09/11/2021 11:15:59

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam có gì đặc biệt?

Ngày 9/11/2021, vệ tinh NanoDragon do các kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura (Nhật Bản).

Sáng nay (9.11), tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura Nhật Bản, tên lửa Epsilon số 5 được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo vào lúc 7 giờ 55 phút 16 giây.

Đáng chú ý, trong lần phóng này có vệ tinh NanoDragon – “Made in Vietnam”. Cùng với vệ tinh NanoDragon có 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Việc phóng 9 vệ tinh này nằm trong khuôn khổ “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2”- Innovative Satellite Technology Demonstration-2” của Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (cuối cùng) được thả vào không gian. Sau khi rời khỏi mặt đất hơn 1 giờ đồng hồ, dự kiến vệ tinh NanoDragon ‘’Made in Vietnam’’ sẽ tách khỏi tên lửa Epsilon-5 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Dự kiến khoảng 9h30, lần đầu tiên vệ tinh sẽ bay qua khu vực Việt Nam.

Vệ tinh NanoDragon khi được bàn giao cho JAXA

Được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm).

Đây là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 100% tại Việt Nam và nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của VNSC.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được các cán bộ nghiên cứu của VNSC thực hiện tại Việt Nam. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng do Việt Nam chế tạo.

Theo VNSC, vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động (AIS) tàu thủy, sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Bên cạnh đó, vệ tinh này cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

Theo dự kiến, vệ tinh NanoDragon sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km.

Trước đó, vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon, có trọng lượng 1kg, do VNSC nghiên cứu và chế tạo cũng được phóng thành công vào vũ trụ.

Vệ tinh này hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Sau đó, vào năm 2019, vệ tinh MicroDragon, có trọng lượng 50kg, được phát triển bởi 36 cán bộ nghiên cứu của VNSC cũng được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.

Vệ tinh này là một sản phẩm nằm trong hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thuộc Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất”.

Theo kế hoạch ban đầu, vào khoảng 7h51’ ngày 1.10.2021. Tuy nhiên, JAXA đã quyết định dừng khẩn cấp và hoãn sự kiện phóng tên lửa trước thời điểm phóng 19s do sự cố về thiết bị điều khiển mặt đất của vệ tinh.

Lần phóng tiếp theo đã được lên kế hoạch cùng giờ vào ngày 7.10.2021. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết không cho phép, tên lửa Epsilon số 5 tiếp tục bị hoãn trước thời điểm phóng 25 phút.

Như vậy, sau 2 lần tạm hoãn, tên lửa Epsilon số 5 mang theo 9 vệ tinh, trong đó có vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” đã được phóng thành công vào không gian.

Thu Lê