12/07/2020 11:20:34

Trung tâm Đào tạo Bảo Sơn gia nhập thị trường cung ứng nhân lực hàng không

Ngày 12/7/2020, tại Trung tâm đào tạo Bảo Sơn (Tập đoàn Bảo Sơn, km 5+ 200 Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) đã diễn ra vòng sơ tuyển thí sinh tham dự khóa đào tạo thi tuyển vào ngành hàng không.

Đây là khóa đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm bao gồm: các chương trình tiếng Anh TOEIC, IELTS, TOEFL cùng các kỹ năng mềm như nghiệp vụ hàng không, kỹ năng trả lời phỏng vấn và thi tuyển theo từng vị trí việc làm…

Ứng viên tham dự sơ tuyển vị trí tiếp viên hàng không. Ảnh: Hà Quang Dự

Năm 2020-2021, Trung tâm đào tạo Bảo Sơn dự kiến sẽ tuyển sinh  250 chỉ tiêu, nhằm đào tạo nghiệp vụ, ngoại ngữ và các kỹ năng thi tuyển cho 15/65 vị trí ngành nghề của các hãng hàng không, cảng hàng không trong nước và quốc tế.

Đây là buổi phỏng vấn sơ tuyển đầu tiên, đánh dấu việc Trung tâm Đào tạo Bảo Sơn chính thức tham gia thị trường đào tạo, huấn luyện và cung ứng nguồn nhân lực cho ngành hàng không.

Có 18/34 thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển về hình thể, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để chính thức tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng, ngoại ngữ nhằm giúp các em trang bị đầy đủ kiến thức, tự tin tham dự vào những vị trí việc làm mà các hãng hàng không đang có nhu cầu rất lớn như: tiếp viên, kỹ thuật bảo dưỡng máy bay, phục vụ mặt đất, an ninh, cân bằng trọng tải, thủ tục hành khách, vận chuyển hàng hóa, vệ sinh máy bay…

Hội đồng phỏng vấn vòng sơ tuyển các ứng viên. Ảnh: Hà Quang Dự

Trung tâm đào tạo Bảo Sơn rất coi trọng khóa đào tạo này nên đã chuẩn bị kỹ cho buổi sơ tuyển. Để có được vị trí việc làm đạt chuẩn trong ngành hàng không đòi hỏi ngoài kiến thức chuyên môn theo vị trí việc làm, các em cần được trang bị đầy đủ các kỹ năng thi tuyển phỏng vấn, cùng các môn phụ trợ khác như trang điểm, trang phục, thuyết trình, giao tiếp, thần thái, phong cách, những yếu tố biểu hiện năng lực của học viên đáp ứng theo tiêu chuẩn của ngành.

Hiện nay, nhân lực hàng không ở Việt Nam chủ yếu do Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa TP.HCM tham gia đào tạo kỹ sư hàng không và Học viện Hàng không Việt Nam là cơ sở đào tạo nhân lực chuyên ngành hàng không duy nhất từ bậc đại học, trung cấp nghề và bồi dưỡng ngắn hạn.

Tuy nhiên, công tác đào tạo chưa theo kịp sự phát triển của ngành nên tình trạng thiếu nhân lực không chỉ ở lực lượng phi công, mà còn ở các lực lượng khác như giám sát bay, quản lý không lưu, kỹ sư máy bay, tiếp viên và các vị trí nhân viên mặt đất…Nhất là sắp tới, chỉ tính riêng sân bay Long Thành sắp đi vào hoạt động cũng cần tuyển dụng đến hàng chục ngàn lao động…

Ứng viên được kiểm tra ngoại hình chiều cao, cân nặng. Ảnh: Hà Quang Dự

Thí sinh Đinh Ngọc Chinh (1993, Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Em biết thông tin về khóa huấn luyện của Trung tâm Đào tạo Bảo Sơn qua phương tiện thông tin đại chúng. Em đã trải qua một số công việc nhưng vẫn luôn khát khao có một việc làm trong ngành hàng không. Em hy vọng khóa học sẽ giúp em có kiến thức, kỹ năng và sự chuẩn bị tốt nhất, tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi vào vị trí nhân viên mặt đất khi các hàng hàng không ra thông báo tuyển dụng”.

Hiện nay, thị trường hàng không Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, tính đến tháng 6 năm 2019 đã có sự tham gia của 72 hãng hàng không quốc tế  và 4 hãng hàng không Việt Nam, khai thác 200 đường bay quốc tế thường lệ và thuê chuyến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ đến 8 điểm ở Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Cát Bi, Đà Lạt).

Việt Nam có các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo…cùng trên 20 cảng hàng không quốc tế và nội địa như: Sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh, Phú Quốc…

Dự kiến đến năm 2025 có thêm sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) sẽ khánh thành, với công suất lên đến 100 triệu khách/năm, hứa hẹn sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam.

Trước sự phát triển đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành hàng không là rất lớn. Dự kiến trong giai đoạn 2020- 2025, ngành hàng không cần khoảng trên 58.000 nghìn lao động. Do vậy, việc Trung tâm đào tạo Bảo Sơn chính thức gia nhập thị trường đào tạo, huấn luyện và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành này là hướng đi đúng đắn nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động đặc thù này.

Thu Thủy