17/11/2020 9:33:07

Vắc xin Covid-19 mới của Moderna mang đến hy vọng rất lớn cho các nước nghèo, kém phát triển?

Vắc xin loại mới của Moderna trong khi đó chỉ cần đến nhiệt độ để làm đông thịt thông thường, điều này vô cùng có ý nghĩa trong việc phân phối.

Ảnh: Bloomberg

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc phân phối vắc xin giờ đây đã được giải quyết phần nào với loại vắc xin mới nhất của Moderna, theo phân tích mới đây được Wall Street Journal và Bloomberg đăng tải.

Khi Pfizer thông báo về kết quả thử nghiệm vắc xin lâm sàng ban đầu vào tuần trước, không ít người lo lắng về nhiều khó khăn trong hoạt động phân phối vắc xin bởi vắc xin Covid-19 của Pfizer buộc phải trữ ở nhiệt độ siêu lạnh.

Vào ngày thứ Hai, Moderna đi thêm một bước tiến nữa, vắc xin Covid-19 của Moderna có kết quả thành công trong thử nghiệm lâm sàng cao hơn, thế nhưng lại có thể đảm bảo chất lượng dù chỉ cần trữ ở nhiệt độ phòng thường trong vòng 1 tháng.

Khác biệt này có ý nghĩa rất lớn. Vắc xin Covid-19 sẽ cần phải được vận chuyển đến nhiều khu vực địa lý khác nhau với điều kiện thời tiết vô cùng đa dạng, từ Ấn Độ cho đến châu Phi, chính vì vậy nếu cần nhiệt độ siêu lạnh, hoạt động vận chuyển sẽ vô cùng khó khăn.

Với loại vắc xin cần trữ ở nhiệt độ rất thấp, chính phủ các nước sẽ cần phải xây dựng kho trữ có đủ năng lực cung cấp nhiệt độ phù hợp, điều này sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc và chỉ các nước giàu mới có đủ khả năng làm điều này. Vắc xin loại mới của Moderna trong khi đó chỉ cần đến nhiệt độ để làm đông thịt thông thường.

Nghiên cứu viên tại trung tâm phát triển toàn cầu trụ sở tại Washington, ông Rachel Silverman, nhận xét: “So với vắc xin của Pfizer, vắc xin của Moderna là lựa chọn tốt hơn cho những nước thu nhập thấp và trung bình”.

Vắc xin Moderna có thể giữ được chất lượng ổn định trong tủ lạnh trong vòng 30 ngày, còn ở nhiệt độ đông lạnh thông thường, vắc xin có thể được trữ để sử dụng dài hạn. Vắc xin của Pfizer trong khi đó buộc phải được trữ ở âm 70 độ C và có thể giữ được chất lượng khi được trữ lạnh ở nhiệt độ đông thông thường chỉ trong vòng 5 ngày. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vắc xin của Pfizer vẫn chưa thể đạt được trình độ như Moderna.

Giáo sư dược học tại trường kinh doanh Warwick ở Anh, ông Ayfer Ali, nhận xét: “Vắc xin của Moderna có thể được phân phối trong hệ thống sẵn có hện tại. Ngay cả tại những nơi xa xôi hoặc kém phát triển, tủ lạnh hiện cũng vẫn luôn sẵn có với chi phí thấp”.

Vắc xin của Moderna cho đến nay mới chỉ được cung cấp qua các thỏa thuận với một số nước giàu. Tuy nhiên vắc xin của Moderna nhận tiền nghiên cứu từ Liên minh chuẩn bị cho đại dịch, chính vì vậy, vắc xin của Moderna có thể được cung cấp cho nhóm nước thu nhập thấp.

Vắc xin của Moderna sử dụng cùng công nghệ RNA như vắc xin của Pfizer. Việc có hai loại vắc xin Covid-19 được thử nghiệm lâm sàng thành công giúp nhiều người không còn lo ngại về kịch bản một loại vắc xin duy nhất sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Theo các chuyên gia, hiện tại, hàng trăm loại vắc xin Covid-19 khác hiện cũng đang được nghiên cứu, chính vì vậy hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng sẽ có loại vắc xin phù hợp hơn, dễ vận chuyển đến nơi xa trong nhiều điều kiện thời tiết hơn.

Theo Nhịp sống doanh nghiệp