Trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 11/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine “không sẵn sàng nhượng bộ lãnh thổ” trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

“Chúng tôi hiểu phía Nga. Chúng tôi biết họ luôn đặt ra một trong những điều kiện là chúng tôi phải công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga. Nhưng tôi chắc chắn sẽ không bao giờ để họ làm điều đó”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, bất chấp sự phản đối của Ukraine và phương Tây. Quyết định sáp nhập khiến Nga phải hứng chịu các lệnh trừng phạt trong nhiều năm qua.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết Nga muốn kiểm soát các khu vực phía Nam của Ukraine, trong đó có Mariupol, thành phố cảng chiến lược đã hứng chịu các trận pháo kích khốc liệt nhất kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự. Ông Zelensky nói rằng trong các cuộc đàm phán, Moscow có thể sẽ đưa ra yêu cầu đối với một số vùng lãnh thổ phía Nam Ukraine.

“Tôi hiểu rằng những câu hỏi như vậy sẽ được đưa ra trong các cuộc đàm phán, nhưng chúng tôi đã không từ bỏ lãnh thổ của mình ngay từ đầu. Nếu chúng tôi sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ, chiến tranh đã không xảy ra”, ông Zelensky tuyên bố.

Tong-thong-Ukraine-dung-1-1648110181-174-width640height426
Tổng thống Ukraine 

Khi được hỏi Ukraine nhận định như thế nào về kịch bản chiến thắng, Tổng thống Zelensky nói: “Trước hết, người dân của chúng tôi chắc chắn phải cảm thấy chiến thắng”. Ngoài ra, một chiến thắng đối với Ukraine là việc dân thường sơ tán khỏi đất nước sẽ trở lại. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 2,4 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2.

Ông Zelensky cũng cho biết, Ukraine sẽ chiến thắng khi “các cuộc bắn phá kết thúc”, Ukraine “phục hồi lãnh thổ” của mình và “không còn binh sĩ Nga” trên lãnh thổ.

Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine luôn “sẵn sàng cho các cuộc đàm phán” với Nga. Trong khi chuẩn bị cho trận chiến sắp tới ở Donbass, Ukraine vẫn đang “tìm kiếm những cách thức ngoại giao nhất định có thể ngăn chặn cuộc chiến này”.

Trong khi đó, về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, không có lý do gì để Nga và Ukraine không tiếp tục đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố, Moscow sẽ không ngừng hoạt động quân sự trước các vòng đàm phán.

Ngoại trưởng Lavrov nói, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tạm ngừng chiến dịch quân sự trong thời gian diễn ra vòng đàm phán đầu tiên giữa hai bên hồi cuối tháng 2, song kể từ đó lập trường của Moscow đã thay đổi.

“Sau khi chúng tôi tin rằng phía Ukraine không có ý định hành động tương tự (tạm ngừng hoạt động quân sự trong thời gian đàm phán), chúng tôi quyết định, ở các vòng đàm phán tiếp theo, chúng tôi sẽ không tạm dừng các hoạt động quân sự khi chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với việc đưa hàng chục nghìn binh sĩ cùng với khí tài quân sự tới quốc gia láng giềng. Moscow khẳng định, chiến dịch này chỉ phá hủy các mục tiêu quân sự nhằm mục tiêu “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Phái đoàn hai bên đã tiến hành ít nhất 4 vòng đàm phán trực tiếp nhằm tháo ngòi xung đột nhưng chưa đạt được tiến triển đáng kể. Ngoại trưởng Lavrov tuần trước cáo buộc Kiev đưa ra dự thảo hiệp ước hòa bình khác so với nội dung hai bên đã thảo luận tại vòng đàm phán gần đây nhất tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ và điều này là “không thể chấp nhận được”. Tuy nhiên, Kiev đã lên tiếng bác bỏ.

Nga cho biết chỉ kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine khi đạt được các mục tiêu đề ra, trong đó, Kiev phải cam kết trung lập, không gia nhập các liên minh quân sự, không cho nước ngoài đặt căn cứ, không sở hữu hạt nhân, công nhận Crimea là lãnh thổ thuộc Nga và công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở Donbass.