04/08/2022 10:21:56

Việt Nam, Hàn Quốc phối hợp đào tạo nhân lực chất lượng cao

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hôm 3/8 đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Nhìn lại hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động, việc làm và xã hội nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao”.

Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.

30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều hoạt động hợp tác trải dài trong các lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực, an toàn vệ sinh lao động, an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới… Hiện có gần 40 nghìn lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc với thu nhập từ 1.400 đến 1.800 USD/tháng.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và các hoạt động hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp, trong đó có các dự án về nâng cao năng lực thiết lập hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; dự án thành lập 5 trường cao đẳng nghề Việt Nam-Hàn Quốc; dự án đào tạo nghề gắn với việc làm cho người khuyết tật, dự án xây dựng hệ thống thông tin quản lý trình độ kỹ năng nghề quốc gia…

Hàn Quốc cũng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai Luật Việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ chuyên gia, nâng cao năng lực phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, hệ thống dịch vụ việc làm qua các thỏa thuận hợp tác. Hai bên cũng có nhiều hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, được đánh giá cao trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bình đẳng giới, hỗ trợ người yếu thế…

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết: “Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã nhiều lần ký Thỏa thuận hợp tác vào các năm 2004, 2009, 2013, 2019. Hai Bộ đã thiết lập quan hệ đối tác trung, dài hạn và tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội”.

Nhằm bảo vệ quyền lợi toàn diện cho người lao động hai nước trong bối cảnh số lượng người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc tại Việt Nam ngày càng tăng, năm 2021, hai bên đã ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội song phương. Đây là một Hiệp định toàn diện và là một mốc mới trong quan hệ hợp tác về đảm bảo an sinh xã hội giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, để góp phần nâng tầm quan hệ hai nước lên mức chiến lược toàn diện, trong thời gian tới 2 cơ quan sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm.

Cụ thể: Xây dựng cơ sở hạ tầng và hợp tác tài chính, kỹ thuật triển khai các dự án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm nâng cao năng lực cho người lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động có trình độ, chuyên môn, phục vụ đầu tư nước ngoài trong đó có đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tiếp tục mở rộng quy mô, hình thức hợp tác lao động bao gồm các cơ chế cấp phép, lao động thời vụ, lao động kỳ nghỉ, lao động trong các lĩnh vực đặc thù.

Tăng cường hợp tác kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực về phát triển và quản lý thông tin thị trường lao động; ứng dựng công nghệ trong lĩnh vực này.

Duy trì các hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy an sinh xã hội, đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo VGP