến hóa từ chủng S.

Hành động của con người sau khi sự bùng phát virus corona được phát hiện vào tháng 12 có thể đã thay đổi sự lây lan của các chủng. Báo cáo của các nhà khoa học cho rằng việc chính quyền Trung Quốc áp dụng các biện pháp mạnh tay, trong đó có phong tỏa các thành phố, đã giúp ngăn chặn sự lây lan của chủng L.

Các nhà khoa học cho biết các nghiên cứu tiếp theo cần được tiến hành để giúp có được cái nhìn tổng quan hơn về sự tiến hóa và lây lan của virus corona.

Trong khi đó, tổ chức Y tế Thế giới công bố tỷ lệ tử vong của dịch Covid-19 khoảng 3,4%, trong khi cúm mùa là chưa đến 1%.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra thông tin này trong cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 3/3. Ông Tedros kêu gọi các nước chuẩn bị tiếp nhận thêm các bệnh nhân Covid-19, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho y bác sĩ.

Nhu cầu về vật tư y tế và các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ của thế giới sẽ tăng khoảng 40% theo đà lây lan bùng phát Covid-19. WHO kêu gọi các nhà sản xuất khẩn trương tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu và đảm bảo nguồn cung.

“Tóm lại, Covid-19 ít lây lan hơn bệnh cúm, người không có biểu hiện sốt có thể không truyền bệnh. Tuy nhiên các triệu chứng của nó nghiêm trọng hơn cúm mùa. Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị và căn bệnh có thể được kiểm soát”, Tổng Giám đốc WHO nói.

Tiến sĩ Mike Ryan, người chỉ đạo chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO cho biết áp đặt lệnh hạn chế đi lại và sàng lọc khách du lịch chỉ nên là một phần của chiến dịch ngăn ngừa sự lây lan của virus.

“Các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào việc hạn chế như biện pháp duy nhất ứng phó dịch không hiệu quả, vì họ vẫn để lọt những ca dương tính do sơ suất”, tiến sĩ Mike Ryan nói.

Tiến sĩ Ryan cũng cho rằng giới chức các nước nên tập trung vào các biện pháp ngăn chặn, “song cần chuẩn bị tinh thần căn bệnh sẽ lây lan trong cộng đồng và sẵn sàng giảm nhẹ các tác động của nó”.

Phóng viên (t/h)