28/03/2022 9:18:42

Ukraine sẵn sàng trung lập và thỏa hiệp

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27/3 cho biết Ukraine sẵn sàng trung lập và thỏa hiệp về tình trạng của khu vực Donbas như một phần của thỏa thuận hòa bình.

“Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện các đảm bảo an ninh và tình trạng trung lập, phi hạt nhân hóa. Đây là điểm quan trọng nhất”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc trò chuyện với các nhà báo Nga qua video hôm 27/3.

Ông Zelensky cho biết Ukraine đã thảo luận cả về vấn đề sử dụng tiếng Nga ở Ukraine trong các cuộc đàm phán, song từ chối bàn về những yêu cầu khác như phi quân sự hóa. Tổng thống Ukraine nói thêm thỏa thuận hòa bình sẽ không thể thực hiện nếu không có lệnh ngừng bắn và rút quân.

Trong bài đăng trên Telegram hôm nay, ông Zelensky tiếp tục nêu ưu tiên cho các vòng đàm phán mới với Nga, bao gồm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đảm bảo an ninh của Ukraine.

“Vòng đàm phán mới đang ở phía trước vì chúng tôi đang tìm kiếm hòa bình. Các ưu tiên của chúng tôi trong những cuộc đàm phán đã được làm rõ. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là điều không thể nghi ngờ. Đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi là bắt buộc”, Zelensky cho biết.

Tổng thống Zelensky khẳng định mục tiêu của Ukraine rất rõ ràng, đó là lập lại hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường ở quốc gia này càng sớm càng tốt.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Moskva và Kiev đều lên tiếng xác nhận sẽ gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ tuần này để tiếp tục tìm phương hướng giải quyết xung đột.

Nhưng ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán trong tuần này, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Ukraine, Kyrylo Budanov, cho biết Nga đang có ý định nhắm đến việc chiếm đóng hoàn toàn phần phía đông của Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với ông Putin hôm Chủ nhật, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán trong tuần này tại Istanbu, đồng thời kêu gọi ngừng bắn và tạo các điều kiện nhân đạo tốt hơn, văn phòng của ông cho biết. Các nhà đàm phán Ukraine và Nga xác nhận rằng các cuộc đàm phán trực tiếp sẽ diễn ra.

Sau hơn bốn tuần xung đột, Nga đã không chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào của Ukraine và hôm thứ Sáu đã báo hiệu rằng họ đang thu hẹp tham vọng của mình để tập trung vào việc đảm bảo khu vực Donbas, nơi quân ly khai đã chiến đấu với quân đội chính phủ Ukraine trong 8 năm qua.

Sau hơn bốn tuần xung đột, Nga ngày 25/3 báo hiệu rằng họ đang thu hẹp tham vọng của mình để tập trung vào việc đảm bảo an ninh ở khu vực Donbas, vùng do quân ly khai thân Nga kiểm soát.

Một lãnh đạo địa phương ở “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” ngày 27/3 cho biết khu vực này có thể sớm tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết sẽ không thừa nhận bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào ở miền Đông Ukraine.

Oleg Nikolenko nói với Reuters: “Tất cả cuộc trưng cầu dân ý giả tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đều vô hiệu và sẽ không có giá trị pháp lý”.

Vương Tâm