12/03/2023 8:31:26

Tuyển sinh 2023: Thu hút sinh viên cho các ngành khoa học cơ bản

Tỉ lệ nhập học chênh lệch giữa các ngành, lĩnh vực đào tạo xuất phát phần lớn từ nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Ngành nào có nhu cầu nhân lực lớn, thí sinh lựa chọn nhiều. Tuy nhiên, có những ngành, lĩnh vực quan trọng của đất nước nhưng ít được người học quan tâm.

Các trường đại học, trường phổ thông và xã hội cần đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng nghiệp cho học sinh để các em hiểu rõ về các ngành đang rất cần cho sự phát triển lâu dài của đất nước.

Việc thí sinh đổ xô vào học các ngành “hot” và kém mặn mà với một số ngành khoa học cơ bản là thực tế nhiều năm vừa qua trong tuyển sinh đại học. Một số ngành khoa học cơ bản rất cần cho xã hội nhưng lại chật vật trong tuyển sinh và những năm gần đây luôn là một trong các ngành tỉ lệ tuyển sinh thấp nhất.

Làm gì để thu hút sinh viên cho ngành khoa học cơ bản? 

Một lý do nữa khiến các ngành khoa học cơ bản bị “thất sủng” trong mắt người học là thu nhập thấp.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị, các trường đại học, trường phổ thông và xã hội cần đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng nghiệp cho học sinh để các em hiểu rõ về các ngành đang rất cần cho sự phát triển lâu dài của đất nước.

Các cơ quan Nhà nước cần đầu tư, hỗ trợ cho các ngành quan trọng như: Toán học, khoa học cơ bản, kỹ thuật công nghệ để giảm bớt khó khăn cho sinh viên nhập học vào những ngành này. Từ đó, tạo ra sự cân đối trong việc phát triển ngành nghề, đặc biệt là những ngành thiết yếu, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, hiện nay, Chính phủ đã có một số chương trình hỗ trợ phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực vật lý, hóa học, toán học, nhưng hỗ trợ trực tiếp cho đào tạo thì chưa nhiều.

Bộ GD&ĐT đang được Chính phủ giao xây dựng một đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển công nghệ cao. Trong đề án này, Bộ GD&ĐT sẽ đề xuất các giải pháp về chính sách hỗ trợ, kết nối nhà trường với doanh nghiệp về đào tạo nghiên cứu, hợp tác quốc tế để tăng sự thu hút của các ngành nghề này với học sinh. Đồng thời, tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng như phòng thí nghiệm, thực hành, đặc biệt là hỗ trợ đào tạo sau đại học.

Bản thân các trường đại học phải rất nỗ lực, với nhiều giải pháp khác nhau để thu hút thí sinh vào học các ngành khoa học cơ bản.

Theo VGP