27/11/2021 2:53:22

Ứng dụng CNTT trong giảng dạy tại Châu Á và thế giới thời kỳ Covid và hậu Covid

Đây là chủ đề Hội thảo trực tuyến trong hai ngày 26-27/11, do Trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng Tổ chức AsiaCALL (Asia Computer-Assisted Language Learning) đồng tổ chức lần thứ 18.

Giáo sư Andrew Lian – Chủ tịch Asia CALL và PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng HSU (từ trái qua) cùng các diễn giả chia sẻ trong hội thảo.

Trước đó, ngày 23/11, trường Đại học Hoa Sen cũng đã tổ chức một buổi “pre-conference workshop” để hoàn tất khẩu chuẩn bị cho hội thảo.

Sự kiện có sự tham gia của diễn giả đặc biệt: Giáo sư Andrew Lian – Chủ tịch Asia CALL, Trưởng khoa Ngôn ngữ và văn học ĐH Western Illinois, Hoa Kỳ; Hiệu trưởng trường Ngôn ngữ và Giáo dục Quốc tế, ĐH Canberra, Úc cùng đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên trong và ngoài nước tham dự.

Hội nghị quốc tế AsiaCALL lần thứ 18 thu hút 157 công trình khoa học của 267 tác giả đến từ 15 quốc gia khác nhau, như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Áo, Indonesia, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan, Bangladesh, Đài Loan , Ả Rập Xê-út và Palestine…

Hội thảo AsiaCALL thu hút đông đảo các diễn giả trong và ngoài nước tham gia

Tại Việt Nam, các công trình nghiên cứu cũng vô cùng đa dạng, đến từ 16 tỉnh, thành phố khác nhau như Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Huế, Vinh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Khánh Hòa, Tây Nguyên, Cần Thơ, Trà Vinh, Tiền Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên, và từ Thành phố Hồ Chí Minh… Trong đó, trường Đại học Hoa Sen có 17 tham luận, 5 tham luận là của các sinh viên cao học chương trình thạc sĩ Ngôn ngữ Anh.

Với chủ đề chính xoay quanh “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tại Châu Á và trên thế giới trong thời kỳ Covid và hậu Covid: Công nghệ trong Giảng dạy ngoại ngữ”, “Sự phát triển trong việc dạy và học trên thiết bị di động, Thực hành dạy và học với công nghệ truyền thông xã hội; Vai trò của người dạy và học thông qua các nền tảng công nghệ…. hội thảo đã mang đến nhiều quan điểm thú vị và mang tính thời sự.

Các báo cáo viên trình bày báo cáo và phản biện theo chủ đề

Trong đó, một số vấn đề được các báo cáo viên quan tâm như: Sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục ngôn ngữ; Kiểm tra đánh giá khi dạy ngoại ngữ online; Tận dụng cơ hội chuyển đổi số do dịch COVID-19 mang lại. Hội thảo cũng giúp các nhà khoa học trao đổi, chia sẻ các công trình nghiên cứu mới nhất và cập nhật kiến thức về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ngôn ngữ.

Điều đặc biệt, các báo cáo sẽ được chọn lọc để đăng kỷ yếu khoa học Atlantis Press có chỉ số ISI. Rất hiếm hội thảo ở Việt Nam mang lại uy tín này cho các nhà nghiên cứu. Ngoài ra, các tác giả có thể chọn đăng bài báo của họ trên Tạp chí Trực tuyến AsiaCALL.

Khởi Linh