08/02/2022 11:06:33

Vì sao phải mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhiều người đến nay thường có thói quen đi mua vàng vào ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm) để thể hiện mong muốn được “buôn may bán đắt”. Theo những sự tích và lưu truyền lại từ xưa, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời, được coi là một vị Thần có danh tiếng ngút trời. Năm nay, ngày Vía Thần Tài rơi vào thứ năm ngày 10/2 dương lịch (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch).

Tương truyền ngày 10 tháng Giêng âm lịch là ngày Thần Tài bay về trời

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Chuyện kể rằng, Thần Tài là vị thần sống trên trời, chuyên trông coi tiền bạc nhưng không may lưu lạc nhân gian. Trong thời gian này, mỗi khi Thần ở nhà nào thì nhà đó sẽ có may mắn về tiền bạc. Sau một thời gian, Thần quay trở về trời. Theo tương truyền, ngày Thần Tài bay về trời là ngày 10 âm lịch.

Từ đó, cứ vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, hàng vạn người, đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán lại tung tiền mua vàng để cầu mong may mắn, tài lộc cho cả một năm. Để tưởng nhớ ngài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Dù chỉ là câu chuyện dân gian truyền miệng, tuy nhiên với những người làm kinh doanh, buôn bán rất coi trọng thờ việc cúng thần tài, đặc biệt trong ngày Vía Thần Tài là một ngày rất quan trọng, mong muốn một năm làm ăn thuận lợi- nhiều may mắn  tài lộc.

Tại sao nhiều người mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

Vào đầu năm mới, ngày 10 âm lịch không chỉ đơn thuần là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua; với mong muốn được “đổi vía”, lấy hên vì khi có vía của vị Thần Tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật sung túc và bình an.

Những người kinh doanh buôn bán thường mua vàng với mong muốn xin được Vía Thần Tài để nuôn mấy bán đắt

Vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi nhà sẽ rộn ràng đi sắm đồ lễ cúng với mong muốn lấy vía Thần Tài để mong kinh doanh, buôn bán được thuận lợi, suôn sẻ. Ngoài ra, một trong những tập tục truyền thống hàng năm của người Việt mỗi khi đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch chính là mua vàng để thể hiện mong muốn được “buôn may bán đắt”, “rước lộc rước hên” vào nhà.

Việc mua vàng trong ngày này dần trở thành thói quen của nhiều người, với họ việc mùa vàng vào ngày Vía Thần Tài sẽ đem lại may mắn nhân đôi. Đồng thời, việc cất trữ vàng vào két sắt, ví hoặc những nơi mang theo người sẽ mang tài lộc sung túc cả năm.

Chấp nhận mua giá cao dù có lỗ

Chính vì nhu cầu tăng cao của người dân mua vàng ngày Vía Thần tài với mong muốn  được buôn may bán đắt thì không ít đơn vị kinh doanh vàng trong nước nhân dịp này đã liên tục đẩy giá buộc người mua phải chấp nhận mua giá cao trong những ngày này.

Hiện tại, tính cho tới thời điểm hiện nay, giá vàng trong nước đang có dấu hiện tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giá vàng tại Tập đoàn Doji điều chỉnh tăng mạnh hai chiều mua vào – bán ra lên ngưỡng 62,1-63,0 triệu đồng/lượng (tăng 350.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 500.000 đồng/lượng chiều bán ra). Doji tung ra hàng trăm nghìn các sản phẩm vàng như: các loại vàng ép vỉ, trang sức vàng 24K công nghệ 3D, quà tặng vàng 24K đúc nguyên khối… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chênh lệch mua vào – bán ra cũng vì thế mà tăng từ 750.000 đồng/lượng lên ngưỡng 900.000 đồng/lượng.

Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC, giá vàng vẫn chưa được điều chỉnh so với kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, giá vàng nói chung và vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC sẽ được điều chỉnh tăng mạnh.

Mức chênh lệch mua vào – bán ra an toàn là dưới 300.000 đồng/lượng.

Trước nghỉ lễ, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã sớm có kế hoạch, sản phẩm cho Lễ Thần tài. Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận- PNJ tung loạt sản phẩm Thần tài 2022, gồm tượng, trang sức, tranh.

Bảo Tín Minh Châu đã chuẩn bị số lượng lớn nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long 999.9 từ 0,5 chỉ đến 10 chỉ để đáp ứng nhu cầu mua vàng lấy may của người tiêu dùng.

Với mức giá gần 63 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đang ở mức cao khiến cho nhiều khách hàng phân vân có nên mua vào ngày vía Thần Tài hay không.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam dự báo, giá vàng thế giới có thể đạt ngưỡng 2.000 USD/ounce và giá vàng trong nước sẽ cán mốc 65 triệu đồng/lượng trong năm 2022.

Tuy nhiên trên thực tế các đơn vị kinh doanh trong nước thường điều chỉnh mức chênh này rất cao, đẩy rủi ro về phía người mua.

Trước đây, việc mua bán vàng chưa hẳn trở thành “trào lưu” như bây giờ mà chỉ giới hạn ở giới thương nhân, lái buôn. Khi “phú quý sinh lễ nghĩa”, khi bắt đầu ăn nên làm ra, người ta bắt đầu mua vàng nhiều hơn vào đầu năm. Tuy nhiên đối với những người lao động thì việc theo kịp “trào lưu” này khá khó khăn vì một năm thu nhập bị ảnh hưởng rất mạnh bới dịch bệnh.

Quang Trung