22/04/2022 8:48:10

Tuyên bố không đầu hàng, tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi viện trợ vũ khí

Tổng thống Ukraine tuyên bố không đến Moscow để đàm phán trực tiếp với Nga ở thời điểm hiện tại, đồng thời khẳng định Kiev cần sự trợ giúp vũ khí của nước ngoài để làm việc này.

“Nhân danh đất nước tôi, tôi sẵn sàng đến thăm bất kỳ nơi nào trên hành tinh này. Nhưng chắc chắn không phải bây giờ và chắc chắn không phải là Moscow. Đơn giản là không có chuyện đó”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với hãng tin Nga hôm 21/4.

“Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh khác nhau và với những nhà cầm quyền khác nhau ở Moscow, mọi thứ đều có thể xảy ra”, ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky nói rằng Nga đã phạm phải “sai lầm lớn” khi triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine và kéo người dân Nga vào hậu quả của việc này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi các nước viện trợ thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine, đồng thời đề nghị phương Tây áp thêm lệnh trừng phạt với Nga. Trong bài phát biểu trước Quốc hội Bồ Đào Nha, Tổng thống Zelensky kêu gọi Bồ Đào Nha ủng hộ lệnh cấm vận toàn cầu đối với dầu mỏ của Nga và ủng hộ mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Hôm 21/4, Nga tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine, nhưng vẫn còn khoảng 2.000 quân nhân Ukraine cố thủ bên trong nhà máy gang thép Azovstal.

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị quân đội Nga không tiến vào nhà máy, cho rằng đây phương án không khả thi, có thể gây ra thiệt hại về người.

Ông Putin cũng yêu cầu Nga siết chặt vòng vây, kêu gọi quân nhân Ukraine hạ vũ khí đầu hàng, đồng thời cam kết giữ mạng sống cho họ cũng như đối xử nhân đạo tới tù binh.

Mặc dù Nga đã kiểm soát được thành phố Mariupol nhưng lực lượng Ukraine hiện vẫn cố thủ dưới nhà máy Azovstal. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói với Tổng thống Putin rằng, lực lượng Nga sẽ cần tới 3-4 ngày để kiểm soát nhà máy Azovstal.

Khi mở màn chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, Nga đặt mục tiêu tấn công các cơ sở quân sự bằng vũ khí chính xác nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine. Cuối tháng 3, Nga thông báo đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch và chuyển hướng tập trung sang “giải phóng” vùng ly khai Donbass.

Nga và Ukraine nhiều lần đàm phán, song không đạt được kết quả đột phá. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuần này cho biết Nga đã trao cho Ukraine dự thảo hiệp ước hòa bình với các điều khoản rõ ràng và đang chờ phản hồi của Kiev.

Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexey Polishchuk, cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine sẽ kết thúc khi “các nhiệm vụ của chiến dịch được hoàn thành, trong đó có việc bảo vệ những người dân ôn hòa ở vùng Donbass, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, cũng như loại bỏ các mối đe dọa từ lãnh thổ Ukraine nhằm vào Nga do nước này bị lôi kéo bởi các nước NATO”.

Vương Tâm