23/03/2022 10:03:17

Trường hợp nào được cấp Hộ chiếu vaccine điện tử?

Hộ chiếu vaccine Covid-19 điện tử sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại, giao thương quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan thí điểm triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 và triển khai hệ thống thông tin cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức PATH, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh. Bộ Y tế tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ các địa phương để có thể triển khai hiệu quả hoạt động này trong thời gian tới”.

Trong khuôn khổ dự án này, Đại sứ quán Anh và Tổ chức PATH hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh ban hành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong và ngoài nước, đặc biệt là trong những vùng lãnh thổ trên.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện tỉ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn phục hồi hoạt động kinh tế xã hội. Chính phủ đã tuyên bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15.3.2022. Kể từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm COVID-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại.

Có 11 trường thông tin hiển thị gồm: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Quốc tịch; Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; Số mũi tiêm đã nhận; Ngày tiêm; Liều số; Vaccine; Sản phẩm vaccine; Nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; Mã số của chứng nhận. Các thông tin trên sẽ được ký số, mã hóa và được đóng gói dưới dạng QR định dạng 2D. Quy trình cấp Hộ chiếu vaccine gồm 3 bước; hạn sử dụng là 12 tháng.

Để việc cấp và theo dõi số lượng giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân bằng chữ ký số; triển khai việc xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng tham gia tiêm chủng, đảm bảo cho mỗi người dân đã tiêm chủng có giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 với đầy đủ các thông tin đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho người dân khi nhập cảnh ra nước ngoài, Bộ Y tế đã ban hành Biểu mẫu và quy trình cấp giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử theo Quyết định số 5772/QĐ-BYT.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, cho biết , người dân không phải làm gì, chỉ khai báo chính xác khi đi tiêm chủng, việc cấp hộ chiếu vaccine là trách nhiệm của ngành y tế.

Bộ Y tế đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan vấn đề này từ người dân thời gian qua. Một số người thậm chí trực tiếp đến Cục Y tế Dự phòng và Cục Công nghệ Thông tin để được giải đáp.

Về quy trình, người dân sẽ không cần làm gì để có hộ chiếu vaccine Covid-19 ngoài khai báo thông tin chính xác khi đi tiêm chủng. Các cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm rà soát và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin cho người dân.

“Tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ nhận một mã QR trên ứng dụng PC Covid-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử, qua đó phục vụ việc kiểm soát khi ra nước ngoài”, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế cho biết.

Ông Hùng cho biết đang làm việc với Bộ Thông tin Truyền thông và xây dựng chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng PC-Covid-19.

Ông nói thêm: “Nếu chúng ta có thông tin rồi, sẽ cần thêm chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine. Bản chất hộ chiếu vaccine có kết quả đầu ra là một mã QR, dùng để ra nước ngoài. Mã QR này được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Vương Tâm