28/08/2023 11:18:46

Vietnam CEO Forum 2023 – Tìm “vé” cho DN lên “chuyến tàu” đổi mới sáng tạo

Đó chính là nội dung mà các doanh nghiệp đang hướng tới trong Vietnam CEO Forum 2023 vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, với sự trở lại của hơn 1.000 CEO đã cùng thảo luận về điều này.

Với chủ đề “Innovation – Chuyến tàu đến tương lai làm sao tìm được vé?” Từ đó, giúp cho doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt thời cơ, cải thiện năng lực, sẵn sàng bước lên “chuyến tàu” đổi mới sáng tạo một cách cụ thể, thông minh và bền vững hơn.

Theo ông Phạm Phú Trường – Phó Chủ tịch Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu GIBC, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh (YBA – HCM) cho biết: Vietnam CEO Forum 2023 mong muốn hội tụ, gắn kết những nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, CEO và giới truyền thông để cùng lắng nghe, chia sẻ, thảo luận và tìm ra giải pháp cho các vấn đề thời sự mang tính “sống còn” của doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Phạm Phú Trường – Phó Chủ tịch Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu GIBC, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh.

Ông nói, “với chủ đề đổi mới đổi mới sáng tạo của CEO Forum năm nay, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo và CEO sẽ cùng chia sẻ các câu chuyện về xu thế và sự thay đổi của dòng chảy khoa học công nghệ. Trên cơ sở đó, họ sẽ đưa ra những nhận định đúng cho chặng đường phát triển và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp mình”.

Năm 2023, sự kiện khởi đầu có chủ đề “kinh tế xanh và phát triển bền vững” được diễn ra trong bối cảnh đặc biệt quan trọng của TP. HCM sau Nghị quyết 98 có hiệu lực. Đồng thời, có ý nghĩa lớn trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thành phố 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 13 – 17/9/2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”.

Trước sự suy yếu của nền kinh tế thế giới bởi căng thẳng do chính trị và lạm phát gia tăng, cộng đồng đã chứng kiến sự ra đi của hàng trăm ngàn doanh nghiệp khi họ không còn khả năng duy trì cũng như tìm ra hướng đi mới nhằm vượt qua khó khăn. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi nền kinh tế phát triển chậm lại đáng kể trong nửa đầu 2023. Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2023 đã có 113.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước, bình quân một tháng có 16.000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh.

Mỗi công ty sẽ có xuất phát điểm và đích đến khác nhau trên hành trình này. Chuyến tàu sẽ có hành trình như thế nào? Đâu là điểm đến và các trạm dọc đường? Ai có thể bước lên tàu và ai sẽ rời sân ga trước? Điều gì sẽ tạo khác biệt cho mỗi hành khách?

Phiên thảo luận “Chuyến tàu Innovation: Ai đi về đâu?” đã được các diễn giả trả lời với sự tham gia của ông Nguyễn Anh Đức – Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM (Saigon Co.op), ông Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT Công CP Ryan Technologies Vietnam và ông Võ Quang Huệ – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VOCIS cùng đi sâu về những chiến lược cụ thể cho đổi mới sáng tạo cho các ngành như bán lẻ, công nghiệp và nông nghiệp.

Phiên thảo luận “ Chuyến tàu Innovation: Ai đi về đâu?” đã được các diễn giả trả lời với sự tham gia của ông Nguyễn Anh Đức – Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM (Saigon Co.op), ông Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT Công CP Ryan Technologies Vietnam và ông Võ Quang Huệ – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VOCIS.

Đại diện cho thế hệ nhà lãnh đạo trẻ, ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch HĐQT và CEO công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã đưa ra vấn đề: Chuyến tàu Innovation “Vận thế hay dụng lực”?

Ông cho biết, doanh nghiệp cần định vị được vị thế của tổ chức trên thị trường và tìm kiếm những cách thức tận dụng lợi thế hiện có, nâng cao năng lực cũng như tìm kiếm đối tác phù hợp để đến được “bến đỗ” đúng giờ, chớp thời cơ tạo dấu ấn tại thị trường trong nước và quốc tế.

Sau giai đoạn phát triển nhanh nhờ lợi thế về nhân công giá rẻ và tài nguyên cũng như những chính sách kích thích đầu tư thì các quốc gia đang phát triển sẽ đối mặt với “bẫy thu nhập trung bình”. Trong khi đó, Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 được Quốc hội thông qua đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao với nền kinh tế vận hành theo phương thức của kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng chủ yếu.

Do đó, để đạt được những mục tiêu phát triển này và vượt qua “bẫy thu nhập trung bình”, Việt Nam và các doanh nghiệp phải tìm kiếm những mô hình tăng trưởng mới mà nơi đó giá trị gia tăng dựa trên tính sáng tạo là nền tảng.

Ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch HĐQT và CEO công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận

“Các doanh nghiệp Việt Nam cũng như nền kinh tế Việt Nam cần có những công thức mới để có thể đưa ra những mô hình tăng trưởng mới cho cả nền kinh tế. Các doanh nghiệp cũng cần tìm kiếm một mô hình mới mà ở đó giá trị gia tăng cao hơn, ở đó những giá trị chúng ta tạo ra được đến từ hoạt động sáng tạo và đổi mới, đặc biệt là khả năng tưởng tượng, khả năng sáng tạo để làm nên những điều mới đó”, ông Lê Trí Thông nói.

Chia sẻ thêm về điều này, bà Trương Lý Hoàng Phi – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM, Trưởng Ban tổ chức Vietnam CEO Forum 2023 cho biết: “Chuyến tàu gợi hình ảnh về sự “rush”, tức là phải nhanh hơn, phải vội vã hơn chứ không còn đứng ở ngoài quan sát được. Tất cả các doanh nghiệp bây giờ phải đến “nhà ga” của sự đổi mới nhưng chúng ta chọn loại “vé” nào để lên được tàu đổi mới hay là chúng ta chấp nhận là người đứng dưới sân ga”.

Phiên thảo luận “Ai sẽ tìm được vé?” với sự tham gia của ông Lương Duy Hoài – Đồng sáng lập kiêm CEO Giao hàng nhanh và Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch AhaMove, ông Nguyễn Duy Thuận – Tổng Giám đốc Công ty CP Lộc Trời và ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch YBA – HCM, Phó Chủ tịch HĐQT và CEO PNJ.

Phiên thảo luận “Ai sẽ tìm được vé?” làm rõ hình ảnh của một hành khách lý tưởng cho chuyến tàu với phần tham gia thảo luận của các lãnh đạo doanh nghiệp ứng dụng công nghệ và tạo giá trị gia tăng đột phá trên thị trường như ông Lương Duy Hoài – Đồng sáng lập kiêm CEO Giao hàng nhanh và Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch AhaMove, ông Nguyễn Duy Thuận – Tổng Giám đốc Công ty CP Lộc Trời và ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch YBA – HCM, Phó Chủ tịch HĐQT và CEO PNJ.

Dưới sự dẫn dắt, điều phối của ông Nguyễn Khắc Nguyện – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối quản trị nguồn nhân lực ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), các khách mời đã thống nhất rằng Vietnam CEO Forum của những CEO đương nhiệm nhưng thời điểm này các CEO cần “nhìn qua bên kia cây cầu để nối tương lai về hiện tại, tìm giải pháp vượt qua giới hạn hiện nay của chính mình.

Quang cảnh Vietnam CEO Forum 2023.

Được tổ chức thường niên bởi Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, Vietnam CEO Forum 2023 là một diễn đàn uy tín dành riêng cho các nhà lãnh đạo, quy tụ hơn 30.000 CEO và quản lý cấp cao trên cả nước trong hơn 10 năm qua.

Điểm đặc biệt năm nay là kết hợp cùng InnoEx nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực Asean, thu hút gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tại các diễn đàn, cùng đại diện 70 quỹ đầu tư Việt Nam và quốc tế, hơn 200 DN và startups đến từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ và hơn 20.000 lượt người tham dự.

Uyển Nhi