14/11/2023 3:31:03

Trường học an toàn, hạnh phúc – nền tảng của giáo dục toàn diện tại Trường THCS Đống Đa

Đó là thông điệp về một ngôi trường an toàn, yêu thương, hạnh phúc-  yếu tố nền tảng để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện trong bối cảnh hiện nay tại Trường THCS Đống Đa ( Hà Nội). Cô Đinh Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ.

Đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, chuyên đề bổ ích

Nhịp sống học đường của Trường THCS Đống Đa Hà Nội đang có sự khởi sắc được học sinh hứng thú đón nhận. Bên cạnh những giờ học chính khóa, những buổi học ngoại khóa đã được nhà trường đặc biệt quan tâm, các hoạt động được thúc đẩy, duy trì thường xuyên.

Đơn giản là những buổi tập luyện thể dục thể thao với cường độ tập luyện phù hợp, hoạt động giao lưu bóng đá giữa các lớp, khối của học sinh trong tiếng hò reo sôi động ngay tại sân cỏ của nhà trường, hay những buổi tham quan, dã ngoại lí thú trở về còn in đậm ký ức.       

Xây dựng một môi trường học đường an toàn cho các em học sinh, thời gian qua, nhà trường tích cực phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan tổ chức các hoạt động nói chuyện theo từng chuyên đề.

Chuyên đê Phòng chống ma túy học đường tại trường THCS Đống Đa thu hút sự quan tâm của các em học sinh

Đáng kể, từ sau đại dịch Covid- 19, số lượng học sinh ở Việt Nam tham gia sử dụng mạng xã hội và internet để học tập tăng nhanh chóng và trở thành phương tiện bổ trợ học tập tiện ích. Theo thống kê hiện nay, Việt Nam có tới 71 triệu tài khoản mạng xã hội/ tổng số 100 triệu dân. Mạng xã hội giống như một xã hội thu nhỏ, có rất nhiều hoạt động không lành mạnh và tiềm ẩn các mối đe dọa mất an toàn…v.v. Vậy nên, các em độ tuổi học sinh sử dụng mạng xã hội còn rất nhiều bất cập, đặc biệt là các em tuổi mới lớn cấp THCS rất dễ mất kiểm soát.

Từ thực trạng đó, những chuyên đề mang tính thời sự nóng bỏng cấp thiết được phổ biến sâu rộng đến các em học sinh nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình, học sinh, nhà trường và xã hội trong việc định hướng đúng cho con em mình, nhằm đảm bảo sự an toàn cho các em học sinh trước những tác động ảnh hưởng tiêu cực, nguy cơ mất an toàn từ không gian mạng.

Trước hết, chuyên đề “Kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn”, với sự đồng hành chia sẻ thông tin của cán bộ Cục An ninh- chuyên gia phòng chống tội phạm trên không gian mạng ( Bộ Công an), cùng một số cơ quan báo chí đã được tổ chức.

Thượng tá Đào Trung Hiếu đã hướng dẫn học sinh khai thác, sử dụng thông tin chính thống trên internet, mạng xã hội trong việc học tập, nghiên cứu, giải trí lành mạnh; hướng dẫn các em kiểm chứng thông tin, cách phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.

Các em học sinh trường THCS Đống Đa cũng được nghe Tiến sĩ Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện đào tạo Báo chí và truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ cách tiếp cận, sử dụng mạng xã hội với 5 câu “thần chú”: like có chừng mực, chia sẻ có ý thức, đọc có chọn lọc, bình luận có trách nhiệm, bình tĩnh trong mọi trường hợp.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, cục phó Cục Khoa học- Lịch sử chiến lược ( Bộ Công an) dành cho các em học sinh bốn câu nói đơn giản dễ nhớ, dễ hiểu: “ Trước khi vào mạng. Phải nhớ học bài. Trước khi quen ai. Phải dò la kĩ”.

Tiếp theo, chuyên đề “ Phòng chống ma túy học đường” được tuyên truyền phổ biến, với sự tham gia của hơn 1.300 học sinh khối 8,9. Đây là diễn đàn mà các em được trang bị, cập nhật những kiến thức về phòng chống ma túy, đặc biệt là nguy cơ đe dọa an toàn trường học với sự xâm nhập của thuốc lá thế hệ mới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàn, đội phó Đội tổng hợp, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thuốc lá điện tử hay còn gọi là thuốc lá thế hệ mới đang ngày càng xâm nhập vào các trường học với nhiều chiêu thức tinh vi, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh và gây ra nhiều hậu quả khó lường khác nữa. Học sinh là những đối tượng mới lớn, trong độ tuổi hình thành nhân cách nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, rủ rê, thích trải nghiệm những cái mới và muốn thể hiện bản thân, nên rất dễ nhanh chóng trở thành mục tiêu tội phạm ma túy hướng tới.

Buổi chuyên đề “ Phòng chống ma túy học đường” đưa ra thông điệp với các em học sinh là: “ Đừng thử ma túy dù chỉ một lần, đừng theo lời rủ rê đi tìm cảm giác lạ. Khi dính vào ma túy dù chỉ một lần là hủy hoại đời mình. Hãy đồng lòng tránh xa may túy, quyết tâm nói không với ma túy”.

Bên cạnh các diễn đàn giáo dục kĩ năng sống được tổ chức đều đặn theo chuyên đề hàng tháng về“ Kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn” hay“ Phòng chống ma túy học đường”, nhà trường còn đẩy mạnh công tác tư vấn tâm lí học đường, các em học sinh được các chuyên gia tâm lí giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn, giải đáp những khúc mắc thầm kín của các em và các em được quyền bảo mật thông tin khi chia sẻ. 

Có thể nói, chuỗi hoạt động ngoại khoá và các chuyên đề bổ ích đó của nhà trường đã góp phần tạo nên một môi trường giáo dục hòa nhập, mà ở đó các em học sinh được gắn kết trong bầu không khí lành mạnh, vui tươi. Đôi khi, nếu có những rào cản tâm lý của học sinh với thầy cô giáo thì mối quan hệ giao tiếp giữa học sinh với học sinh cũng vì thế trở nên cởi mở, thân thiện. Các em có thêm cơ hội để cùng trò chuyện, thấu hiểu và mạnh dạn, tự tin hơn, từ đó có động lực tích cực để hăng say phấn đấu, tích cực học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân.

Sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy

Trong suốt hành trình xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS Đống Đa luôn tự hào là một ngôi trường uy tín trong công tác dạy và học. Nhiều năm liên tiếp, trường được nhận giấy khen của UBND quận Đống Đa về thành tích tiêu biểu trong phong trào thi giáo viên dạy giỏi.  Năm học 2022- 2023, nhà trường được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục- Đào tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào dạy học. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 100% và 98% học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT và chỉ có 2% học sinh tham gia học nghề.

Cô trò thân thiện, hạnh phúc dưới mái trường THCS Đống Đa

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, mỗi thầy cô giáo của nhà trường là một “kỹ sư” không ngừng sáng tạo, thiết kế những bài giảng sinh động, tạo hứng khởi cho học sinh bước vào giờ học, giảm sự căng thẳng, áp lực cho các em học sinh trong các tiết học.

Năm học 2022- 2023, các thầy cô giáo của nhà trường đã tích cực hưởng ứng phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và áp dụng kinh nghiệm, nhà trường có 15 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận hiệu quả áp dụng, phạm vi ảnh hưởng cấp quận.

Nhà trường có hàng trăm học sinh giỏi cấp quận, thành phố và có tới 97 giải học sinh giỏi quốc gia; 34 học sinh đạt giải quốc tế ở các lĩnh vực như: Olympic Toán quốc tế, tìm kiếm tài năng toán học quốc tế, Olympic trực tuyến Fiso môn tiếng Anh…; 96 giải thể thao các cấp.

Bình Minh