21/10/2021 10:32:32

Vì sao Philippines nổi giận với các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông?

Philippines ra công hàm phản đối Trung Quốc hơn 200 lần thách thức tàu của họ tuần tra tại Biển Đông bằng còi báo động và liên lạc vô tuyến.

“Những hành động khiêu khích này đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh ở Biển Động, đi ngược lại các nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế”, Bộ Ngoại giao Philippines đăng Twitter hôm 20/10.

Theo cơ quan này, các tàu Trung Quốc đã hành động khiêu khích hơn 200 lần khi Philippines đang tiến hành các cuộc tuần tra định kỳ ở Biển Đông.

Trong công hàm, Bộ Ngoại giao Philippines phản đối việc các tàu Trung Quốc có hành động thách thức những tàu tuần tra của Manila trên Biển Đông bằng loa, còi và hệ thống liên lạc vô tuyến, theo Reuters.

Philippines tức giận với hành vi khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông

“Những hành động khiêu khích nói trên đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh của Biển Đông, đồng thời đi ngược lại các nghĩa vụ của Trung Quốc chiếu theo luật pháp quốc tế”, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Philippines không nêu chi tiết thời điểm diễn ra các hoạt động “khiêu khích” của Trung Quốc, nhưng cho biết hơn 200 vụ việc như vậy đã diễn ra trong lúc lực lượng nước này tuần tra trên vùng biển do Manila tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc đơn phương vạch ra “đường lưỡi bò”, yêu sách phi lý đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp phản đối quốc tế. Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã âm ỉ nhiều năm trên tuyến đường thủy chiến lược này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi về động thái của Philippines.

Năm 2016, một tòa án quốc tế bác bỏ yêu sách chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông, tuyến hàng hải với giá trị lưu thông thương mại khoảng 3.000 tỷ USD mỗi năm. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bỏ qua phán quyết của tòa, theo đuổi quan hệ hợp tác với Trung Quốc để đổi lấy các cam kết cho vay, viện trợ và đầu tư hàng tỷ USD, nhưng phần lớn trong số đó vẫn chưa thành hiện thực.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc hồi tháng 8 thông qua luật hải cảnh mới, cho phép lực lượng này nổ súng vào tàu thuyền nước ngoài để “ngăn chặn mối đe dọa”. Luật hải cảnh này được các chuyên gia ví như “bom hẹn giờ”, có thể làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Trước đó, vào tháng 4, Bộ Ngoại giao Philippines cũng gửi công hàm phản đối sự hiện diện trái phép của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Vấn đề này “gây nên bầu không khí bất ổn, cũng như mâu thuẫn với cam kết ủng hộ hòa bình, ổn định trong khu vực của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố ngày 23/4.

Từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào tháng 6/2016, Philippines gửi 80 công hàm ngoại giao phản đối tới Trung Quốc.

Mạnh Cường