05/11/2020 10:23:51

Vì sao chất lượng không khí TP.HCM chạm ngưỡng xấu?

Chỉ số ô nhiễm không khí của TP.HCM trên ứng dụng AirVisual và PamAir liên tục ở mức xấu.

Sáng 5/11, nhiều tòa cao ốc thuộc khu vực trung tâm TP.HCM biến mất trong lớp sương mù dày, tầm nhìn bị hạn chế còn 6 km. Chỉ số chất lượng không khí tại nhiều nơi trong thành phố ở mức xấu.

Theo AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lúc 6h sáng nay tại TP.HCM lên đến 152 đơn vị. Một số trạm quan trắc ghi nhận AQI ở ngưỡng xấu như khu vực Thảo Điền có chỉ số 176, Bến Thành là 182, thuộc nhóm cảnh báo nguy hại cho sức khỏe con người.

Đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay không có hình thái thời tiết bất thường nào đang diễn ra tại TP.HCM.

Lý giải hiện tượng này, chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó trưởng phòng Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết những ngày này, độ ẩm tại TP.HCM ở mức rất cao đến 90%.

Thêm vào đó, bụi lơ lửng trong không khí là hạt nhân liên kết để hạt nước bám vào, trở thành sương mù ở tầng thấp. Gió không quá mạnh là điều kiện thứ ba khiến những hạt hơi nước duy trì ở tầng dưới tạo nên sương mù dày đặc. Hạt này không bay tung tóe mà giữ lại ở mức chúng ta hít thở.

“Những ngày gió to thì khả năng gây sương mù ít hơn những ngày gió yếu vì gió sẽ thổi hơi nước bay lên tầng cao”, chuyên gia giải thích.

Miền Nam vẫn còn hơi nước nhiều là do dải hội tụ nhiệt đới đang đi ra miền Trung. Đồng thời, miền Nam có rãnh thấp ở dưới xích đạo đi lên. Rãnh thấp này cung cấp nguồn ẩm, đem hơi nước từ ngoài biển vào. Thêm nữa, đợt không khí lạnh khuếch tán dần xuống phía Nam. Các điều kiện trên khiến TP.HCM có sương mù dày đặc.

Bà Lan nhận định sương mù dày đặc khiến tầm nhìn bị hạn chế. Hôm nay, sương mù còn kéo dài vì đây là dạng sương mù hỗn hợp, do nhiều làn không khí từ các nơi khác di chuyển đến TP.HCM.

Trong điều kiện không khí này, chuyên gia khí tượng cho rằng sức khỏe người dân bị ảnh hưởng xấu.

“Sương mù này giữ những chất bẩn, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến đường hô hấp, thâm nhập sâu vào phổi. Người dân khi ra đường cần lưu ý sức khỏe”, bà Lê Thị Xuân Lan nói.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, TP.HCM sáng có nắng, mây thay đổi từng cơn. Đêm nhiều mây, không mưa. Nền nhiệt dao động 25-32 độ C, độ ẩm trung bình khoảng 93% và chỉ số UV ở mức 5 lúc trưa.

Trong 3 ngày tiếp theo (6-8/11), các tỉnh, thành Nam Bộ nói chung có chỉ số UV cực đại lên đến mức 8, cảnh báo gây hại cao đến rất cao.

Ngày và đêm nay, Nam Bộ có mây, có mưa, mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc hoạt động cấp 2-3. Trong cơn dông, lốc, sét và gió giật mạnh có khả năng xảy ra. Nhiệt độ trong ngày 26-33 độ C.

Dự báo vào ngày 7/11, gió hội tụ làm gia tăng mưa dông tại TPHCM và các tỉnh, thành Nam Bộ. Tuy nhiên, mưa chỉ xảy ra dưới 1/2 diện tích vùng, có nơi mưa vừa, mưa to, đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.

PV