09/01/2023 3:32:14

Tuổi trẻ BCi đam mê sáng tạo, cống hiến vì cộng đồng

Không chỉ năng động, nhiệt huyết tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các thế hệ sinh viên Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) còn say mê sáng tạo, nghiên cứu nhiều đề tài khoa học ứng dụng vào thực tiễn.

Bí thư Đoàn trường Tạ Thị Huyền cho biết: “Sinh viên BCi học nghề không chỉ là học có kỹ năng làm việc. Những năm qua, nhà trường luôn khuyến khích sinh viên sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp. Những ý tưởng, sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên BCi được thể hiện qua nhiều dự án, sản phẩm hữu ích, có tính ứng dụng trong đời sống thực tế, được cộng đồng đón nhận”.

Phạm Công Trà, Nguyễn Thu Hà là 2 sinh viên danh hiệu “5 tốt”, Top 100 HSSV xuất sắc, được vinh danh trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp năm 2022 của BCi.

Sinh viên Phạm Công Trà khoa Tự động hóa K11 được biết đến là đoàn viên năng động, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tích cực tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: các ngày Chủ nhật xanh, thứ Bảy tình nguyện, thực hiện công trình thanh niên, tiếp sức mùa thi tại các điểm trường THPT…

Sinh viên Phạm Công Trà nhận giải thưởng Sao tháng Giêng

Khi tham gia tình nguyện cùng tuyễn đầu chống dịch Covid-19, chứng kiến sự vất vả của đội ngũ y, bác sĩ ướt đầm mồ hôi trong bộ quần áo bảo hộ đã khiến Trà tìm tòi, nghiên cứu “Sản xuất áo bảo hộ lao động có mô- đun làm mát” giúp hạ nhiệt dành riêng cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Đề tài này đạt giải Nhì cấp trường và được chọn tham gia bán kết cấp khu vực cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học. Năm 2022, Trà cùng các bạn trong nhóm sinh viên còn nghiên cứu đề tài “Mô hình phân loại và xử lý rác thải” tham dự cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh và quốc gia.

Với những thành tích đó, Trà đã được vinh danh tại Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021 và Ngày hội Tình nguyện Quốc gia. Năm 2022, Trà đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” của BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt nam; đạt học bổng xuất sắc năm học 2021- 2022.

Là nữ sinh nhưng Nguyễn Thu Hà lại đam mê công nghệ, luôn thích chinh phục những thử thách khó nên đã chọn theo học nghề Cơ điện tử. Hà cho biết, cái khó của nghề này chính là sự tích hợp rất nhiều lĩnh vực như: cơ khí, điện, điện tử, robot, tự động hóa, thiết kế, lập trình phần mềm 2 D, 3D, CNC…Đam mê tìm tòi, nghiên cứu giúp em có những tiến bộ vượt bậc trong chuyên môn và có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao.

Tham dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Bắc Ninh, Hà đạt giải khuyến khích với đề tài “Mô hình thực hành hệ thống các bài tập cơ điện tử”; đạt giải xuất sắc đề tài cấp trường “Nghiên cứu ứng dụng mã QR code trong quản lý tại khoa Công nghệ cơ khí”. Những nghiên cứu này của Hà giúp các bạn sinh viên khóa sau có được những mô hình sản xuất thu nhỏ, từ đó hình dung được cách vận hành, lắp đặt thiết bị cũng như vận hành dây truyền sản xuất tự động.

Những sinh viên như: Nguyễn Phúc Lam lớp Công nghệ thông tin K11, Trịnh Trọng Dũng lớp Điện Công nghiệp K11 A3 cũng tích cực tham gia các cuộc thi như: Hello Summer 2022 và đạt thành tích xuất sắc; cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” các cấp; thi Startup Kite toàn quốc 2022 với dự án “House work 4.0 – Nội trợ công nghệ” do Nguyễn Phúc Lam (trưởng nhóm) cùng các bạn sinh viên Đào Văn Tây, Nguyễn Thanh Nam, Nguyễn Đăng Tiến, Đỗ Duy Hoàng thực hiện đã giành giải khuyến khích. Dũng và Lam  cũng là hai sinh viên đã đạt học bổng Hessen năm 2022.

Thầy Nguyễn Đức Lưu, Hiệu trưởng nhà trường và các sinh viên đạt thành tích tại Startup Kite

Còn rất nhiều sinh viên tiêu biểu của BCi trong phong trào rèn luyện, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp. Có thể kể đến như:

Sinh viên Nguyên Văn Tùng, lớp Công nghệ thông tin K11 đạt Top 20 Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc 2022.

Sinh viên Nguyễn Quý Dương, lớp Công nghệ thông tin K12 A1 đạt giải Nhất Olympic tiếng Anh tỉnh Bắc Ninh, dự thi Olympic toàn quốc; đạt giải Ba Hello Summer 2022.

Sinh viên Lê Danh Hưng lớp Điện tử công nghiệp K11 A2 đạt học bổng xuất sắc năm học 2021- 2022; giải khuyến khích cuộc thi Startup Kite cấp trường năm 2022.

Sinh viên Nguyễn Văn Trường lớp Cắt gọt kim loại  K11 có nhiều đóng góp phong trào thể thao, giải nhất bóng đá truyền thống Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh năm 2022.

Sinh viên Phan Trọng Vinh, lớp Cơ điện tử  K11 A2 dự thi VCK Startup Kite tỉnh Bắc Ninh năm 2022.

Đặc biệt, học sinh Nguyễn Đắc Phong lớp Kỹ thuật chế biến món ăn K38 đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện” cấp Trung ương năm 2022 và đạt học bổng loại giỏi năm học 2021- 2022.

Những sinh viên BCi đạt danh hiệu 5 tốt, 3 rèn luyện cấp tỉnh năm 2022

Có thể nói, những đề tài khoa học của sinh viên BCi bắt nhịp khá tốt với sự thay đổi, phát triển nhanh chóng của công nghệ, các đề tài thân thiện với môi trường. Chỉ tính riêng cuộc thi Startup Kite toàn quốc, BCi đã có 3 ý tưởng lọt vào bán kết, gồm: Sản phẩm thân thiện với môi trường, House work 4.0- Nội trợ công nghệ, Phân loại và xử lý rác thải tái chế lọt vào vòng bán kết. Trong đó, House work 4.0- Nội trợ công nghệ của nhóm sinh viên ngành Công nghệ thông tin lọt vào VCK và đạt giải khuyến khích.

Trước đó, năm 2020 nhóm 3 sinh viên BCi với dự án “Ứng dụng quyét máy 3D trên thiết kế ngược và gia công khuôn mẫu” cũng đạt giải khuyến khích chung kết toàn quốc. Sau đó dự án này đã được Công ty TNHH 3D Smart Solutions tham gia góp vốn đầu tư để phát triển sản phẩm ngoài xã hội.

Với những thành tích nổi bật về nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì có thành tích trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên năm 2022.

Bình Minh