30/08/2020 10:59:35

Vì sao Canada hủy hợp tác thử nghiệm vaccine COVID-19 với Trung Quốc?

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada vừa qua đã xác nhận thông tin hủy bỏ các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Ad5-nCoV của Trung Quốc.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) xác nhận đã hủy kế hoạch hợp tác thử nghiệm ứng viên vaccine ngừa COVID-19 có tên là Ad5-nCoV do công ty sinh học CanSino của Trung Quốc hợp tác với quân đội nước này phát triển.

“Do sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển các liều vaccine từ Trung Quốc đến Canada, cũng như do CanSino đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn một và hai ở nơi khác, nên chúng tôi cho dừng kế hoạch thử nghiệm ở Canada, tập trung nhân sự và cơ sở vật chất cho các mục tiêu khác” – đại diện NRC nói.

Trước đó vào đầu tuần này, CanSino đã lên tiếng phủ nhận việc bị Canada hủy thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.

Hồi tháng 5, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada đã ký thỏa thuận với CanSino tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Ad5-nCoV do Trung Quốc phát triển. Tuy nhiên, NRC khẳng định Trung Quốc đã không thông báo công khai việc thay đổi quy trình vận chuyển, trong khi cơ quan hải quan nước này lại không nêu ra lý do giữ lại số vaccine mặc dù chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận này.

Không rõ sự gia tăng căng thẳng chính trị giữa hai nước ở thời điểm hiện tại có liên quan gì đến việc lô vaccine bị hải quan Trung Quốc giữ lại hay không.

Hiện, Canada đang hướng trọng tâm hợp tác với các quốc gia khu vực Bắc Mỹ trong việc ưu tiên thử nghiệm vaccine.

Ad5-nCoV, được các nhà khoa học quân sự Trung Quốc, dẫn đầu là tướng Chen Wei, và công ty dược phẩm CanSino, có trụ sở tại Thiên Tân, phối hợp phát triển. Đây được xem là một trong những ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vaccine COVID-19.

NRC cho biết họ đang chuyển trọng tâm hợp tác sang các đối tác Bắc Mỹ và đang làm việc với công ty VBI Vaccines có trụ sở tại Massachusetts, Đại học Saskatchewan cùng Tổ chức Vaccine và Bệnh Truyền nhiễm.

Ad5-nCoV là vaccine do quân đội Trung Quốc và công ty sinh học CanSino đồng phát triển, là một trong những “ứng viên vaccine” hàng đầu trong giai đoạn phát triển vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới. Thử nghiệm Ad5-nCoV giai đoạn ba hiện đang được tiến hành ở Arab Saudi và Nga. Quân đội Trung Quốc đã phê duyệt sử dụng vaccine này cho các quân nhân thuộc lực lượng vũ trang.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng hơn gần đây vì vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính của Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bà Mạnh nhiều khả năng sẽ bị Canada dẫn độ sang Mỹ để xét xử theo yêu cầu của Washington, trong khi Bắc Kinh liên tục phản đối điều này.

PV (th)