22/03/2021 12:02:14

Từ 31/3, các ngân hàng đồng loạt dừng phát hành thẻ ATM từ và thay bằng thẻ có gắn chip

Các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ nội địa mới là thẻ ATM từ và thay thế bằng thẻ ATM có gắn chip theo Thông tư số 22/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành về sửa đổi, bổ sung hoạt động thẻ ngân hàng từ ngày 31/3/2021.

Người dân được cấp thẻ ATM gắn chip từ ngày 31/3/2021 (Ảnh minh họa)

Theo đó, tất cả khách hàng làm thẻ ATM mới tại các ngân hàng sẽ được cấp thẻ có gắn chip.

Về số BIN trong thẻ ngân hàng, khoản 1 Điều 1 Thông tư 28/2019/TT-NHNN định nghĩa đây là mã tổ chức phát hành thẻ, là một dãy chữ số bao gồm BIN xác định tổ chức phát hành thẻ của Ngân hàng Nhà nước, BIN do tổ chức thẻ quốc tế cấp và BIN của quốc gia khác.

Đảm bảo 100% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Dự kiến đến 31/12/2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của Tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa thay vì ngày 31/12/2020 như lộ trình đã được Ngân hàng Nhà nước đặt ra trước đó.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng khuyến khích khách hàng đang sử dụng thẻ ATM từ chuyển đổi sang dùng thẻ có gắn chip.  Thẻ ATM gắn chip có nhiều tính năng vượt trội như chống giả mạo và gian lận thông tin, nguyên lý hoạt động chặt chẽ…

Đặc biệt, thẻ ATM gắn chip được thiết kế để ngăn chặn những hành vi đánh cắp thông tin thẻ, mã hóa thông tin.. do vậy, so với thẻ từ, thẻ ATM có độ bảo mật cao hơn nhiều.

Chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip giúp khách hàng hạn chế nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ để làm thẻ giả rút tiền tại ATM như hiện nay. Việc chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip đã và đang được thực hiện miễn phí tại nhiều ngân hàng trên toàn quốc

Thúy Anh