06/11/2020 9:52:05

Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số – VssID có gì đặc biệt?

Việc xây dựng ứng dụng VssID là một bước tiến mới quan trọng của ngành BHXH nhằm hướng tới sử dụng thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử, ứng dụng điện thoại thông minh trong thanh toán BHXH, BHYT.

Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chuẩn bị ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số trên hai kho ứng dụng Google Play – hệ điều hành Android và AppStore – hệ điều hành IOS.

ứng dụng VssID là dịch vụ tiện ích trên thiết bị điện thoại thông minh có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp.

Ứng dụng cung cấp các thông tin về: Thẻ BHYT; Quá trình tham gia (BHXH, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, BHYT); Thông tin hưởng (các chế độ một lần: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp); Sổ khám chữa bệnh.

Một điểm cần lưu ý về khám, chữa bệnh (KCB) là tiện ích chỉ cung cấp lịch sử KCB BHYT của người tham gia từ năm 2017 – thời điểm BHXH Việt Nam và các cơ sở KCB BHYT chính thức liên thông dữ liệu KCB BHYT của người tham gia trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT- đến nay….

Ứng dụng cũng cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH; Cơ quan BHXH; Cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT; Cơ sở KCB cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; Đơn vị tham gia BHXH; Điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Đồng thời, hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 (Trả lời tự động – Chatbot, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp) để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân.

Ứng dụng cung cấp các tin tức hoạt động ngành BHXH; các video về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN… để giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cũng như cách thức khi tham gia BHXH, BHYT.

Mục tiêu của ứng dụng hướng tới tích hợp tiện ích: thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến…. trong thời gian tới.

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số sẽ cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng của bản thân; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, VssID – Bảo hiểm xã hội số còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Ứng dụng này hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng. Để bảo mật thông tin, người dùng ứng dụng bắt buộc phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm, được xác thực tương tự khi đăng ký internet banking với ngân hàng.

PV (T/h)